Chung cư “2 không”

Tình trạng chung cư “2 không”: không ban quản trị và không có quỹ bảo trì xảy ra ở chung cư lô A Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM).Chung cư “2 không” lô A Lê Thành (quận Bình Tân)

Gần đó, nhiều cư dân ở chung cư lô A Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) đã gửi thư đến Báo SGGP khẩn thiết nhờ báo lên tiếng về hiện trạng chung cư “2 không” ở đó: không ban quản trị và không có quỹ bảo trì. Điều đáng nói, hiện trạng này đã kéo dài nhiều năm.

Cư dân không đồng thuận

Ông N.V.B., 1 cư dân ở đó, cho biết: “Chung cư lô A Lê Thành đi vào hoạt động đã 9 năm, nhưng qua nhiều lần tổ chức, việc bầu ban quản trị chung cư vẫn bất thành do chủ đầu tư luôn tranh chấp ứng cử viên có cư dân. Năm 2017, chủ đầu tư kết hợp có quận và phường tổ chức bầu ban quản trị nhưng không chịu bàn giao bãi giữ xe, khiến ban quản trị phải từ nhiệm do không đủ tiền để hoạt động chung cư”. Anh N. gửi hòm thư đến Báo SGGP tài liệu thêm: “Sau nhiều tranh chấp, việc quản lý bãi giữ xe đã được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên cư dân thấy không hợp lý trong quản lý phí bảo trì và đề nghị phía chủ đầu tư công khai việc chi tiêu, nhưng được hẹn rằng khi nào có ban quản trị mới sẽ cung cấp đề nghị này”.

Sau 2 lần thất bại trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, năm 2014-2015, chủ đầu tư đã đề nghị tăng phí quản lý tính theo tổng diện tích như thông lệ những chung cư khác, nhưng cư dân phản ứng, gửi kiến nghị lên quận, và quận đã đề nghị chủ đầu tư phải giữ mức thu cũ, tức 240.000 đồng/tháng/hộ. Không có ban quản trị, không có đơn vị quản lý hoạt động, đến năm 2017, khi tổ chức bầu ban quản trị, cư dân mới biết quỹ bảo trì của chung cư đang bị âm trên 500 triệu đồng, nên hệ thống kỹ thuật, hệ thống PCCC không được bảo trì và sửa chữa.

Trước tình hình này, chủ đầu tư đã gửi công văn lần thứ 3 kiến nghị UBND quận Bình Tân vào cuộc để giải quyết những tồn ở trên, tránh hiện trạng đáng tiếc có thể xảy ra. Trong công văn, phía doanh nghiệp khẳng định: “Nếu có bất kỳ sự cố nào liên quan đến thiết bị hạ tầng bị hư hỏng không hoạt động được do không có chi phí sửa chữa, thay thế thì chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm”. Mặc dù công văn lần thứ 3 đã gửi UBND quận Bình Tân từ ngày 7-4-2018, nhưng cho đến hôm nay cư dân vẫn chưa nhận được động thái nào từ phía chính quyền địa phương.

Để trả lời câu hỏi ở sao trọn vẹn ban quản trị vừa mới được bầu ra không lâu sau đó đã đồng loạt làm đơn xin từ nhiệm, chúng tôi đã liên hệ 2 trường hợp, cả 2 người đều khéo léo cho biết “do lu bu việc gia đình, vả lại công việc của ban quản trị rất nặng nề nên không đảm đương nổi”.

Chủ đầu tư nói gì?

Cô Nguyễn Thị Thơ, người được chủ đầu tư chỉ định địa điểm trưởng ban quản trị tạm thời, khi chưa bầu được ban quản trị mới, cho biết: “Khi đưa chung cư vào hoạt động, phía chủ đầu tư đã thực hiện chính sách bán hàng khuyến khích để lôi kéo cư dân về ở, như thu tiền giữ xe chỉ có 60.000 đồng/chiếc, phí quản lý 240.000 đồng/tháng/hộ, tiền bảo trì 6 triệu đồng/hộ. Nếu thu đúng như những chung cư khác, tiền giữ xe phải là 90.000 đồng/xe/tháng, tiền quản lý phải tính theo mét vuông và không thu bình quân, còn phí bảo trì ban đầu chúng tôi không thu 2% mà chỉ thu 6 triệu đồng/ hộ, nên đối có chung cư này, nói đúng ra là không có quỹ bảo trì như nhữngh nói quen thuộc của mọi người”.

Điều này có thể đúng, do nguồn thu không đủ chi nên đến năm 2016 thì số tiền thu bảo trì ban đầu (6 triệu đồng/hộ) đã cạn. Do cư dân không đồng tình việc nhữngh tân mức thu phí quản lý hàng tháng, quận cũng chỉ đạo thực hiện như cũ nên mọi hư hỏng của thiết bị, phía chủ đầu tư phải tạm ứng tiền để bảo trì, sửa chữa. Cũng theo cô Thơ, sau vụ cháy chung cư Carina, chủ đầu tư phải ứng hơn 100 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp những phương tiện phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm… đảm bảo an toàn cho cư dân.

Trao đổi có 1 số cư dân ở đó, chúng tôi ghi nhận 1 thực ở: Chính quyền địa phương chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hơn ai hết, toàn bộ cư dân phải đồng thuận, “tự cứu mình” bằng việc tổ chức thành công hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị mới. Mức thu trước đó của chủ đầu tư chỉ có tính “khuyến mãi”, không đúng theo thông lệ, dẫn đến hiện trạng thiếu hụt giai đoạn này. Những khoản nợ âm sẽ tạm “treo”, chờ kiểm tra làm rõ. Ban quản trị mới phải cộng cư dân bàn bạc để tìm biện pháp cho việc thi công nguồn phí bảo trì mới… Nếu cư dân vẫn không đồng thuận, hiện trạng “2 không ” ở chung cư lô A Lê Thành sẽ mãi là bài toán không lời giải.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm