Chung cư Carina vướng quá nhiều lùm xùm trước khi xảy ra vụ cháy

Theo chia sẻ của cư dân, 1 cuộc họp giữa cư dân có Ban quản trị chung cư để phản án về nguy cơ cháy nổ được tổ chức tối 22/3 thì đến rạng sáng 23/3, vụ cháy nghiêm trọng xảy ra.

Cuộc họp được tổ chức để Ban quản trị lắng nghe phản ánh của người dân, trong đây bức xúc cư dân là một số màn hình quảng cáo trong thang máy bị rò rỉ điện, bảo vệ không ngừng nghỉ hút thuốc trong tầng hầm dễ phát sinh cháy nổ. Ban quản trị mới tiếp nhận tài liệu thì rạng sáng hôm sau đám cháy kèm tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza. Khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm khiến hàng trăm người trên một số tầng cao chẳng thể thoát xuống.

Nguy cơ cháy nổ đã được cảnh báo từ lâu

Nhiều nguồn tin cho biết thời điểm xảy ra vụ cháy, chuông báo động không vận hành, đèn chiếu sáng sự cố (emergency light) cũng không sáng, gây gặp khó cho công tác cứu hộ, công tác chạy nạn của người dân.

Nhưng hiện trạng mất an toàn trong sinh hoạt của chung cư này đã được phản ánh rất nhiều từ vài năm trước. Cụ thể, vào năm 2016, báo Sài Gòn Giải Phóng từng phản ánh về các bất cập trong công tác quản lý ở chung cư này.

Chung cư đã đi vào sử dụng từ năm 2012, nhưng sau 4 năm vận hành vẫn chưa có Ban quản trị, cư dân vẫn chưa được định cư.

Vị trí chung cư Carina Plaza

Phản ánh có báo chí vào thời điểm đây, ông Trần Nam Thành (ở căn hộ cao tầng A0605) cho biết: “Xe cộ để dưới hầm thì bị mất. Hầm xe không được dọn vệ sinh. Chung cư có khóa cửa rào, nhưng không biết sao ban đêm kẻ gian vẫn vào trộm tài sản của người dân”.

Xác minh tài liệu trên, đại úy Nguyễn Đức Thuận, Phó trưởng Công an phường 16 quận 8, đã công nhận phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Tại khuôn viên chung cư, đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp, phá hoại tài sản.

Không dừng lại ở đây, nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng của chung cư đẳng cấp này cũng khiến nhiều người phải “kêu trời”.

Cũng trên Sài Gòn Giải Phóng, bà Ngô Lan Anh (ở căn hộ cao tầng B0414) lên tiếng: “Mỗi block nhà có 1 phòng chứa rác, nhưng xe đẩy rác bị thủng đáy, nên mỗi khi chuyển rác thì nước dơ chảy dọc hành lang. Mỗi block có thang máy để tải hàng, nhưng thường bị hư, thế là họ đẩy luôn xe rác vào đi chung thang máy của cư dân, rất mất vệ sinh. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn vậy”.

Vấn đề nguồn nước của khu chung cư này cũng là mối lo ngại danh tiếng của nhiều người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng (ở căn hộ cao tầng A0009), lo ngại: “Nước sinh hoạt ở chung cư không đảm bảo vệ sinh, đỏ quạch. Nhiều người đã đem mẫu nước đi kiểm nghiệm và có kết quả là nước không đủ nguyên tắc sử dụng”.

Nhiều cư dân khác lại bức xúc chuyện bảo dưỡng, bảo trì chung cư. Ông Trần Đình Giang (ở căn hộ cao tầng A0010) cho biết: “Theo quy định, cư dân ở đây đâyng 2% phí bảo dưỡng trong thời gian 5 năm. Nhưng khi mới về ở được chưa đầy năm thì đèn trong căn hộ cao tầng của tôi bị hỏng, bảo dưỡng đến sửa nhưng lại bắt đâyng 200.000 đồng. Các block nhà đều có phòng cộng đồng ở sảnh, vậy mà khi cư dân có việc gì cần tổ chức ở đây đều bị thu phí rất bất hợp lý”.

Với các phản ánh và các thực ở trên, nhiều người lo ngại, phải chăng chủ thầu đầu tư chung cư này, đơn vị chịu trách nhiệm về vận hành của chung cư, đã đang làm việc theo kiểu đem con bỏ chợ?

Chủ đầu tư gần 1 thập kỷ sống dưới sức ép nợ nần

Dự án Carina Plaza được đầu tư bởi Công ty TNHH Hùng Thanh (thành viên của công ty Đầu tư 577) có vốn điều lệ là 41 tỷ đồng, trong đây Công ty 577 (NBB) có 95%.

Theo tài liệu đăng tải trên website, nhiệm vụ của TNHH Hùng Thanh là thay mặt Công ty 577 quản lý, điều hành và kinh doanh một số dự án Carina Plaza, City Gate Towers ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Đồng thời cũng là công ty quản lý một số dự án cao tầng của Công ty 577.

Về công ty mẹ NBB, công ty này đã trải qua thời gian dài nợ nần và sống nhờ vào doanh thu tài chính. Đến nay, sau khi được Tập đoàn Creed Group đến từ Nhật Bản rót vốn thì tình hình kinh doanh mới ổn định trở lại có các quỹ đất sẵn có của mình.

Dù mới thành lập từ năm 2005, tuổi nghề không bằng có các công ty nhà đất lớn đang niêm yết GĐ này, NBB lại có quỹ đất tương đối lớn, gần 370 ha, phân bổ trên 5 tỉnh thành trong cả nước. Riêng ở TP.HCM, công ty có đến 58 ha đất (đa số là đất sạch), tập trung ở quận 8 và huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, việc triển khai một số dự án của NBB gặp phải bế tắc trong 1 thời gian dài. Trước thời điểm lên sàn chứng khoán (năm 2009), NBB kinh doanh khá tốt và có dòng tiền lành mạnh nhờ vận hành phân phối hàng tốt ở một số dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Bắc Phan Thiết (Bình Thuận), khu dân cư phường 2 Bạc Liêu (Bạc Liêu) và khu căn hộ cao tầng cao tầng Carina Plaza ở TP.HCM.

Sau khi lên sàn, NBB mạnh tay đầu tư vào một số dự án lớn như City Gate Towers, NBB II, Dimond Plaza và Khu phức hợp Tân Kiên (NBB IV) ở TP.HCM. Tuy nhiên, công đoạn phân phối hàng ở một số dự án của NBB khi đây chững lại trước tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và phân khúc nhà đất đâyng băng. Dòng tiền từ vận hành kinh doanh của NBB từ 2010-2014 liên tục là con số âm.

Không các thế, việc tăng lên sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh công đoạn phân phối hàng bị ngưng trệ khiến NBB rơi vào cảnh suy giảm mạnh về khả năng chi trả. Chỉ số chi trả hiện hành từ hơn 10 lần năm 2009 đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 2 lần vào các năm 2010-2013. Lượng tiền và tương đương tiền của NBB từ 428 tỷ đồng năm 2009 xuống còn dao động 8 tỷ đồng vào năm 2013. Tình thế gặp khó buộc NBB phải dừng thi công một số dự án City Gate hay NBB II. Tiến độ phát triển một số dự án mới gần như là ngừng hẳn.

Giai đoạn 2010-2013, lợi nhuận của NBB dường như “che lấp” được các gặp khó mà công ty đối mặt. Thực tế, có việc tăng nợ vay và phải chịu giá thành lãi vay cao đã khiến NBB phải trả lãi vay rất lớn.

Trên bảng kết quả kinh doanh, giá thành lãi vay hàng năm đâu đây dưới 30 tỷ đồng nhưng đây là chưa kể đến con số vốn hóa giá thành lãi vay vào một số dự án hơn 120 tỷ đồng mỗi năm. Theo phân tích của CTCK Bản Việt (VCI) vào năm 2014, ước NBB phải chi trả giá thành lãi vay trung bình 170 tỷ đồng/năm trong GĐ 2010-2013.

Đứng trước tình cảnh này, NBB đã mạnh tay tái cơ cấu bằng một sốh thoái vốn khỏi một sốh lĩnh vực kinh doanh không cốt lõi, như thi công theo hình thức BOT, khai thác đá granite, khai thác titan, thủy điện, phụ tùng ôtô…

Đối có tái cấu trúc tài chính, bên cạnh việc gia hạn thành công một số khoản nợ vay, NBB cũng thực hiện huy động vốn thành công thông qua một số đợt phát hành cổ phần ra công chúng (năm 2013 và 2014 phát hành thêm gần 36 triệu cp, tăng vốn từ 180 tỷ đồng lên 537 tỷ đồng).

Sự xuất hiện của Tập đoàn Creed Group đến từ Nhật Bản có thể xem là chiếc phao cứu sinh dành cho NBB.

Cụ thể, ngày 9/9/2014, NBB và Creed Group ký kết hợp tác đầu tư dự án City Gate Towers, bằng một sốh rót 600 tỷ đồng thông qua mua trái phiếu dự án. Tổng lãi phải trả cho trái phiếu phát hành cho Creed Group là 80% lợi nhuận từ dự án này.

Đồng thời, Creed Group cũng sẽ mua 4.6 triệu cổ phiếu riêng lẻ do NBB phát hành, mức giá đưa ra là 19.800 đồng/cổ phiếu và cam đoan đầu tư vào 2 dự án NBB II, NBB III có mật độ góp 50% vốn.

Về kết quả kinh doanh, do việc tái khởi động dự án City Gate từ năm 2014 nên suốt hai năm 2015 và 2016, NBB không có nhiều doanh thu phát sinh từ nhà đất, dù vận hành phân phối hàng vẫn diễn ra tích cực. Và trong thời gian này, vận hành tài chính (thoái vốn, phân phối chứng khoán) chính là nguồn sống của công ty.

Từ quý II/2017, dự án City Gate bắt đầu bàn giao, giúp lãi ròng đạt hơn 45 tỷ đồng, gấp 23 lần cộng kỳ năm trước. Đến quý III/2017, dự án này tiếp tục giúp NBB có lãi hơn 9 tỷ đồng, nâng lãi lũy kế 9 tháng gần 55 tỷ đồng, gấp gần 24 lần cộng kỳ, qua đây thực hiện được 76% kế hoạch về lợi nhuận đề ra cả năm.

Cùng có đây, dòng tiền kinh doanh của NBB bắt đầu chuyển sang trạng thái dương, lên đến 415 tỷ đồng. Công ty cũng đã chi trả gần 437 tỷ đồng nợ vay trong 9 tháng đầu năm 2017.

Dự án Carina Plaza thi công trên tổng diện tích 19.318,40 m2, là 1 trong các dự án thuộc cụm một số dự án của Công ty CPĐT 577 ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Tổng mức đầu tư dự án là 927 tỷ đồng, trong đây mật độ vốn góp đầu tư gồm Công ty 577 (95%), Công ty TNHH Hùng Thanh (5%).

Dự án được kiến trúc 3 block, có 2 block cao 14 tầng và 1 khối 20 tầng, trong đây có 4 tầng dành cho khu thương mại kết hợp hồ bơi, khu vui chơi vui chơi, thể thao. Quy mô dân số (trung bình 4 người/căn hộ cao tầng) được tính toán là 2.944 người.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm