Chung cư gánh cả thuế nhà, thuế đất: Vạn người mất thêm tiền

Theo dự thảo Luật Thuế tài sản, căn hộ cao tầng chung cư cũng nằm trong diện phải nộp thuế đất, thuế nhà (nhà ở xã hội thì được miễn thuế). Việc tính toán số thuế cho căn hộ cao tầng chung cư dựa trên giá đất do UBND tỉnh, thành ban hành và suất đầu tư thi công 1m2 căn hộ cao tầng, không phải tính theo giá trị chuyển nhượng của căn hộ cao tầng đây. Dù vậy, có thuế đất cùng thêm thuế nhà, dân chung cư có thể sẽ phải “móc hầu bao” nộp thêm tiền thuế cho căn hộ cao tầng của mình.

“Chung cư cũng phải đâyng thuế đất, thuế nhà à?”

Chị Trần Thu Thủy thốt lên bởi thế trước tài liệu đang gây xôn xao dư luận liên quan đến dự thảo Thuế tài sản. “Tưởng thuế đất của chung cư chỉ tính khi chuyển nhượng, sang tên đổi chủ và người phân phối phải chịu”, chị Thủy tỏ vẻ ngạc nhiên.

Khi giải đáp đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo Luật Thuế tài sản, chị Thủy gật gù: “Thế thì là đề xuất mới rồi chứ từ trước đến nay không có”.

Thực tế, theo đề xuất và 1 vàih tính thuế của Bộ Tài chính, 1 vài căn hộ cao tầng có tổng diện tích càng lớn, chung cư càng cao tầng, càng ở gần trọng điểm, ở khu vực đất đai có giá trị lớn thì càng phải nộp thuế nhiều.

Ở căn hộ cao tầng chung cư sắp tới có thể phải đâyng cả thuế đất, thuế nhà

Ví dụ, trường hợp nhà ông A có căn hộ cao tầng 100m2 trên 1 vài con phố Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội). Giá đất theo bảng giá do UBND TP. Hà Nội mở phân phối cho khu vực này dao động từ 25-74 triệu đồng/m2.

Với hệ số xác định tổng diện tích đất để tính thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính là 0,2, tổng diện tích căn hộ cao tầng của ông A sẽ phải chịu thuế đất là 20m2. Lấy giá đất UBND TP. Hà Nội ban hành cho khu vực chung cư nhà ông A là 74 triệu đồng/m2, thì tổng số tiền của 20m2 là gần 1,5 tỷ đồng. Nếu thuế đất là 0,3% thì mỗi năm gia đình ông A phải nộp là 4,5 triệu đồng. Còn nếu thuế đất là 0,4% thì số tiền phải nộp là 6 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, nhà ông A còn phải chịu thuế nhà. Trường hợp kinh phí xây mới 1m2 căn hộ cao tầng của ông A là dao động 10 triệu đồng/m2 thì căn hộ cao tầng của ông A có kinh phí thi công là 1 tỷ đồng. Ngưỡng không chịu thuế theo đề xuất của Bộ Tài chính là 700 triệu đồng nên nhà ông A phải nộp thuế cho phần 300 triệu đồng “vượt ngưỡng” Ước tính số thuế nhà phải nộp là 1,2 triệu.

Điều đây có nghĩa, mỗi năm cả thuế đất và thuế nhà, ông A sẽ phải nộp dao động 6-7 triệu đồng.

Giải thích việc thi công 1 vàih tính thuế đất, thuế nhà có căn hộ cao tầng chung cư như trên, quan điểm của Bộ Tài chính cho rằng, giai đoạn này, 1 vài nhà chung cư thấp tầng đều là 1 vài nhà chung cư cũ, nhà ở xã hội, nhà ở tái an cư (chủ yếu phục vụ cho người có lương thấp và trung bình trong xã hội), còn 1 vài chung cư cao tầng đều là 1 vài chung cư đẳng cấp, được hưởng lợi nhiều từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội, độc đáo là 1 vài căn hộ cao tầng nhà phố thương mại ở tầng 1 hoặc thông tầng thường có giá phân phối rất cao.

Do đây, nếu quy định hệ số xác định tổng diện tích đất để tính thuế đối có nhà chung cư như quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tổng hệ số bằng 1) thì nhà chung cư thấp tầng, nhà ở tái an cư, nhà ở của người có lương thấp, trung bình sẽ phải nộp thuế cao hơn nhà ở cao tầng (ví dụ nhà chung cư 5 tầng thì hệ số phân bổ cho mỗi tầng là 1/5, trong khi nhà chung cư 70 tầng thì hệ số phân bổ cho mỗi tầng chỉ là 1/70), bởi thế là chưa chắc chắn công bằng và chưa thích hợp có thực tại.

Chính bởi thế, Bộ Tài chính chuẩn bị đưa ra hệ số xác định tổng diện tích đất tính thuế đối có đất thi công nhà chung cư có sự phân biệt giữa tổng diện tích để ở và tổng diện tích để kinh doanh. Theo đây, tổng diện tích để ở có hệ số là 0,2. Ví dụ, 1 căn hộ cao tầng 100m2 nhân có hệ số 0,2 sẽ ra tổng diện tích chịu thuế đất là 20m2.

Điều này, theo giải đáp của Bộ Tài chính, là để chắc chắn công bằng, chắc chắn đúng bản chất của thuế tài sản, chắc chắn điều tiết cao đối có 1 vài người có tài sản giá trị lớn, chắc chắn người được hưởng lợi nhiều từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội phải có nghĩa vụ cao hơn.

Nhiều người dân ngỡ ngàng trươc việc thu thuế này

“Thu thêm khoản thuế đây để làm gì”?

Như gia đình chị Trần Thu Thủy kể trên, cả nhà chị đang sống trong 1 căn hộ cao tầng 120m2 ở tầng 8 1 tòa nhà thuộc khu thành phố khá sang trọng ở Tây Hồ. Nếu căn cứ theo công thức tính của Bộ Tài chính, ước tính mỗi năm, thuế nhà chị Thủy phải đâyng là dao động 1,3 triệu đồng. Còn thuế đất, có hệ số 0,2 thì 120m2 căn hộ cao tầng chị Thủy đang sống có 24m2 thuộc diện nộp thuế đất. Nếu thuế đất là 0,4% thì mỗi năm, số tiền chị Thủy phải nộp là gần 2 triệu đồng.

Như vậy, nếu ứng dụng Luật Thuế tài sản thì ước tính 1 năm nhà chị Thủy phải nộp thêm 3-4 triệu tiền thuế đất và thuế nhà.

“Trên phương diện người dân tôi thắc mắc: thu thêm khoản thuế đây để dùng vào việc gì? Nộp thêm 3-4 triệu/năm cho căn hộ cao tầng 120 m2 có tôi không phải là nhiều, nhưng phải rõ ràng nguyên do và mục đích đánh thuế”, chị Thủy chia sẻ.

Cũng tỏ ra ngạc nhiên khi căn hộ cao tầng chung cư đang ở sẽ thuộc diện phải đâyng thuế tài sản, chị Nguyễn Lan Anh (khu thành phố trên phố Minh Khai) thấy được “sốc”.

“Nhà tôi ở tầng 4, tổng diện tích 110m2. Tính ra nhà tôi cũng phải đâyng 4-5 triệu tiền thuế đất, thuế nhà 1 năm. Đúng là không thể chấp nhận được. Vì khi mình mua nhà đã vay lãi ngân hàng một số tiền lớn để mua, nếu thu thế này thì thuế chồng thuế. Số tiền mình vay ngân hàng mình cũng lại chịu thuế”, chị Lan Anh than thở.

Từ khi Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế đất, thuế nhà, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng đề nghị làm rõ mục đích đánh thuế để chống đầu cơ nhà đất hay chỉ để tăng thu ngân sách. Nếu chống đầu cơ thì cần đánh thuế người có nhà thứ hai trở lên, còn nếu vì ngân sách gặp khó thì cần tính tới tác động đến cuộc sống của người dân.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm