Chung cư Samland Riverview: Cảnh sát PCCC ‘bó tay’ với giải pháp trèo lên mái nhà để thoát hiểm

Trước tình trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, người dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành ‘bó tay’.

Ngày 8/5, đoàn kiểm tra Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có buổi kiểm tra PCCC ở chung cư Samland Riverview (178/16 các con phố D1, phường 25, quận Bình Thạnh), do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư và phát hiện 1 số vi phạm trong công tác PCCC của chung cư này.

Cụ thể, theo đoàn kiểm tra PCCC, chung cư Samland Riverview chưa có phương án cứu nạn, cứu hộ. Hệ thống thoát khói ở tầng hầm bị hư hỏng, hành lang các tầng không có hút khói; hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; hệ thống chữa cháy vách tường thiếu 1 đầu chữa cháy tự động ở tầng hầm thứ hai; máy bơm chữa cháy có ba máy nhưng chỉ 1 máy vận hành tốt; công tắc khởi động sức ép tự động bị hỏng;…Chung cư Samland Riverview do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư.

Đáng nói, ở tầng thượng chung cư, đoàn kiểm tra phát hiện sân thượng bị cải tạo thành hai căn hộ cao tầng dạng penhouse. Có 2 phòng không rõ công dụng và 1 phòng kho, cửa vào phòng kho có hướng mở không đúng theo bản vẽ được duyệt.

Theo ông Dương Văn Chuyên, trưởng Ban quản trị chung cư, chủ đầu tư đã đã xây kín các căn hộ cao tầng trên tầng thượng nên tòa nhà không có tầng thượng để thoát hiểm cho cư dân. Cụ thể, cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên 1 cầu thang tạm bợ được đặt trong 1 căn phòng nhỏ, sau đây leo lên mái nhà thoát hiểm.

Ông yêu cầu đoàn kiểm tra tham khảo, giải đáp đưa ra phương án khắc phục PCCC cho tầng thượng để chắc chắn an toàn cho cư dân.

Trước tình trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, cư dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành hối hận “đầu hàng”, không đưa ra được phương án thoát hiểm nào cho cư dân ở đấy.Cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên 1 cầu thang tạm bợ được đặt trong 1 căn phòng nhỏ, sau đây leo lên mái nhà thoát hiểm.

Theo các cư dân ở đấy, việc “lấp” lối thoát hiểm ở tầng thượng không khác nào ép người dân phải thoát hiểm bằng “các con phố chuột chạy”. Trước các vi phạm trên, đoàn kiểm tra yêu cầu ban quản lý chung cư mau chóng sửa chữa, bảo trì các hệ thống phòng cháy đang bị lỗi.

Bức xúc, cư dân gửi đơn tố cáo đến chính quyền địa phương, cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) về hành vi thi công trái phép gây mất an toàn cháy nổ của chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, UBND quận Bình Thạnh mới có văn bản trả lời.

Theo đây, UBND quận Bình Thạnh cho rằng, dự án chung cư Samland Riverview đã được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt ngày 25/5/2009. Về việc chủ đầu tư thi công 3 căn hộ cao tầng ở địa điểm tầng thượng, Thanh tra Sở Xây dựng đã buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần thi công sai phép đối có công trình.

Đáng nói, theo UBND quận Bình Thạnh, hiện 3 căn hộ cao tầng này đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất. Vì vậy các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.Trước tình trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, cư dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành hối hận “đầu hàng”.

Theo Thông tư 18 /2014/TT-BXD, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng phải lấy ý kiến cư dân và được 100% cư dân chấp nhận mới được thực hiện. Đồng thời phải bảo đảm an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Nghị định 139/2017 quy định rõ, cấm sử dụng căn hộ cao tầng chung cư để kinh doanh, không vào mục đích để ở.

Thế nhưng, trong trường hợp này, chủ đầu tư đã thi công thêm 3 căn hộ cao tầng là đã làm cách tân cơ cấu số lượng căn hộ cao tầng trong chung cư và cư dân ở đấy không hề chấp nhận. Mặt khác, hiện chủ đầu tư đang dùng 1 căn hộ cao tầng cho thuê làm văn phòng là sử dụng không đúng mục đích, trái pháp luật quy định.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm