Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Chúng tôi sợ dự án Phước Kiển lắm rồi

Trả lời cổ đông về thương vụ lùm xùm mua 32 ha đất ở Phước Kiển, bà Nguyễn Thị Như Loan nói doanh nghiệp cũng đã nhận lại tiền và trả đất cho Công ty Tân thuận.

Tại ĐHĐCĐ 2018 sáng 29/6 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), cổ đông tập trung chất vấn Hội đồng quản trị xoay quanh 1 số vấn đề liên quan đến dự án Khu dân cư Phước Kiển và các rắc rối của khu đất mà doanh nghiệp mua lại từ Công ty Tân Thuận, bị Thành ủy TP.HCM đề nghị hủy chuyển nhượng.

Đã nhận tiền, trả lại đất cho Tân Thuận

Liên quan đến lùm xùm mua 32 ha đất của Công ty Tân Thuận, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCG, nhắc lại đây là dự án khác có dự án mà doanh nghiệp đã nhận tạm ứng từ đối tác Sunny Island.

Bà Loan cho rằng đã trả lại khu đất 32 ha cho Tân Thuận. Ảnh: Trương Khởi.

Theo bà Loan, Công ty Tân Thuận trước đây phân phối cho QCG 32 ha đất, khu đất này nằm trong tổng dự án 55 ha, chứ không phải dự án chỉ có 32 ha. Đây là dự án còn da beo nhiều, ban đầu doanh nghiệp không muốn mua mà chỉ muốn hợp tác (Tân Thuận 65% còn QCG 35% vốn), nhưng khi làm thủ tục đầu tư bị ách, vì tổng dự toán hơn 7.000 tỷ đồng, trong khi Tân Thuận chỉ có vốn 126 tỷ đồng, nên không đủ khả năng. Và vì Tân Thuận không đứng chủ đầu tư được nên phân phối lại cho QCG.

Chủ tịch QCG tài liệu hiện doanh nghiệp đã trả mặt bằng cho Tân Thuận. Phía Tân Thuận cũng đã hoàn trả tiền cho doanh nghiệp.

Sợ làm các dự án lớn trong tương lai

Liên quan đến dự án Phước Kiển (90 ha) ách tắc nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết rất nhiều cổ đông nóng lòng về dự án Phước Kiển, vì cũng bị kẹt rất lâu. Doanh nghiệp cũng mất ăn mất ngủ vì chuyên đền bù.

Chủ tịch QCG cho rằng rất sợ phải làm các án lớn bởi thế trong tương lai, vì liên quan đến vấn đề pháp lý dự án. “Doanh nghiệp đang được đối xử như ‘con ghẻ’ vì luật 1 các con phố ứng dụng 1 nẻo, khó có thể chủ động được”, bà Loan nói.

Dù vậy, QCG cũng thấy may mắn khi gặp được đối tác đồng cảm, ứng tiền cho mình trả nợ, từ đây thoát được nợ xấu, cũng là giải tỏa tâm lý nặng nề trong nhiều năm.

Cụ thể, bà Loan trình bày có cổ đông, dự án Phước Kiển 90 ha khi được giao là đất nông nghiệp, có 88 hộ dân không có pháp lý đã lấn chiếm cất nhà trên trục các con phố hạ tầng chính. QCG đã xin đầu tư hạ tầng kỹ thuật để Nhà nước hỗ trợ thu hồi, nhưng báo cáo QCG vướng mắc 10 điều thì 2-3 tháng chỉ giải quyết được 1 điều.

Hiện dự án Phước Kiển thoát nợ trên sổ sách nhưng tình hình thực ở rất gặp khó, vì chẳng thể đền bù được, rất khó để triển khai. Hơn nữa, thuế chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất ở cũng là gánh nặng.

Đến nay, 88 căn nhà lấn chiếm còn hơn 40 căn chưa đền bù. Công ty cũng đã đi mua đất ở để cất nhà đền bù, nhưng việc xin giấy phép trong 55 căn thì chỉ có 35 căn đã được cấp phép, còn lại 19 căn lại vướng thủ tục.

Ngoài ra, QCG cũng đã tăng giá đền bù 300-400% so có trước đây, nhưng bà con vẫn đòi cao hơn. Theo bà Loan, nếu phải đền theo mức người dân đòi thì cần gần 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ.Ngoài lô đất 32 ha ở Phước Kiển, doanh nghiệp Tân Thuận còn có thêm chuyển nhượng có QCG 1 lô đất ở phường Tân Phong, quận 7. Ảnh: Lê Quân.

QCG tiếp tục làm đơn kêu cứu có 1 số ban ngành liên quan.

“Tôi chưa thấy dự án nào mà vất vả chuyện đền bù như dự án này. Dù dự án rất lớn đối có QCG, chúng tôi cũng đành phải dành nguồn lực tập trung vào 1 số dự án khác để ‘cái bụng’ của doanh nghiệp không bị đâyi nữa. Tập trung vào dự án khác để nuôi sống này, và tôi mong cổ đông kiên nhẫn có chúng tôi. Tôi nói thật, sau dự án này chúng tôi không muốn làm dự án nào có diện tích đất lớn bởi thế nữa”, bà Loan chia sẻ.

Giảm chỉ tiêu sau 7 năm không đạt kế hoạch

Sau 7 năm liền không đã đi vào vận hành kế hoạch kinh doanh, QCG đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2018 giảm 37% so có 2017.

Về kế hoạch kinh doanh 2018, doanh nghiệp chuẩn bị đạt 1.800 tỷ đồng tổng doanh thu và 320 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. So có kết quả năm 2017 thì kế hoạch lãi trước thuế năm nay chỉ bằng 63%, trong khi kế hoạch doanh thu tăng 39,5%.

Tính đến hết quý I, Quốc Cường Gia Lai đã đạt được 351 tỷ đồng doanh thu và 46 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt đã đi vào vận hành 19,5% và 14,4% kế hoạch cả năm.QCG giảm kế hoạch sau khi trả lại dự án cho Tân Thuận. Ảnh: Lê Quân

Lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai cho biết trong năm 2018, doanh nghiệp tiếp tục đẩy nhanh công đoạn 1 số dự án còn dở dang, nhằm đưa sản phẩm kịp xu hướng của phân khúc.

Đó là 1 số dự án De Capella ở các con phố Lương Định Của (quận 2) sẽ đã đi vào vận hành giao nhà vào quý III/2018; dự án Marina – Đà Nẵng, mở phân phối GĐ 2 vào quý III/2018; dự án nhà máy thủy điện Ayun Trung đã đi vào vận hành phát điện vào quý III/2018; dự án Giai Việt Thương Mại (quận 8), chuẩn bị đã đi vào vận hành quý IV/2019.

Bà Loan cũng chia sẻ trong năm nay doanh nghiệp tiếp tục mở rộng địa bàn vận hành, cũng như phong phú hóa sản phẩm.

Ngoài 1 số quỹ đất hiện có ở TP.HCM và Đà Nẵng, QCG đang tiếp tục mở rộng phân khúc, tạo quỹ đất ở Vũng Tàu, quận 2, quận 7, quận 9… Về sản phẩm, doanh nghiệp mở rộng 1 số phân khúc BDS khác như condotel, officetel, văn phòng và khách sạn, cho thuê khu thương mại…

Năm 2017, doanh thu của QCG đạt 857 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 406 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần so có năm 2016.

Đến cuối 2017, QCG ghi nhận 11.408 tỷ đồng tổng tài sản, 4.106 tỷ đồng vốn chủ có và 7.302 tỷ đồng nợ phải trả. Trong đây, khoản nợ khác tăng 4.476 tỷ đồng so có năm 2016.

Tại đại hội lần này, QCG trình 1 số cổ đông thông qua phương án phát hành 27,5 triệu cổ phiếu có tổng giá trị theo mệnh giá hơn 275 tỷ đồng. Thời gian phát hành vào khoảng quý II hoặc III/2018 sau khi được Ủy ban chứng hoán Nhà nước chấp thuận.

Nguồn vốn phát hành được lấy từ thặng dư vốn cổ phần theo báo cáo tài chính năm 2017 đã được kiểm toán.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm