Chung cư sẽ thành “lò thiêu” vì những lỗi ít ai ngờ tới

Có chung cư, hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục “báo cháy giả”, nên cư dân có thói quen “bình thản” khi nghe báo cháy. Nếu xảy cháy thật, thì rất nguy hiểm. Có nơi tắt luôn hệ thống báo cháy để khỏi bị “làm phiền”…

Bất cập chất lượng chung cư

Những tồn ở và sai phạm điển hình trên được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu ra, trong văn bản kiến nghị mới đây.

Cũng theo HoREA, ở 1 số chung cư còn xảy ra hiện trạng cửa ngăn khói một vài tầng bị chèn, bị mở thông để tiện di chuyển. Nếu xảy cháy thì không còn tác dụng ngăn khói xâm nhập. Lối thoát hiểm 1 số chung cư bị chiếm dụng, không còn tác dụng thoát hiểm khi xảy cháy. Hệ thống PCCC và thiết bị PCCC bị xuống cấp, lão hóa, hư hỏng không được bảo dưỡng, bảo trì, bảo trì theo quy định, hoặc kiểm tra sử dụng thực ở, nên khi xảy ra cháy thật thì không làm việc chữa cháy được.

Ngoài ra, đa số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, ở TP.HCM không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy; nhiều căn hộ cao tầng chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại.

Bên cạnh đây, theo HoREA, nhiều chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong các con phố nhỏ hoặc trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Có trường hợp cơ quan công dụng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu các con phố vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố. Có trường hợp chủ đầu tư dự án chừa các con phố vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt các con phố không cung cấp theo quy định của Luật PCCC, nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được…

Cảnh sát PCCC đã có nhiều phương tiện, thiết bị tân tiến để chữa cháy nhà cao tầng, như 2 xe thang chữa cháy về lý thuyết có thể vươn đến tầng 18 tương đương 60 m. Nhưng trong thực ở, nếu xảy ra cháy thì có thể tầm có sẽ thấp hơn do khó tiếp cận mục tiêu.

HoREA cũng cho rằng, 1 số chủ đầu tư chưa xây dựng hệ thống PCCC đã đưa dân vào ở. Đơn cử như Chung cư Bảy Hiền Tower, số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, đã đưa hơn 20 hộ dân vào ở, trong hiện trạng đang xây dựng dở dang, xây dựng sai giấy phép xây dựng, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, vào năm 2016.

Cần nâng cao ý thức

Theo quy định, chung cư, nhà cao tầng chỉ được đưa vào sử dụng sau khi đã được nghiệm thu bàn giao đạt đề nghị. Trong đây, có hạng mục công trình PCCC, và phải được bảo dưỡng, bảo trì, bảo trì theo định kỳ.

Tuy nhiên, theo HoREA, có 1 số chủ đầu tư, Ban Quản trị chung cư, đơn vị quản lý làm việc chung cư, chưa làm đầy đủ trách nhiệm trong công tác không ngừng nghỉ bảo trì, bảo trì hệ thống PCCC để chắc chắn làm việc thông thường, đúng công suất theo kiến trúc đã được thẩm duyệt.

HoREA cho rằng, theo quy định, Cơ quan Cảnh sát PCCC có trách nhiệm kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hàng quý đối có một vài cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, trong đây, có nhà chung cư. Nhưng trên thực ở, quy định này có thể đã chưa được thực hiện đầy đủ, chưa nghiêm túc, nhất là khâu hậu kiểm việc chấp hành khuyến nghị, đề nghị của Cảnh sát PCCC đối có chủ đầu tư, Ban Quản trị chung cư, đơn vị quản lý làm việc chung cư sau khi kiểm tra. Và vẫn còn hiện trạng cán bộ đi kiểm tra PCCC định kỳ “chiếu lệ”, “tham nhũng vặt” nhưng hậu quả khi xảy ra cháy thì khôn lường.

Mặt khác, HoREA cũng chỉ ra 3 vấn đề bất cập liên quan từ cư dân, đơn vị quản lý, cho đến chính quyền.

Thứ nhất, 1 số đơn vị quản lý, làm việc nhà chung cư cao tầng chưa có năng lực, quản lý lỏng lẻo, tùy tiện, không chuyên nghiệp. Khi có sự cố cháy xảy ra thì không xử lý, ứng phó kịp thời, hiệu quả, thậm chí dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hợp đồng giữa chủ đầu tư hoặc Ban Quản trị chung cư có đơn vị quản lý làm việc chung cư chưa nghiêm ngặt, chưa phân định rõ trách nhiệm một vài bên.

Thứ hai, vai trò quản lý nhà nước của Chính quyền địa phương về công tác PCCC, trực tiếp là UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn là rất quan trọng, theo quy định của Luật PCCC. Trong đây, có vai trò của lực lượng dân phòng khu phố, lực lượng tình nguyện PCCC trong chung cư, khu dân cư, để thực hiện qui định “04 ở chỗ”. Nhưng vai trò này chưa được phát huy.

Thứ ba, nhiều hộ dân sống trong chung cư và cả các người làm việc, mua sắm, ăn uống, vui chơi vui chơi ở một vài khu nhà cao tầng, chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC, và nhất là chưa được huấn luyện kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu hộ, chưa được tham dự diễn tập PCCC. Luật PCCC cũng đã quy định việc lồng ghép kiến thức và kỹ năng PCCC vào chương trình giảng dạy, làm việc ngoại khóa trong nhà trường thích hợp có từng ngành học, cấp học. Nhưng điều này chưa được thực hiện đầy đủ, nhất là ngay từ bậc mẫu giáo để hình thành nhận thức về PCCC và rèn luyện thuần thục kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm