“Chưa có dẫn chứng cụ thể về thanh khoản của condotel”

“Theo ghi nhận của JLL, trên phân khúc căn hộ chung cư nghỉ dưỡng vẫn chưa có 1 dẫn chứng cụ nào về tính thanh khoản của loại hình này. Các dự án condotel đã đi vào hoạt động cũng rất ít. Tuy nhiên, có một số phân khúc lớn như Đà Nẵng, Nha Trang…vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển phân khúc BĐS này”.Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, năm 2018 chuẩn bị tiếp tục là 1 năm sôi động của ngành BĐS nghỉ dưỡng.

Quan điểm trên được Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt đưa ra khi thảo luận về hiện trạng và triển vọng của phân khúc condotel – căn hộ chung cư khách sạn đang có xu hướng phát triển khá ồ ạt GĐ này.

Trao đổi có VnEconomy, Ông Stephen Wyatt nói:

– Nền tảng phát triển của loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng mật độ thuận có nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa có sự phát triển khả quan của loại hình tài sản này.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29,1% so có năm trước. Các phân khúc tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là một số đô thị du lịch trọng tâm như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Bên cạnh đó, theo Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành nghành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho ngành BĐS nghỉ dưỡng nhờ vào một số chính sách phân phối hàng hỗ trợ và ưu đãi đầu tư…

Ngoài ra, việc Viêt Nam đăng cai tổ chức một số hội nghị có tầm khu vực và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Điển hình như Hội nghị APEC 2017 diễn ra ở đô thị Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho đô thị đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng du lịch, lôi kéo sự chú tâm từ du khách cũng như một số nhà đầu tư trên khắp địa cầu. Sự kiện này được xem như là 1 bước ngoặt quan trọng và là đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch của đô thị trong tương lai.

Với nền móng trên, 2018 chuẩn bị sẽ tiếp tục là 1 năm sôi động của ngành BĐS nghỉ dưỡng khi một số chủ đầu tư đồng loạt ra mắt dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới.

* Phát triển khá ồ ạt bởi thế nhưng tính thanh khoản của loại hình căn hộ chung cư Condotel so có một số phân khúc BĐS khác có khá hơn không?

Hiện nay, theo ghi nhận của JLL, trên phân khúc căn hộ chung cư nghỉ dưỡng vẫn chưa có 1 dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này, một số dự án condotel đã đi vào hoạt động cũng rất ít. Có thể thấy căn hộ chung cư nghỉ dưỡng vẫn đang lôi kéo một số nhà đầu tư nhờ vào một số chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận quyến rũ.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi một số dự án được đưa vào hoạt động và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam đoan hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến thứ hai của phân khúc.

* Theo ông, ở sao phân khúc căn hộ chung cư Condotel lại quyến rũ một số chủ đầu tư đến bởi thế?

Tôi cho rằng, có ba lý do chính khiến cho loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng quyến rũ một số chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Thứ nhất, căn hộ chung cư nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đó, bởi thế tính tranh đua của phân khúc vẫn còn thấp so có một số phân khúc khác như căn hộ chung cư, nhà phố/villa và đất nền. Bên cạnh đó, loại hình BĐS này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam đoan lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, giống có một số loại hình BĐS để phân phối khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Cuối cộng là việc Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua. Ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành BĐS nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào một số chính sách phân phối hàng hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ chính phủ.

Trước mắt, Phú Quốc đã có một số chính sách phân phối hàng ưu đãi riêng cho du lịch về thuế, về thời hạn sử dụng đất… và trong tương lai là cấp phép mở casino cho người Việt Nam.

* Trước trào lưu có rất nhiều công ty đổ tiền vào đua nhau thi công một số condotel để phân phối, nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc condotel sẽ “bội thực” nguồn cung?

Theo ghi nhận của JLL, loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng đã phát triển đa số ở một số vị trí trọng tâm về du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, một số phân khúc lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch nhìn chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

Với tiềm năng phát triển du lịch như đã đề cập ở trên, điều cần quan tâm GĐ này là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi có phân khúc càng ngày càng phát triển, nhu cầu khách càng ngày càng cao và khung pháp lý càng ngày càng nghiêm ngặt của phân khúc này.

Căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm GĐ này, ngành du lịch đang là 1 ngành rất tiềm năng nhờ vào một số cam đoan hỗ trợ từ Chính phủ.

* Việc chủ đầu tư đưa ra cam đoan cho thuê lại căn hộ chung cư condotel từ 8-12% có khả thi, theo ông?

Chính sách chắc chắn lợi nhuận là 1 nhân tố quan trọng khiến loại hình này phát triển thành quyến rũ và khác biệt có một số loại hình BĐS khác, nên việc tranh đua về mức lợi nhuận giữa một số dự án là điều dĩ nhiên.

Về việc mức lợi nhuận 8-12% có khả thi hay không, 1 lần nữa, lại rất tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng hoạt động dự án hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có một số phương án kinh doanh linh hoạt thích hợp trong từng GĐ phân khúc.

Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng.


Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm