Chưa có người nước ngoài nào mua đất: Khó tin!

Khánh Hòa đã chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra việc mua phân phối nhà đất trái phép cho người nước ngoài.

Trong phiên chất vấn sáng 5-6, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết theo quy định hiện hành, người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành phố. Tới nay Bộ TN&MT chưa phát hiện người nước ngoài nào mua đất.

Phát biểu của Bộ trưởng Hà khiến dư luận không hài lòng. Lý do là từ nhiều năm nay, ở 1 số địa phương xuất hiện hiện trạng người Trung Quốc (TQ) đứng đằng sau các thương vụ mua phân phối đất 1 cách tinh vi.

Vợ Việt đứng tên mua đất

Chị DTT, nhân viên kinh doanh ở 1 công ty BĐS ở Đà Nẵng, cho hay cách đấy ít ngày chị trực tiếp gặp 1 người đàn ông TQ đi cộng vợ hỏi mua đất ở quận Ngũ Hành Sơn. “Không riêng gì ven biển mà ở các khu thành phố mới trong nội thành, khách TQ rất nhiều. Có trường hợp chồng TQ mua đất rồi nhờ vợ người Việt đứng tên. Hoặc 1 nhóm người TQ đi coi đất cộng có 1 cô gái người Việt là vợ ai đây trong nhóm. Thấy đất được giá, họ bàn bạc 1 hồi và sau đây tôi thấy người vợ này đứng tên mua đất” – chị T. nói.

Cũng theo chị T., trước đấy còn có hiện trạng 1 số người Việt chạy xe ôm, buôn phân phối lặt vặt bỗng đứng ra mua 3-5 lô đất 1 lần. Hỏi dò, 1 người tiết lộ có người TQ nhờ mua đất, đứng tên giúp và trả công hậu hĩ. Ngoài ra, các hội nhóm về đất đai trên Facebook lâu lâu vẫn thấy các bài đăng kiểu “Khách Hoa cần mua đất Đà Nẵng”…

Dễ nhận biết, khó chứng minh

Trong khi đây, người dân xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang cho biết gần đấy giá nhà đất ở địa phương này liên tục tăng cao. Đáng chú tâm, có 1 người đàn ông tên Quân đến từ Vĩnh Phúc mua khá nhiều nhà, đất. “Ông này chọn mua các vị trí đẹp có giá cao. Sau khi mua nhà thì có 1 số người TQ đến ở” – ông Cao Văn Tân, ngụ Võ Dõng, xã Vĩnh Trung nói.

Vệt đất ven biển Ngũ Hành Sơn, sát sân bay Nước Mặn từng được dư luận ở Đà Nẵng đặt nghi vấn về việc người TQ núp bóng mua đất. Ảnh: TẤN VIỆT

Chỉ vào 1 ngôi nhà ba tầng mà ông Quân vừa mua, 1 số người dân địa phương cho biết gần đấy có ba người TQ đến ở trong đây. Hằng ngày họ đi làm ở đâu không rõ, chiều tối về cũng đi chợ mua thức ăn như người dân địa phương. Khi PV nghiên cứu, cơ quan công dụng xác định các người TQ này chỉ thuê chỗ ở và đã thực hiện đầy đủ các thủ tục lưu trú theo quy định. Tương tự, hiện tượng người TQ sinh sống trong các căn nhà vừa mua phân phối cũng xuất hiện nhiều ở các xã vùng ven khác của TP Nha Trang như Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Phước Đồng… Tất cả đều làm “đúng quy trình” dưới hình thức thuê nhà.

Ông VVN, giám đốc 1 công ty BĐS ở Nha Trang, khẳng định đảm bảo có hiện tượng người TQ đứng sau người Việt mua nhà đất, gom đất ở nhiều địa phương ven biển. “Có rất nhiều nhân tố để nhận diện hiện tượng đây. Tuy nhiên, về mặt pháp lý rất khó xác định vì mọi chuyển nhượng, thủ tục mua phân phối đều do người Việt thực hiện có nhau” – ông N. chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Thành Tân, chuyên môi giới BĐS ở Nha Trang, cho hay đã trực tiếp chứng kiến người TQ đi cộng người Việt xem nhà, mua đất. Tuy nhiên, người TQ không bao giờ trực tiếp chuyển nhượng có người phân phối mà chỉ thảo luận riêng có người Việt đi cộng. “Khi thấy người phân phối nhà nghi ngại, người Việt đi cộng giải đáp là họ mua rồi sẽ cho người TQ này thuê lại để mở văn phòng. Ai cũng nghĩ người TQ nhờ người Việt đứng tên hộ để mua nhà đất nhưng không có chứng cứ vì họ liên kết ngầm có nhau” – ông Tân nói.

Các hiệp hội cảnh báo

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, xác nhận gần đấy có hiện tượng người TQ liên kết có người Việt mua nhà đất, cơ sở kinh doanh để làm các điểm trung chuyển đưa khách du lịch TQ đến Nha Trang. Những cơ sở này có quy mô khá rộng, vừa làm nơi trung chuyển, vừa thi công thành cơ sở kinh doanh, ăn uống phục vụ khách TQ, nhiều nhất ở xã Phước Đồng.

Một trong các điểm đây là cơ sở kinh doanh BA trên các con phố Nguyễn Tất Thành thuộc xã Phước Đồng. Khu đất này rộng hơn 4.000 m2, khi nào cũng có hàng chục xe du lịch loại lớn đưa đâyn khách TQ ra vào. Bên trong bãi đỗ xe là hai cửa hàng rộng lớn phân phối nệm mousse, hàng lưu niệm cho khách TQ. Cạnh đây là nhà hàng rộng có sức chứa hàng trăm người.

Ông HHV vốn là chủ khu đất trên kể: “Khi tôi phân phối khu đất trên, có người đề nghị tôi đứng tên hộ và sẽ được trả tiền hằng tháng để người TQ kinh doanh. Họ nói làm vậy để dễ làm thủ tục. Nhưng tôi không dám vì không biết họ làm gì. Sau đây, 1 người ở Hà Nội đứng ra mua đất rồi liên kết có người TQ làm ăn”.

Tại Đà Nẵng, ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, cũng cho hay đơn vị đã nhiều lần cảnh báo hiện trạng người nước ngoài núp bóng mua đất. “Người nước ngoài gom đất có giá cao gây bất ổn phân khúc. Đó là chưa kể vấn đề an ninh quốc phòng. Phải có sự vào cuộc mạnh mẽ từ chính quyền, cơ quan công dụng chứ để hiện trạng này kéo dài thì không ổn. Hiệp hội đã cảnh báo nhiều lần rồi” – ông Tuấn nói.

Cần cơ quan công dụng sớm vào cuộc

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Khánh Hòa gần đấy, ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, đã đề nghị lập đoàn kiểm tra liên ngành để chấn chỉnh hiện trạng lập vi bằng cho người Việt Nam đứng tên mua nhà, đất cho người nước ngoài. Ông Thân cho rằng nếu không có cách thức chấn chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến hiện trạng hỗn loạn trong chuyển nhượng dân sự, nhà cửa, đất đai, an ninh trật tự.

“Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác liên ngành để tham khảo, giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến người nước ngoài ở Nha Trang. Vấn đề Thứ nhất đoàn liên ngành sẽ kiểm tra là việc mua phân phối nhà đất trái phép cho người nước ngoài” – ông Thân cho hay.

Còn ở Đà Nẵng, từ tháng 7-2016, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, xác nhận có nhiều nhà đầu tư nước ngoài (đặc trưng là người TQ) đã lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư 2014 trong việc góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp của các công ty Việt Nam để có đất ở Đà Nẵng.

Từ nghị trường Quốc hội, bà Võ Thị Như Hoa (Đoàn ĐBQH Đà Nẵng, Giám đốc Sở Tư pháp TP) cho rằng sở dĩ có hiện trạng trên là do các quy định liên quan chưa nghiêm ngặt, còn tạo nhiều kẽ hở để lách luật.

Bà Hoa nêu ví dụ, 1 cá nhân người Việt đứng tên mua đất, sau đây họ góp vốn có công ty nước ngoài và để công ty này nắm giữ cổ phần chi phối. Hoặc ban đầu họ thành lập công ty cổ phần, trong đây người Việt góp 51%, người nước ngoài góp 49% rồi đi mua đất. Sau này cổ đông nước ngoài mua lại cổ phần trong nước và nắm giữ công ty, nắm giữ luôn BĐS đã mua.

“Hiện chưa có quy định rõ ràng việc góp vốn bằng chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau này khi sửa các luật liên quan phải quy định cụ thể là có vốn góp bằng tiền thì khác, tài sản thì khác, chưa kể đất đai là hàng hóa đặc trưng” – bà Hoa đề xuất.

Bộ trưởng trả lời bởi thế về mặt pháp lý thì đúng. Vì quy định pháp luật không cho người nước ngoài mua, có nhà đất riêng lẻ. Còn việc người ta núp bóng hình thức nào đây để mua nhà đất thì cũng không có con số chính thức, chưa có ai đi kiểm tra, khảo sát nên bộ trưởng chắc cũng không có số liệu.

ĐBQH VÕ THỊ NHƯ HOA, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm