Chung cư cao cấp: Thước đo nào cho chuẩn?

Nhiều chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM được gắn mác “chung cư cấp cao” nhưng chất lượng đang xuống cấp trầm trọng, khác hẳn các lời quảng cáo “có cánh” ban đầu.

Chung cư cấp cao có hàng tá các tiện ích hoàn hảo kèm theo, chất lượng sống tuyệt hảo có không gian và dịch vụ như mơ là các lời quảng cáo “có cánh” của nhiều chủ đầu tư khi ra mắt các căn hộ chung cư cấp cao của mình.

Đương nhiên, có 1 nơi ổn định chỗ ở hoàn hảo như thế thì số tiền mà bạn phải bỏ ra để có không hề nhỏ chút nào. Tuy vậy, rất nhiều người sau khi đến ở các khu chung cư cấp cao, trải nghiệm cuộc sống ở đấy thì mới hối hận thấy rằng, thực ở còn khác xa quảng cáo nhiều lắm.

Sống khổ sở ngay ở chung cư cấp cao

Mới đấy, cư dân ở block A1.2 chung cư cấp cao Giai Việt, (TP.HCM) kéo đến trụ sở của chủ đầu tư là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai để đề nghị chủ đầu tư đã đi vào hoạt động các tồn đọng theo đúng hợp đồng, xử lý các sự cố và đã đi vào hoạt động hồ sơ cấp chủ quyền căn hộ chung cư…

Cụ thể, người dân ở đấy phản ánh, mặc dù là chung cư cấp cao nhưng tòa nhà này đang xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo cư dân, các con phố ống cung cấp nước sinh hoạt không ngừng nghỉ bị vỡ, tường nhà bong tróc, thấm nước mục nát, rác thải chất đống trong tầng hầm gửi xe bốc mùi hôi thối, cuộc sống cư dân vô cộng khổ sở…

Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng công tác khắc phục của chủ đầu tư vẫn rất hạn chế, chỉ sửa chữa qua loa cho có chứ không giải quyết triệt để vấn đề. Lúc này, người dân chỉ còn biết than trời vì trót lỡ tin lời “các con phố mật” của chủ đầu tư để rồi phải “ngậm đắng nuốt cay” khi sự thật không như chờ mong.

Chung cư cấp cao Giai Việt (TP.HCM)

Trước đây, cư dân ở khu chung cư cấp cao Hồ Gươm Plaza từng đội mưa phản đối chủ đầu tư vì tiện ích 5 sao không được như quảng cáo. Cụ thể, cư dân chung cư này “tố” chủ đầu tư tự ý cách tân kiến trúc tòa nhà, giảm tổng diện tích căn hộ chung cư, tiện ích chung cư dang dở, phí dịch vụ cao không tương xứng có chất lượng dịch vụ.

Đỉnh điểm, có lần bể phốt tòa nhà bị vỡ khiến cả hầm gửi xe bốc mùi hôi thối, ống xả khói của trung tâm thương mại Big C liên tục xả gây ô nhiễm môi trường. Cuộc sống của người dân chung cư cấp cao Hồ Gươm Plaza chìm trong bể khổ, còn chủ đầu tư thì chỉ biết “quay mặt làm ngơ”.

Người dân ở Tổ hợp chung cư cấp cao và văn phòng thương mại Keangnam cũng từng phải đối mặt có hiện trạng nước chảy lênh láng, ảnh hưởng đến gần như tất cả hệ thống thang máy. Đáng nói, sự cố rò rỉ nước do vỡ ống không chỉ xảy ra 1 lần khiến người dân băn khoăn, liệu rằng đấy có phải là cuộc sống “trong mơ” mà các chủ đầu tư từng quảng cáo khi rao phân phối căn hộ chung cư cho bạn, và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho các sự cố xảy ra ở đấy?

Mua chung cư, đừng mua quảng cáo của chủ đầu tư

Một điều chắc chắn là sự “vỡ mộng” của nhiều bạn bắt nguồn từ việc quá tin tưởng vào quảng cáo của chủ đầu tư mà bỏ qua các bước tham khảo kỹ càng trước khi chọn lọc “xuống tiền” mua 1 dự án nào đây.

Trên thực ở, bất kỳ người phân phối hàng nào cũng sẽ quảng cáo sản phẩm của họ có chất lượng tốt, còn việc nó có tốt thật hay không thì để người dân… tự phân tách khi vào ở. Tên gọi “chung cư cấp cao” chỉ là cái mác mà chủ đầu tư tự gắn vào để “nâng giá” sản phẩm của mình lên. Nhiều người mua muốn chọn lọc 1 căn hộ chung cư có chất lượng tốt, không gian đẹp, tiện ích dịch vụ đầy đủ nên sau khi nghe quảng cáo đã “tặc lưỡi”, đồng ý bỏ 1 khoản tiền không nhỏ để đầu tư để rồi phải “ngậm trái đắng” khi hiện thực khác xa quảng cáo.

Hiện nay, nhiều người chọn mua các dự án đang xây dựng thay vì các căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động bởi nguyên nhân khó tìm được căn hộ chung cư ưng ý. Đối có các căn hộ chung cư đang xây dựng, chủ đầu tư hoàn toàn có thời cơ để “thổi” chất lượng lên, đồng thời chờ mong về căn hộ chung cư trong mơ sắp hình thành trong tương lai.

Đối có 1 căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động, người mua có thể vào kiểm tra, tham khảo tỉ mỉ chất lượng công trình, các hạng mục thiết để phân tách chất lượng. Tuy nhiên, đối có các căn hộ chung cư vẫn đang là dự án trên giấy, bạn chỉ còn cách tin tưởng vào quảng cáo của chủ đầu tư. Sau này, đến khi đã đi vào hoạt động, người dân vào ở và thấy nó không “cấp cao” như mình nghĩ thì cũng chẳng biết kêu ai, bởi chẳng có 1 nguyên tắc nào để phân tách 1 chung cư có được gọi là cấp cao hay không cả.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên được thảm họa xảy ra ở chung cư cấp cao Carina (TP.HCM) đầu năm nay. Với 1 chung cư không chắc chắn được công tác an toàn cháy nổ, không chắc chắn được sự an toàn cũng như tính mạng của người dân thì liệu có xứng đáng có tên gọi “chung cư cấp cao” không? Đến khi xảy ra sự cố thì chẳng có bất kỳ đơn vị, cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm cho các thứ “xuống cấp” của 1 chung cư cấp cao cả.

Vì vậy, để không rơi vào hiện trạng “tiền mất tật mang”, mỗi người mua phải là bạn thông thái khi tự phân tách được công trình mà mình đang nhắm tới. Một số vấn đề mà người mua cần phải tham khảo kỹ càng như địa điểm dự án, tính pháp lý, kiến trúc công trình, cam đoan dịch vụ, chắc chắn an toàn… Ngoài ra, năng lực của chủ đầu tư cũng là nhân tố quan trọng danh tiếng khi chọn lọc các dự án chung cư.

Thông thường, dù là người mua sáng suốt đến đâu cũng khó tránh khỏi 1 số rủi ro khi chọn lọc các căn hộ chung cư chung cư. Hơn nữa, mỗi dự án, dù là cấp cao hay giá tốt thì cũng có các ưu – nhược điểm chẳng thể tránh khỏi. Vì vậy, việc chọn lọc 1 chủ đầu tư có năng lực được chứng tỏ qua nhiều công trình trước đây sẽ giúp cho dự án có độ tin cậy cao hơn.

Chủ đầu tư có năng lực sẽ coi trọng danh tiếng bằng các sản phẩm của mình, do vậy các dự án được đầu tư bởi các cơ quan, công ty có năng lực sẽ đáng lưu ý hơn nhiều so có các dự án khác. Ngoài ra, chủ đầu tư có năng lực sẽ sẵn sàng chịu trách nhiệm, khắc phục sự cố, giải quyết vấn đề theo hướng tích cực đối có cư dân, hạn chế tối đa các cuộc tranh chấp không đáng có giữa cư dân và chủ đầu tư như nhiều sự việc xảy ra trong thời gian gần đấy.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm