Chung cư Hà Nội: Dân ở kín vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy

Có tổng cộng 17 chung cư cao tầng từ trung bình đến trung bình khá trên địa bàn TP Hà Nội vi phạm về an toàn PCCC.Chung cư BMM sau 4 năm người dân về ở vẫn chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC – Ảnh: LÂM HOÀI

Điều đáng nói, theo chính quyền TP Hà Nội, nhiều chung cư trong số đó “không có khả năng khắc phục theo đề nghị của quy chuẩn, nguyên tắc quy định về PCCC hiện hành”.

Phạt rồi vẫn không sửa sai

Ghi nhận ở Hà Nội cho thấy ở chung cư BMM (P.Phúc La, Q.Hà Đông) dù đã bàn giao nhà và người dân đã vào ở từ năm 2014, nhưng phải đến tháng 6-2016 cơ quan công dụng mới phát hiện chung cư này chưa chắc chắn những đề nghị an toàn về PCCC. Ngay sau đó, chủ đầu tư cam đoan sẽ có biện pháp khắc phục những tồn ở về PCCC trước ngày 30-12-2016.

Tuy nhiên, quá thời hạn cam đoan, chủ đầu tư vẫn chây ì chưa thực hiện, buộc Cảnh sát PCCC Hà Nội phải xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối có chủ đầu tư. Mới đó nhất, cơ quan công dụng tiếp tục đình chỉ làm việc tòa nhà này trong vòng 1 tháng để đề nghị chủ đầu tư có biện pháp khắc phục. Tình trạng tương tự này cũng xảy ra có tòa nhà SDU (P.Văn Quán, Q.Hà Đông).

Không chỉ ở những chung cư “chi phí thấp”, nhiều người mua căn hộ cao tầng ở những chung cư đẳng cấp cũng phàn nàn vô vàn vấn đề liên quan tới PCCC. Anh Nguyễn Sỹ Nam sống ở chung cư TNR GoldSilk Complex (P.Vạn Phúc, Q.Hà Đông) ngao ngán nói: “Nửa đêm hệ thống chuông báo cháy kêu ầm ĩ trong khi không có cháy, cũng không có ai tác động vào. Sau khi kiểm tra, bộ phận kỹ thuật đổ lỗi cho việc có người đi ở hành lang khiến… bụi bay vào hệ thống cảm biến báo cháy”.

Mới nhất ngày 27-3, nhiều cư dân mua nhà ở dự án Golden West (P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân) đã tập trung phản ảnh hiện trạng nhiều hạng mục PCCC ở đó vẫn còn dở dang, trong khi 400 hộ dân đã chuyển vào ở. Thậm chí 1 số bộ phận PCCC luôn trong hiện trạng “cắc bụp” như: họng cứu hỏa không có nước, máy bơm không làm việc…

Tìm biện pháp khắc phục

Trước hiện trạng báo động đó, ngày 5-2-2018 TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an “đề xuất biện pháp khắc phục những tồn ở, vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư thi công chung cư cao tầng ở Hà Nội”. Văn bản này chỉ đích danh tên 17 chung cư cao tầng đã đưa vào sử dụng nhưng vi phạm về PCCC cũng như “không có khả năng khắc phục theo đề nghị của quy chuẩn, nguyên tắc quy định về PCCC hiện hành”.

Để giải quyết vấn nạn PCCC ở 17 công trình trên, mới đó chính quyền TP Hà Nội đã đề xuất 10 nhóm biện pháp, đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an tham khảo, nghiên cứu kỹ tiến hành những nhóm biện pháp nêu trên đối có từng công trình cụ thể.

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng nêu cụ thể những biện pháp để khắc phục tồn ở về PCCC như: bổ sung thang dây, mặt nạ phòng độc, sở hữu những đầu phun chữa cháy tự động trên những ô cửa sổ không chắc chắn, bổ sung lối ra bằng thang dây thoát nạn, lắp cửa chống cháy…

Bộ nghiệm thu, sở phát hiện còn thiếu

Đầu tháng 3-2018, Cảnh sát PCCC Hà Nội phát hiện vô vàn công trình cao tầng dù đã được Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an nghiệm thu về PCCC, tuy nhiên khi kiểm tra thực ở, những khu vực tầng khối đế, tầng kỹ thuật… chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào làm việc.

Đơn cử như tầng 1, 2 khối nhà N02 (trọng điểm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng trên các con phố Lĩnh Nam, Q.Hoàng Mai), tầng kỹ thuật thuộc tòa nhà SDU (các con phố Trần Phú, Q.Hà Đông), tầng tum thuộc Trung tâm phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu (các con phố Duy Tân, Q.Cầu Giấy).

Theo những chuyên gia chữa cháy nhà cao tầng ở Anh, lực lượng cứu hộ phải đến được độ cao thấp hơn 2 tầng so có tầng đang cháy. Nơi này có công dụng như 1 trọng điểm điều hành ghi nhận số lượng nhân viên cứu hộ tham dự chữa cháy và kiểm soát thời gian tối đa 1 nhân viên có thể thở và làm việc trong khu vực bị khói phủ.

Tuy nhiên, gặp khó là ngay khi vào nội khu, họ đã phải chiến đấu có những đám cháy nhỏ để tìm các con phố lên trên cao và lượng dưỡng khí của họ sẽ cạn dần.

Nước giàu có điều kiện hơn trong việc mua những thiết bị chữa cháy. Dubai thậm chí mua cả bộ đồ bay cho nhân viên cứu hỏa để cứu người trên nóc những tòa nhà cao tầng. Cũng theo những chuyên gia, khi sống hay làm việc ở những tòa nhà cao tầng, mỗi người tập dượt và dự tính 1 kế hoạch an toàn trong tình huống cháy.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm