Chưa lên đặc khu đã náo loạn gom đất

Từ đất liền đến 1 vài đảo ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nơi được cho là sẽ thành đặc khu Bắc Vân Phong đã bị san phá, lấn chiếm, chuyển nhượng ồ ạt có giá cao không có.

Ngày 11-4, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết huyện đã phân công 1 tổ công tác liên ngành gồm công an, kiểm lâm, bộ đội biên phòng… liên tục tuần tra, kiểm soát ở xã Vạn Thạnh để ngăn chặn hiện trạng phá rừng, chiếm đất, sang nhượng trái phép.

Dọn đảo, phá rừng để phân phối đất

Theo ông Khiêm, huyện Vạn Ninh phải sử dụng giải pháp trên bởi gần đấy hiện trạng phá rừng, chiếm đất, sang nhượng trái phép diễn ra càng ngày càng phức tạp ở xã Vạn Thạnh. Đây là nơi mà nhiều người cho rằng sẽ trở thành trọng điểm của đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng Bắc Vân Phong (gọi tắt là đặc khu Bắc Vân Phong) có quy mô quy mô chuẩn bị toàn huyện Vạn Ninh.

Nhiều người dân xã Vạn Thạnh cho biết cơn sốt đất càng ngày càng nóng ở địa phương này đã lan ra nhiều hòn đảo trên vịnh Vân Phong. Từ trên bờ nhìn ra cũng có thể thuận lợi nhìn thấy đa số cây cối trên đảo Hòn Trì thuộc thôn Vĩnh Yên bị chặt phá, phát dọn. Màu xanh trước đấy trên đảo nay thay bằng các đám đất vừa bị đốt cháy nham nhở, các gốc cây trơ trọi.

Tương tự Hòn Trì, rừng trên nhiều hòn đảo khác ở vịnh Vân Phong cũng bị chặt phá tan hoang, phát dọn, chiếm đất như Hòn Ngang, Hòn Mới, Hòn Đỏ, Hòn Nhọn, Hòn Ké, Hòn Săng, Bãi Xếp… Theo nhiều người dân địa phương, hiện trạng phát dọn, chiếm đất trên 1 vài đảo diễn ra dao động nửa tháng nay. “Mỗi nhóm nhân công hàng chục người từ nơi khác đến, có theo cưa máy, rựa, đi thuyền ra 1 vài đảo. Họ dựng lán trại ở lại phát dọn nhiều ngày liền. Những nhân công đấy nói họ được chủ đất thuê phát dọn” – ông LTV (ngụ thôn Vĩnh Yên) kể.

Cũng theo nhiều người dân xã Vạn Thạnh, sau khi phát dọn, 1 số người đến đấyng cọc, phân lô, rao phân phối đất cho người khác. Khoảnh đất rộng hơn 2 ha vừa phát dọn trên đảo Hòn Trì đã được rao phân phối có giá hơn 60 tỉ đồng. Nhiều quy mô trên 1 vài đảo khác cũng được rao phân phối công khai trên mạng có giá hàng chục tỉ đồng. Một số người dân địa phương khẳng định đã có không ít người từ nơi khác đến mua đất trên 1 vài đảo đấy. Tuy nhiên, hầu như không ai biết cụ thể về các người từ nơi khác đến ra đảo “xí” đất, bỏ tiền thuê nhân công chặt phá cây cối, phát dọn rồi chiếm đất, rao phân phối.

Đảo Hòn Trì ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị đốt phá, san dọn để chiếm đất, chuyển nhượng. Ảnh: TL

Nhiều khu rừng ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị chặt phá, đốt dọn, chiếm đất để chuyển nhượng. Ảnh: TL

Nhốn nháo phân phối đất khắp nơi

Dọc hai bên các con phố từ xã Vạn Thọ đi xã Vạn Thạnh, bảng “đất phân phối” kèm số liên hệ vẽ, dựng khắp nơi. Nhiều khu rừng, đồi cằn cỗi, hoang hóa trước đấy nay được phát dọn sạch, phân lô vuông vức. Khắp 1 vài thôn Vĩnh Yên, Điệp Sơn, Đầm Môn của xã Vạn Thạnh, đa số khu đất bỏ hoang, trũng thấp trước đấy nay được đổ đất nâng nền, sửa sang, dựng rào, cắm cọc. Nhiều hồ nuôi tôm giáp đất liền cũng được rào lại, rao phân phối.

Ngay ở cảng cá Đầm Môn, nơi nhộn nhịp nhất xã Vạn Thạnh, chỗ nào cũng nghe các câu chuyện chuyển nhượng, sang nhượng đất đai thay vì nói chuyện tàu thuyền, tôm cá như trước đấy. Phần lớn 1 vài quán cà phê đều biến thành điểm chuyển nhượng, chuyển nhượng đất.

Từ quốc lộ 1 đoạn qua xã Vạn Thọ, PV gặp nhiều xe hơi biển số 1 vài tỉnh đua nhau chạy đến xã Vạn Thạnh. Đó là các người đi mua đất. Theo người dân địa phương, giá đất ở đấy đã tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so có trước.

Ở khu tái an cư Vĩnh Yên, nhiều lô đất vốn bỏ hoang nay bỗng có giá nhiều tỉ đồng. Những lô đất hướng ra biển được “thổi” giá lên cả chục tỉ đồng. “Nhiều mảnh vườn cằn cỗi trước đấy phân phối vài chục triệu không ai mua, nay phân phối 5-7 tỉ đồng” – ông Trần Văn Ngân (ngụ thôn Đầm Môn) nói.

Một số người lần đầu đến Vạn Thạnh nói rằng họ thật sự hoang có, thậm chí không hiểu mình đang ở đâu bởi giá đất chỗ nào cũng nghe tiền tỉ, hàng chục tỉ. Trong khi đấy, ngay người dân địa phương nói rằng chính họ cũng không hiểu ở sao giá đất ở Vạn Thạnh tăng cao đến bởi thế. “Ai cũng nói nơi này sắp thành đặc khu nhưng không biết các người mua đất có giá cao như thế để làm gì!” – bà Nguyễn Thị Nhài (ngụ thôn Điệp Sơn) thắc mắc.

Địa phương “không kham nổi”?

Ông Lê Hoàng Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, thừa nhận có hiện trạng phá rừng, chiếm đất trên 1 vài đảo ở địa phương này diễn ra đặc trưng phức tạp. Tuy nhiên, ông Vương cho rằng khó xử lý vì 1 vài đảo nằm ngoài vịnh, địa bàn rộng, xã thiếu lực lượng chuyên trách, đa số các người phá rừng chiếm đất từ nơi khác đến… Khi lực lượng tính năng phát hiện thì các người này bỏ chạy lên núi.

Một cán bộ UBND xã Vạn Thạnh cho biết mới đấy lực lượng tính năng của xã phát hiện, lập biên bản 1 nhóm người đang phát dọn rừng trên đảo. Tuy nhiên, xã chỉ phạt hành chính, yêu cầu cam đoan không tái phạm rồi cho rời khỏi địa bàn. Lý do là các người phá dọn rừng này khai làm thuê cho người khác.

Trước hiện trạng bát nháo trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh Trần Ngọc Khiêm giải đáp do xã Vạn Thạnh quá rộng, có địa hình vừa đảo vừa phân phối đảo, lực lượng cán bộ xã ít nên khó phát hiện, ngăn chặn hiện trạng trên, thậm chí “không kham nổi”!

Theo ông Trần Ngọc Khiêm, mới đấy lực lượng tính năng của huyện phát hiện 1 số người vi phạm, trong đấy có việc chặt phá rừng. Tuy nhiên, các người này bỏ chạy vào rừng nên chưa thể xử lý.

“UBND huyện đã giao công an huyện tiếp tục nắm kiểm tra, xác định các người chủ mưu 1 vài vụ phá rừng, chiếm đất để xử lý” – ông Khiêm cho hay.

Ngăn chặn sang nhượng đất trái phép

Trao đổi có PV, 1 lãnh đạo HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hiện trạng chuyển nhượng đất ồ ạt, đẩy giá đất lên cao ở huyện Vạn Ninh có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý đất đai.

“Trong khi chúng ta đang thực hiện quy hoạch đất cho việc thành lập đặc khu thì chính quyền 1 số xã, thôn lại ký cho chuyển nhượng, chuyển nhượng. Điều này góp phần tạo điều kiện cho nhiều người chuyển nhượng, tạo ra giá đất ảo. Chúng tôi đang yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, ngăn chặn hiện trạng sang nhượng đất đai trái phép, ổn định trật tự ở 1 vài địa phương nằm trong quy hoạch cho đặc khu Bắc Vân Phong”.

Đứng trong bờ nhìn ra cũng thấy đảo bị dọn

Cách đấy mấy tháng, khi có tài liệu thành lập đặc khu Bắc Vân Phong, hiện trạng phá rừng chiếm đất, cả trong đất liền và ngoài 1 vài đảo đã xuất hiện. Gần đấy, hiện trạng này rộ lên là do nhiều người nói xã Vạn Thạnh thành trọng điểm của đặc khu. Một số đảo bị phát dọn, chiếm đất nằm gần đất liền nên đứng trong bờ cũng thuận lợi nhìn thấy đảo bị chặt dọn, đốt phá.

Ông TVB (thôn Vĩnh Yên, Vạn Ninh)


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm