Chung cư Sài Gòn xây cả căn hộ để bán trên lối thoát hiểm

Chung cư Samland Riverview (178/16 một vài con phố D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư đã tự ý biến tổng diện tích khu tiện ích chung để xây 3 căn hộ chung cư phân phối. Thế nhưng sai phạm của chủ đầu tư đã được cơ quan công dụng hợp thức hóa gây nhiều lo lắng cho cư dân về an toàn cháy nổ của khu nhà.

Biến khu tiện ích chung để xây căn hộ chung cư “chui”

Sai phạm nói trên xảy ra ở dự án chung cư Samland Riverview (178/16 một vài con phố D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư.

Cư dân ở đây cho rằng, nếu xảy ra cháy nổ chỉ có một vàih leo lên cây thang giả chiến này để thoát thân

Theo cư dân phản ánh, khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư dự án chung cư Samland Riverview, chủ đầu tư cam đoan dùng tầng thượng làm khu vực tiện ích chung cho cư dân. Tuy nhiên, sau khi tòa nhà được đưa vào hoạt động, khu vực tiện ích này bỗng dưng “mọc” lên 3 căn hộ chung cư chiếm gần hết tổng diện tích tầng thượng khiến lối thoát hiểm của chung cư ở khu vực tầng thượng bị bịt kín.

Hiện 2 căn hộ chung cư đã được chủ đầu tư phân phối, căn còn lại cho thuê làm văn phòng.Bị chiếm dụng, cư dân phải đục tôn để làm lối thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Theo anh T. (một cư dân) cho biết: “Ngoài việc thi công khu vui chơi, tầng thượng còn là nơi thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ. Nhưng chủ đầu tư ăn chặn bởi thế có khác nào đưa cư dân vào chỗ chết nếu xảy ra cháy nổ”.

Cơ quan công dụng hợp thức hóa cho sai phạm

Theo cư dân nhiều năm qua họ đã có đơn tố cáo hành vi sai phạm của chủ đầu tư đến chính quyền địa phương, cơ quan PCCC… nhưng không được giải quyết.

Khi xảy ra cháy, một vài cư dân sống tầng cao phải chui lên mái nhà thế này để thoát hiểm

Khoảng cuối năm 2017, trước sức ép của cư dân, khi này UBND quận Bình Thạnh “lòi” ra văn bản: “…, lý giải việc dự án chung cư Samland Riverview được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt ngày 25/5/2009 và việc chủ đầu tư thi công thêm 3 căn hộ chung cư ở địa điểm tầng thượng xảy ra ngày 12/7/2016.

Theo cơ quan này, khi xảy ra sai phạm, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả bằng một vàih buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần thi công sai phép đối có công trình.Một cửa thoát hiểm trên tầng thượng rất nhỏ cho cả khu chung cư

Cũng theo UBND quận này, 3 căn hộ chung cư sai phạm nói trên đã được Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất. Do đây một vài vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của quận nữa.

Luật sư Đoàn Việt Thắng (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) cho rằng, việc lý giải trên cũng như việc một vài cơ quan công dụng cho phép 3 căn hộ chung cư thi công trái phép được phép tồn ở và cấp giấy chứng nhận ở khu vực tiện ích chung, có lối thoát hiểm là rất nguy hại cho cư dân của tòa nhà.

Trong khi đây, cư dân tòa nhà cho rằng, việc xây thêm 3 căn hộ chung cư chung cư này đã bít lối thoát hiểm, gây ảnh hưởng đến an toàn toàn PCCC của chung cư là rõ ràng không thích hợp quy hoạch, không đúng có kiến trúc đã duyệt. “Thay vì xử lý nghiêm sai phạm, tháo dỡ công trình trái phép việc Sở Xây dựng cho tồn ở 3 căn hộ chung cư trên là không thích hợp gây nhiều lo lắng cho cư dân của tòa nhà về an toàn cháy nổ”, đại diện cư dân nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm