Chung cư bị cắt điện, cúp nước vì chủ đầu tư nợ tiền

Gần 150 người dân ở chung cư Samland Airport, quận Gò Vấp, TP HCM bức xúc vì bị cắt thang máy, hệ thống thoát hiểm, PCCC, nước… chỉ vì mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị xây dựng.

Tối 8-5, chung cư Samland Airport, phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM bất ngờ tối om ở tầng trệt và tầng hầm. Hệ thống điện thang máy và đèn lối thoát hiểm, nước sinh hoạt ngưng vận hành khiến người dân lội bộ mò mẫm trong đêm tối để đi đến.

Cơn mưa chiều tối cộng ngày đã khiến tầng hầm B2 của chung cư này ngập sâu trong khi máy bơm không có điện nên chẳng thể đẩy nước ra ngoài. Điều nguy hiểm là hệ thống cảnh báo PCCC cũng bị tê liệt.

Qua nghiên cứu của chúng tôi, 1 đơn vị phụ trách lĩnh vực xây dựng hệ thống điện chung cư đã tự ý cho người vào ngắt cầu dao và khoá lại có nguồn gốc “gây sức ép có chủ đầu tư vì không chi trả gói thầu xây dựng”.

Tầng hầm chung cư bị ngắt điện

Trưa 9-5, vô số cư dân tìm gặp chủ đầu tư để bày tỏ sự bức xúc khi thang máy, tầng hầm bị ngắt điện.

Mặc dù ở chung cư cấp cao nhưng người dân trong tối 9-5 phải tản bộ lên xuống bằng thang thoát hiểm.

Anh P.H.T, ngụ tầng 9, bức xúc: “Hôm qua cư dân ở đây nháo nhào phải mò mẫm ra thang thoát hiểm để xuống đất. Có người ở tầng 14 khổ sở lên xuống. Chúng tôi không ai dám ngủ vì sợ xảy ra cháy, nguy hiểm đến tính mạng”.

Trong khi đây, một số người dân đã đi đến xe của mình ra khỏi tầng hầm gửi nhờ vào một số hộ xung quanh.

Đến trưa 9-5, rất nhiều hộ dân tập trung trước văn phòng Ban quản lý chung cư để bày tỏ bức xúc. “Chúng tôi đã đâyng tiền cho chủ đầu tư để mua căn hộ chung cư. Việc chủ đầu tư và đơn vị xây dựng nợ nần nhau thì chúng tôi không liên qua, không được ảnh hưởng đến cuộc sống bà con” – bà Phạm Thị Ngọc, 34 tuổi, gay gắt.

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Hoàng Sinh, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bcons, thừa nhận hành động ngắt điện sinh hoạt chung và hệ thống PCCC ở chung cư Samland Airport là “không đúng có cư dân ở đây”.

Chung cư Samland Airport, quận Gò Vấp là chung cư cấp cao diện tích 14 tầng và 2 tầng hầm.

“Tuy nhiên, tôi không còn một sốh nào để gây sức ép có chủ đầu tư – Công ty Địa ốc Sacom – nên đành chọn biện pháp này. Hợp đồng đã trễ hẹn hơn 1 năm rồi” – ông Sinh bức xúc.

Trả lời câu hỏi tại sao không chọn biện pháp khác để đề nghị chủ đầu tư trả tiền mà không ảnh hưởng đến ích lợi cư dân? Ông Sinh cho biết giai đoạn này chưa ai chi trả tiền hợp đồng xây dựng nên tài sản đây vẫn là của doanh nghiệp ông. “Nếu có việc này ra khởi kiện thì rất lâu trong khi doanh nghiệp chúng tôi thiếu tiền trả lương bổng và chi trả hợp đồng cho đối tác” – ông Sinh nói và cam đoan từ đây trở đi không còn hành động ngắt điện mà chọn lọc biện pháp khác.

Đại diện Công an phường 1, quận Gò Vấp, cho biết đơn vị đã mời một số bên liên quan để lấy ý kiến. Tuy nhiên, việc này là chuyển nhượng dân sự nên cơ quan công quyền chẳng thể can thiệp. Cuối tuần này (13-5) chung cư sẽ tổ hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị, từ đây có một số biện pháp tốt hơn bảo đảm ích lợi cư dân.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm