Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố: Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa

Phản hồi sau bài viết: “Ai gây thất thoát ngàn tỷ trong phi vụ phân phối 324.971 m2 đất công sản ở TP.HCM?” do báo Người Tiêu Dùng đăng ngày 17/4/2018, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai khẳng định việc Công ty Tân Thuận phân phối khu đất này đã được Thành ủy TP.HCM phê chuẩn. Cũng theo bà Loan, trường hợp xấu nhất là trả lại đất cho Công ty Tân Thuận. Tuy vậy, bà Loan tuyên bố: Dù là nhà nước cũng phải ra tòa, rất là rõ ràng, chẳng thể ép công ty được, công ty không sai !

Như Báo Người Tiêu Dùng đã phản ánh trước đấy, phần đất công sản “siêu lớn” trên 32,4 ha có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) “ưu ái” phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá rẻ mạt, chỉ hơn 419 tỷ đồng.Lô đất hơn 32,4 ha được Công ty Tân Thuận phân phối có giá rẻ mạt. Ảnh: Hiếu CT

Tiếp xúc có nhóm phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai lại cho rằng, khu đất 324.971m2 không phải là đất công sản.

Bà Loan cho biết: “Khi phân phối thì chị cũng không cần biết họ là ai, chỉ biết anh có hàng phân phối thì tôi mua, vì anh cũng là 1 công ty kinh doanh nhà đất. Thế thì họ dưới quyền của chủ có họ thì họ phải đi trình. Việc họ trình Thành ủy như thế nào thì tôi không quan tâm, tôi mua cũng có xuất hóa đơn đầy đủ, cũng thuế VAT đàng hoàng, nó là 1 tài sản hàng hóa chứ không phải tài sản công sản, còn tài sản công sản là không có chuyện xuất hóa đơn, cũng không có chuyện là không thông qua đấu giá, ai cũng biết luật! Không có ai nhắm mắt để làm bậy đâu !”.

Phóng viên tiếp tục thắc mắc, nếu đấy không phải đất công sản thì Công ty Tân Thuận có thể toàn quyền chọn lọc, sao lại phải xin chủ trương của Thành ủy TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh Cafef

Bà Loan cho rằng, vì Thành ủy TP.HCM là vốn chủ có bởi thế Thành ủy mới là nơi có quyền chọn lọc và Thành ủy không cho thì không làm được, ngược lại Thành ủy cho thì nó mới làm. “Không có 1 giám đốc nào dại, ăn lương tháng bao nhiêu, mà đi quyết không thông qua ý kiến ông chủ mình !”, bà Loan nói. Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cũng khẳng định là đã có chủ trương cho phân phối từ Thành ủy TP.HCM.

Trái có quan điểm bà Như Loan, trong ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có đề nghị công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng, không chấp nhận việc phân phối chỉ định. Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở một vài Công ty TNHH Một thành viên thuộc có của Đảng bộ đô thị.

Trở lại có Công ty Quốc Cường Gia Lai, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty này khẳng định không có gì mờ ám trong việc chuyện nhượng dự án, và “thậm chí, bây giờ nếu nhà nước nói phân phối cái đấy hớ, ok, trả lại bồi thường thiệt hại cho chị. Chị chẳng mua làm cái gì nữa”, bà Loan nói có phóng viên.

Phóng viên đặt vấn đề trường hợp xấu nhất Quốc Cường Gia Lai trả lại đất thì Công ty Tân Thuận phải bồi thường thiệt hại các gì?

Theo bà Loan, giai đoạn này dự án đang trong quá trình san lấp, Công ty Quốc Cường Gia Lai đang cho giải phóng mặt bằng.

“Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa rất là rõ ràng, chẳng thể ép công ty được, công ty không sai. Nếu như là tài sản công sản mà chị vẫn cứ cố tình mua, không ra đấu giá thì chị mới sai, quá sai rồi !”, bà Loan cho biết thêm.

Vấn đề Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai khẳng định đã có chủ trương duyệt từ Thành ủy TP.HCM đối có thương vụ này. Thiết nghĩ một vài cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc điều tra xem ai là người đã lộng hành, vượt mặt cả Ban Thường Vụ Thành ủy để chọn lọc sai trái.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm