Chung cư “mọc” thêm tầng

Tại TPHCM, nhiều chủ đầu tư xây dựng chung cư cao tầng đã nâng thêm tầng, tăng số căn hộ cao tầng để tăng thêm lợi nhuận. Có trường hợp chung cư đã đưa vào sử dụng vẫn xây chồng thêm tầng. Chủ đầu tư thu lợi nhuận cao, trong khi công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Đua nhau chồng tầng, “chẻ” căn hộ cao tầng

Hàng loạt cao ốc được xây dựng mới, công trình sau xây cao hơn công trình trước. Nhiều công trình cao ốc văn phòng, chung cư thương mại hiện đã vươn cao trên 80 tầng. Trong cơn sốt của phân khúc nhà đất, giá căn hộ cao tầng ở khu vực các quận trọng điểm TPHCM tăng từng ngày, đã làm các chủ đầu tư hám lợi mờ mắt, nới thêm tầng, tăng thêm số căn hộ cao tầng, bất chấp quy định pháp luật về xây dựng.

Cao ốc Apartment (tại số 32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình, do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư) được cấp phép xây dựng diện tích 2 block, mỗi block cao 16 tầng, có 168 căn hộ cao tầng. Theo quy định, trước khi áp dụng xây dựng, giấy phép đã được gửi đến các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương để giám sát. Vậy nhưng, khi công trình xây dựng đến tầng 16, chủ đầu tư không dừng lại mà tiếp tục cho xây thêm tầng 17 và 18. Cao ốc đội thêm 2 tầng, theo đây tăng thêm 28 căn hộ cao tầng.

Cao ốc Phúc Yên (tại số 31-33 Phan Huy Ích, quận Tân Bình, do Công ty CP Địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư) được cấp phép xây dựng 17 tầng. Tháng 7-2016, công trình đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư bàn giao nhà cho bạn vào ở. Trong khi hơn 250 hộ gia đình đã ổn định chỗ ở, ổn định cuộc sống, chủ đầu tư lại tiếp tục tập kết chất liệu, máy móc xây dựng thêm tầng 18. Việc xây dựng xây thêm tầng không chỉ phá vỡ quy hoạch, kiến trúc, mà gây phiền hà cuộc sống hàng trăm gia đình. Hàng ngày, cư dân phải chịu đựng cảnh máy móc, phương tiện xây dựng ầm ầm trên đầu.

Chung cư Phúc Yên xây dựng thêm tầng khi đã đưa vào sử dụng

Đối có các công trình chẳng thể tăng tầng, có chủ đầu tư dùng cách chẻ nhỏ phòng, tăng thêm căn hộ cao tầng. Chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, do Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư) được cấp phép xây dựng diện tích 232 căn hộ cao tầng. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã liên tục cách tân kiến trúc, chuyển đổi công năng, tìm mọi cách để tăng số căn hộ cao tầng từ 232 căn hộ cao tầng đã lên đến 409 căn, tăng thêm 177 căn. Khi chủ đầu tư xây thêm 1 tầng, tăng vài chục căn hộ cao tầng, lợi nhuận tăng thêm hàng trăm tỷ đồng.

Tiềm ẩn các hiểm họa khó lường

Để bảo đảm an toàn cho cư dân, vấn đề an toàn kỹ thuật đối có công tình cao tầng được đặt lên danh tiếng. Kỹ sư xây dựng Trần Văn Thịnh cho biết, Luật Xây dựng quy định quy trình chặt chẽ từ khâu khảo sát địa chất đến kiến trúc kỹ thuật, chọn chất liệu thích hợp, áp dụng xây dựng trong sự giám sát chặt chẽ. Chung cư cao tầng là công trình cấp 1, phải do UBND tỉnh/đô thị cấp giấy phép. Trước khi cấp giấy phép xây dựng, công trình phải được các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định, kiểm tra và phê duyệt kiến trúc cơ sở, kiến trúc kỹ thuật. Những thông số kỹ thuật từ sự chịu tải của móng cọc, chịu lực hệ thống cột giằng bê tông, độ bền chất liệu, đến quy hoạch không gian chung đã được tính toán kỹ lưỡng.

Việc chủ đầu tư xây dựng tăng tầng, thêm phòng không đúng có kiến trúc kỹ thuật đã phê duyệt sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Với công trình bê tông cốt thép, mỗi khi chung cư đội thêm 1 tầng, tăng vài chục căn hộ cao tầng, sẽ làm tăng trọng lượng lên hàng trăm tấn. Những thông số kiến trúc kỹ thuật về chịu lực, lún, độ bền sẽ bị phá vỡ. Điều này không chỉ làm giảm tuổi thọ công trình, mà tiền ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn kỹ thuật. Nguy cơ các căn hộ cao tầng bị rạn nứt, gạch lát nền bị bung là khó tránh khỏi, trong trường hợp bị tác động mạnh sẽ dẫn đến sụp đổ công trình.

Hàng ngàn cư dân sống trong các chung cư mọc thêm tầng, tăng căn hộ cao tầng nằm ngoài kiến trúc đang đối mặt có nhiều nỗi lo âu. Điều rắc rối trước mắt mà cư dân gặp phải khi chung cư thêm tầng, tăng phòng không đúng theo giấy phép là công trình khó hoàn công, giấy chứng nhận chậm được cấp. Số cư dân tăng cao, trong khi các công trình hạ tầng không đổi, gây ảnh hưởng đến ích lợi, cuộc sống của cư dân. Nỗi lo lâu dài là chất lượng kỹ thuật công trình không bảo đảm, có các nguy hiểm tiềm ẩn khó lường.

Vấn đề cần tham khảo là có các trường hợp chủ đầu tư chung cư cố ý xây thêm tầng, tăng số căn hộ cao tầng, thì vai trò, trách nhiệm của các đơn vị quản lý xây dựng ở đâu?


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm