Chưa được cấp phép xây dựng, Rio Land đã bán ‘lúa non’ tại dự án Thủ Thiêm Dragon

Dự án Thủ Thiêm Dragon chưa được cấp giấy phép xây dựng, pháp lý còn mơ hồ, thế nhưng chủ đầu tư và đơn vị phát triển bất chấp vi phạm pháp luật, qua mặt Sở Xây dựng để phân phối “lúa non” cho bạn.

Dự án Thủ Thiêm Dragon, toạ lạc ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM), do Công ty Cổ phần Thủ Thiêm Group (Thủ Thiêm Group) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land (Rio Land), được trình làng là dự án căn hộ cao tầng cao cấp có tổng diện tích 5.163,8 m², diện tích gồm 2 Block cao 23 tầng, 274 căn hộ cao tầng và 54 căn office-tel.

Khi bắt đầu dự án, Rio Land đã tự quảng cáo, Thủ Thiêm Dragon sẽ đầy đủ các tiện ích, khu vui chơi vui chơi như: công viên nội khu Sky 3ha, quảng trường nước Marine, hồ điều hòa, hồi vọng cảnh, bến thuyền, thư viện, vườn chơi trẻ em Rainbow, nhà hàng…Dự án Thủ Thiêm Dragon, toạ lạc ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM).

Để “mê hoặc” bạn, Rio Land đã không ngần ngại sử dụng vô số lời có “cánh” để tô hồng dự án như: Một bước đến trọng điểm đô thị, tiện ích cao cấp 5 sao, bên trong xe chuẩn châu Âu, địa điểm vàng, vùng đất Hàm Long…

Theo ghi nhận của PV, giai đoạn này, dự án đang trong quá trình xây dựng chưa xong phần móng, 1 số nơi đang áp dụng đào đất làm mặt bằng. Bên ngoài dự án được rào chắn cẩn trọng và có nhiều nhân viên canh giữ.

Đáng nói, pháp lý của dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động, chưa được cấp giấy phép xây dựng và chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cũng chỉ mới được UBND TP.HCM ký vào cuối tháng 3/2018.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, các dự án bất động sản đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai thì đều được ra mắt trên cổng tài liệu điện tử của Sở. Thế nhưng, qua kiểm tra thì dự án Thủ Thiêm Dragon không hề có trên cổng tài liệu điện tử của Sở này.

Một cán bộ ở UBND phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) khẳng định, đến thời điểm giai đoạn này, phường vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng của dự án từ Sở Xây dựng hay chủ đầu tư. Về vấn đề này, UBND phường sẽ phối hợp có Đội Thanh tra xây dựng quận để kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, điều này đồng nghĩa có việc, dự án Thủ Thiêm Dragon đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa đủ điều kiện để mở phân phối theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, dự án được trình làng là của đơn vị phát triển Rio Land và website chính thức của dự án cộng nhiều trang mạng đã xuất hiện tràn lan tài liệu chào phân phối căn hộ cao tầng ở dự án này.Hiện ở dự án đang trong quá trình xây dựng chưa xong phần móng, 1 số nơi đang áp dụng đào đất làm mặt bằng.

Trong vai bạn, PV VTC News gọi đến 1 số tel được ghim trong các trang chào phân phối dự án, người này tự trình làng là nhân viên môi giới của sàn Rio Land.

“Hiện ở thì dự án Thủ Thiêm Dragon bên em đã phân phối hết rồi ạ, dự án hot nên hồi tháng 10/2017, khi vừa ra mắt thì dự án đã cháy hàng. Nếu chị vẫn muốn mua hoặc thích quá thì em sẽ gắng sức kiểm tra lại, xem có bạn nào muốn sang nhượng thì em sẽ báo chị”, nhân viên này cho biết.

Câu hỏi đặt ra, phải chăng thời gian qua, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Thủ Thiêm Dragon đang bất chấp vi phạm pháp luật, qua mặt Sở Xây dựng để phân phối “lúa non” cho bạn nhằm huy động vốn trái phép?

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối có trường hợp phải có giấy phép xây dựng; pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đây.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực chuyển nhượng căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phân phối khi nào hình thành xong phần móng và phải có chọn lọc chấp nhận của Sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi có cả dự án.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm