Chung cư mini vẫn mở bán liên tục dù hầu hết không làm được sổ đỏ

Chung cư mini vẫn tiếp tục được mở phân phối liên tục ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội bất chấp các vướng mắc về pháp lý trong việc làm sổ đỏ.

Chung cư mini liên tục mở phân phối

Không rầm rộ như các năm trước đấy nhưng dự án chung cư mini vẫn được triển khai khắp các địa bàn thành phố Hà Nội từ khu vực nội đô đến ngoại thành. Mở các trang web chuyển nhượng BĐS không khó khi thấy vô số các tài liệu về chuyển nhượng chung cư mini các dự án như Yên Hòa, Nghĩa Đô (Cầu Giấy) Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm)…

Các căn hộ chung cư chung cư đều có qui mô nhỏ từ 30-50 m2 bởi thế giá phân phối của chung cư mini “mềm” hơn nhiều so có chung cư thương mại từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng theo từng qui mô căn hộ chung cư. Chung cư mini được thi công trên các mảng đất có qui mô lớn xen kẹt trong ngõ ở các khu dân cư nên đấy cũng là 1 lợi thế về địa điểm.

Trong khi các dự án chung cư mini mới vẫn tiếp tục được thi công, chào phân phối thì các người đang sống trong các tòa chung cư mini cũng lại đang trong “thế kẹt” khi sổ đỏ không có và phân phối lại cũng khó.

Anh Nguyễn Văn Dũng, ở 306 Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) đã mua 1 căn hộ chung cư chung cư mini từ năm 2012 có giá 21 triệu đồng/m2 cho biết, ở gần 6 năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ khi hỏi thì chủ đầu tư vẫn khất lần. Những câu trả lời của chủ đầu tư trong suốt các năm nay đều là: “đang làm thủ tục”, “chờ cơ quan công dụng giải quyết”…

“Ngoài 1 hợp đồng chuyển nhượng được công chứng có chủ đầu tư chúng tôi không có 1 pháp lý gì, nhà chẳng thể cầm cố ngân hàng, việc chuyển nhượng cũng rất gặp khó. Tôi đăng tin phân phối nhưng nửa năm mới có 1 khách hỏi, khi xem các pháp lý pháp lý thì không muốn mua căn hộ chung cư” – anh Dũng nói.

Theo 1 chủ đầu tư làm chung cư mini, đa số các chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa cấp được sổ đỏ cho từng căn hộ chung cư mà đều phải sử dụng chung sổ đỏ. Các chung cư mini được chuyển nhượng chuyển nhượng thông qua các hợp đồng công chứng, đấy cũng là cái khó trong dự án chung cư mini.

Sổ đỏ có chung cư mini là “giấc mơ xa vời”

Nghị định số 71 ngày 26/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở, chung cư mini cũng được cấp sổ đỏ. Nhà ở do cá nhân, hộ gia đình thi công có từ 2 tầng trở lên. Trong đấy, mỗi tầng có từ 2 căn hộ chung cư và mỗi căn được thi công, kiến trúc theo kiểu khép kín (đồng thời cung cấp các quy định về nhà chung cư theo quy định ở Luật Nhà ở năm 2014).

Tòa nhà nhiều căn hộ chung cư do cá nhân thi công theo giấy phép thi công của cơ quan có thẩm quyền cấp và chắc chắn quy chuẩn thi công theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch thi công thành phố. Cá nhân hoặc doanh nghiệp là chủ đầu tư chung cư mini sẽ thay mặt các cá nhân, hộ gia đình mua căn hộ chung cư chung cư mini làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền có các căn hộ chung cư.

Tuy có quy định đầy đủ về pháp luật cho việc tách sổ đỏ của các chung cư mini nhưng thực ở các chung cư đều không thực hiện làm sổ đỏ được.

Ông Phùng Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) cho biết, trên địa bàn phường cũng đang có các chung cư mini, đều chưa làm được sổ đỏ tách cho từng căn hộ chung cư. Những hợp đồng công chứng mua chung cư mini đa số ở dạng thỏa thuận không hẳn là hợp đồng chuyển nhượng.

“Các trường hợp được cấp phép thi công tòa nhà nhiều căn hộ chung cư thì chủ đầu tư hay vi phạm xây sai phép nên rất khó tách làm sổ riêng cho từng căn hộ chung cư mà chỉ làm sổ đỏ dưới dạng đồng có” – ông Quân nói.

Theo Luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các vướng mắc trong việc làm sổ đỏ đều từ phía chủ đầu tư không phải do người mua nhà. Các chủ đầu tư muốn tăng lợi nhuận đều thi công sai giấy phép, lỗi phổ biến là vượt tầng. Khi thi công sai phép thì cả tòa nhà sẽ chẳng thể tách sổ đỏ cho từng căn hộ chung cư.

“Chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật nhưng giai đoạn này người mua nhà là người gánh hậu quả chứ không phải là chủ đầu tư, đấy đang là vấn đề bất cập. Người mua nhà chỉ biết mua nhà theo hợp đồng chuyển nhượng công chứng có chủ đầu tư chứ chẳng thể can thiệp vào quá trình đầu tư thi công dự án” – luật sư Trương Anh Tuấn cho biết.

Dự án chung cư mini vi phạm, lỗi sai đến đâu thì phạt chủ đầu tư, nếu cần tăng mức phạt khiến chủ đầu tư lỗ khi thi công sai phép để đủ sức răn đe. Việc cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ chung cư thì thực hiện theo các quy định của pháp luật, còn như thực ở đang diễn ra là kiểu “ông làm bà chịu” khi chủ đầu tư vi phạm nhưng không phải là người chịu trách nhiệm, luật sư Trương Anh Tuấn đánh giá.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm