“Chung cư mini” – Bỏ tiền mua nỗi lo cháy nổ?

Ngoài 1 số nhân tố hạn chế như: Diện tích bó hẹp, thiếu ánh sáng, bài trí thậm chí là rất tối, không có sổ đỏ, thì việc mua “chung cư mini” để ở, bạn còn phải đối mặt thêm nguy cơ hỏa hoạn rất dễ xảy ra, khi điều kiện sinh hoạt, cũng như công tác phòng cháy chữa cháy ở 1 số căn hộ cao tầng nhỏ này phần đa là thiếu thốn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ…

Những rủi ro bạn phải đối mặt

Mô hình nhà ở riêng lẻ theo kiểu “chung cư mini” bắt đầu xuất hiện trên phân khúc nhà đất vào năm 2005, cho đến thời điểm nay. Với số tiền dao động trên dưới 1 tỷ đồng, thậm chí có nhiều căn hộ cao tầng giá chỉ tầm 350 triệu đồng đến 500 triệu đồng, người lao động đã có thể có căn hộ cao tầng có tổng diện tích khiêm tốn tầm 30m2. Khách hàng mua 1 số căn hộ cao tầng kiểu nhỏ này chủ yếu là 1 số gia đình lao động, 1 số người có lương thấp không có điều kiện để mua nhà mặt đất hoặc 1 số chung cư có tổng diện tích rộng rãi, thoáng mát có giá trị cao hơn.

Tuy nhiên, việc mua 1 căn hộ cao tầng giá rẻ, bạn đang phải đối mặt có nhiều rủi ro cho kế hoạch nhà ở của mình. Vào giữa năm 2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, có nêu 1 số tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân thi công có từ 2 tầng trở lên. Mỗi tầng có từ hai căn hộ cao tầng và mỗi căn được kiến trúc, thi công theo kiểu khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh có tổng diện tích sàn thi công tối thiểu là 30m2 và cung cấp 1 số quy định về nhà chung cư theo quy định ở điều 70 Luật Nhà ở).

Theo đây, căn hộ cao tầng của nhà chung cư mini được thi công theo giấy phép thi công của cơ quan có thẩm quyền cấp, việc thi công phải chắc chắn quy chuẩn thi công theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch thi công thành thị có đầy đủ 1 số pháp lý thủ tục liên quan. Chủ đầu tư chung cư mini sẽ thay mặt 1 số hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ cao tầng chung cư mini làm thủ tục giấy chứng nhận quyền có 1 số căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng này có tính rủi ro rất cao, vì khác có 1 số loại hình chung cư thương mại hay nhà ở xã hội, theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD quy định việc chuyển nhượng 1 số căn hộ cao tầng của chung cư mini không cần phải qua sàn chuyển nhượng nhà đất mà chỉ cần ra công chứng.

Ngoài ra, tổng diện tích căn hộ cao tầng thực ở thường không đúng có tổng diện tích được báo trên hồ sơ, chủ đầu tư cố tình xây quá tổng diện tích đất cho phép để tăng số phòng phân phối ra, xây vượt số tầng được cấp phép thi công để nâng cao lợi nhuận… Ví dụ như lô đất 200m2, chủ đầu tư chỉ được thi công trên tổng diện tích 140m2 và giấy phép được cấp thi công 6 tầng nhưng lại xây thành 8 – 10 tầng. Khi mua căn hộ cao tầng ở 1 số tầng không phép này, người mua càng dễ bị rủi ro Bên cạnh đây.Đường vào chung cư mini nhỏ hẹp gây khó cho công tác PCCC khi xảy ra cháy nổ. Ảnh: Gia Hân

Phần lớn chung cư mini nằm sâu trong ngõ

Anh Lê Tuấn Anh (chủ có 1 căn chung cư mini nằm trên các con phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tôi mua 1 căn hộ cao tầng mini 1,15 tỷ, có tổng diện tích 53m2, ở thời điểm ấy đây là khu nhà ở hợp lý, vì gần trường học, gần chợ cho vợ tôi buôn phân phối.

Đợt vừa rồi gia đình làm ăn được nên đã mua đất trên Cầu Giấy, có rao phân phối lại 850 triệu, có mấy người đến hỏi 1 số vẫn chưa chốt được, gần đây giảm xuống còn 750 triệu, nhưng gần đây do không ngừng nghỉ xảy ra cháy nổ nên không có ai đến xem nữa…

Khảo sát ở 1 số điểm “chung cư mini” trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy nhiều nơi bộc lộ 1 số hạn chế. Để tăng lợi nhuận, 1 số chủ đầu tư đều chọn khu đất có kết cấu “nở hậu” hay còn gọi là nút cổ chai, để giảm chi phí,vì nếu tổng diện tích mặt các con phố rộng thì tiền mua đất sẽ đắt hơn.Không gian nhỏ hẹp trong khu chung cư mini dễ gây hậu quả cao nếu xảy ra hỏa hoạn.

Điều này dẫn tới hệ lụy là khi xảy ra hỏa hoạn sẽ gây khó cho công tác thoát hiểm. Vậy nên đa số 1 số “chung cư mini” nằm trong 1 số ngõ nhỏ, gây khó cho lực lượng PCCC và cơ quan tính năng thực hiện nhiệm vụ mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra, điều này dẫn đến rủi ro lớn ngay cả có 1 số đám cháy bình thường.

Tại ngõ 80 các con phố Hoàng Đạo Thành (phường Kim Giang, quận Hoàng Mai), 1 “chung cư mini” được thi công theo mô hình “nút cổ chai”, mặc dù mới được đã đi vào hoạt động, nhưng hành lang nhỏ, hẹp và cửa ra vào chưa đến chục mét, trong khi căn nhà kiến trúc có đến vài chục căn hộ cao tầng thì dự đoán mức độ rủi ro cao và khó thoát hiểm.

Còn ở tòa nhà số 245 các con phố Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) tỷ lệ dân số sinh sống ở đây khá đông, các con phố vào cũng nhỏ hẹp, còn cầu thang thoát hiểm được kiến trúc tầm 1m và 1 số căn hộ cao tầng có khung cửa kín.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết: Đấy là 1 số căn nhà ở riêng lẻ của người dân được thi công từ lâu, không gian sinh hoạt của người dân ở đây khá là bó hẹp và hạn chế. Để phòng chống cháy nổ, chúng tôi cũng cực kỳ cảnh giác, không ngừng nghỉ tuyên truyền công tác PCCC đến người dân.

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mới đây, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định (GĐ Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội) đã khuyến cáo mạnh mẽ đến có người dân: Đối có chung cư mini, hệ thống quản lý quy định đang có sơ hở từ khâu thủ tục thi công đến khi đưa vào vận hành cho thuê, phân phối… vô số văn bản vẫn còn dao động trống. Các ngành tính năng như tài nguyên môi trường, thi công, phòng cháy chữa cháy, quận, huyện, phường đang rà soát để đưa vào siết chặt quản lý.

“Người dân cần hiểu chung cư này điều kiện phòng cháy chữa cháy rất hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dân không nên mua và không nên sử dụng; cần tẩy chay chung cư mini”, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nhấn mạnh.

Từ năm 2017 đến nay trên địa bàn TP xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đây có 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 7 vụ cháy lớn, 187 vụ cháy trung bình… Ngoài ra còn có 699 sự cố chập điện, 442 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không gây cháy lan. Các vụ cháy làm 24 người chết, 18 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3 ha rừng. So có năm 2016 giảm 94 vụ cháy, giảm 9 người bị thương; thiệt hại về tải sản tăng hơn 125 tỷ đồng. Đáng chú tâm, tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu tăng thêm. Địa bàn xảy ra chảy tập trung nhiều ở 1 số quận nội thành (chiếm 67,27%), 1 số huyện ngoại thành chiếm 23,73%. Chủ yếu ở 1 số công ty tư nhân và nhà dân (chiếm trên 95%). Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng chỉ chiếm từ 2%-3% nhưng thiệt hại chiếm dao động 90%. Nguyên nhân do sự cố từ điện chiếm tỷ lệ cao (64,1%), Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật XH

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm