Chung cư chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư Videc đã cho hàng trăm hộ dân vào ở

Dự án Riverside Garden có địa chỉ ở 349 Vũ Tông Phan (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) mặc dù chưa có biên bản nghiệm thu công trình nhưng Công ty CP tập đoàn Videc đã đưa vào sử dụng.

Theo nghiên cứu của phóng viên báo điện tử Infonet, dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan có tổng mức đầu tư là 1.300 tỷ đồng và tổng qui mô 8.873m2. Tổ hợp công trình cao tầng 30 tầng có xấp xỉ 600 căn hộ cao tầng. Quy mô dân số của dự án này là 1.920 người.

Căn hộ mẫu ở dự án Riverside Garden – 349 Vũ Tông Phan.

Tuy nhiên, theo phản ánh của những hộ dân nơi đây, GĐ này dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan vẫn chưa có giấy phép của những cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng đã bàn giao căn hộ cao tầng và đưa vào sử dụng. Điển hình là 1 số hạng mục như bể bơi ở tầng 4. Cơ sở hạ tầng vẫn đang trong GĐ đã đi vào hoạt động, vôi vữa, xi măng rơi vãi ngổn ngang, không khí bụi bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.Dự án vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động. (Ảnh: Diệu Hiền)

Trao đổi có PV báo điện tử Infonet, ông Dương Hoàng Tuấn Anh – Trưởng ban quản lý dự án, đại diện Chủ đầu tư cho rằng: “Đây là do dân cư “tha thiết” xin về ở chứ phía Chủ đầu tư không hề có công văn ép nhận nhà hay bàn giao”.

Khi được hỏi về những pháp lý, thủ tục pháp lý thì đại diện Chủ đầu tư chỉ đưa ra được giấy phép phòng cháy chữa cháy; Giấy kiểm định thang máy. Ngoài ra, chưa hề có giấy phép nghiệm thu công trình để đủ điều kiện cho dân về ở.Khu vực thang máy ở hạng mục công trình hạ tầng xã hội.

Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã đã đi vào hoạt động nghiệm thu đưa công trình nhà ở và những công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về thi công”.

Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định “hạng mục công trình, công trình thi công đã đi vào hoạt động chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu, bảo đảm đề nghị của kiến trúc thi công, nguyên tắc tiến hành, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng chất liệu thi công và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Như vậy, đối chiếu có những quy định nêu trên thì dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan của Công ty CP tập đoàn Videc chưa có đầy đủ văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền ban hành mà đã bàn giao căn hộ cao tầng là trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe người dân.

PGS.TS Trần Chủng. (Ảnh Internet)

PGS.TS Trần Chủng, Trưởng ban Chất lượng – Tổng hội thi công Việt Nam cho rằng: “Việc 1 số chung cư trên địa bàn đô thị chưa được nghiệm thu đã đưa vào khai thác sử dụng, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Chủ đầu tư, sau đây đến những cơ quan tính năng có thẩm quyền. Nếu Chủ đầu tư biết nhưng vẫn làm thì đây là hành động cố tình vi phạm pháp luật. Người dân mua nhà không có lỗi vì họ đâu biết việc nghiệm thu của Chủ đầu tư như thế nào. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối có sự an toàn, rủi ro của cư dân”.

Được biết, ngoài dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan này, Công ty CP tập đoàn Videc còn dính vô vàn sai phạm ở dự án 283 Khương Trung (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) trong việc chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng, phòng cháy chữa cháy… Sự việc này sau đây cũng được Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra.


Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm