Chung cư tiền tỷ hoang tàn trên đất vàng Hà Nội

Cho thuê có thể được 100 triệu đồng/tháng hoặc giao dịch có mức giá lên tới vài chục tỷ đồng, 1 vài căn hộ chung cư bỏ hoang giữa tuyến phố Láng Hạ khiến không ít người đi qua phải ngạc nhiên.

Nằm ở địa điểm trọng điểm, ngay ngã tư Láng Hạ – Thái Hà, chung cư cũ L1, L2 khu nam Thành Công, 93 Láng Hạ từng được phân tách là hái ra tiền bởi mức giá cho thuê mặt bằng tầng 1 ở đây cũng cao ngất ngưởng.

Dãy tầng 1 từng được cho thuê kinh doanh nhiều mặt hàng như hoa, thời trang, chăn ga,… Với 1 vài nhà mặt đường phố Láng Hạ, mức giá cho thuê có thể lên tới 100 triệu đồng/tháng. Trong khi đây, 1 vài tầng trên cũng có mức giá khá cao, ngang ngửa chung cư cấp cao. Cụ thể, căn hộ chung cư tầng 5, L1 ra giá 2,2 tỷ đồng trên tổng diện tích có sổ đỏ 38,5m2, tổng diện tích thực 60m2 chưa kể cơi nới.

Chính vì địa điểm vàng nên khu chung cư cũ này từng được nhiều đại gia nhà đất nhòm ngó. Tháng 4/2010, Hà Nội chấp thuận về tiêu chuẩn đề xuất công đoạn thực hiện 1 vài công tác dự tính dự án của Công ty Cổ phần Bất động sản An Thịnh. Công ty này được thành lập tháng 8/2007, có vốn điều lệ 70 tỷ đồng.


Chung cư đất vàng

Mảnh đất vàng trên cũng là lý do chính khiến bất động sản An Thịnh “lọt” tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Cùng 1 lúc, CTCP Tập đoàn Hà Đô và CTCP Vinaconex 2 tuyên bố nhận giao dịch cổ phần từ cổ đông doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, không phải VC2 hay Hà Đô, Tổng doanh nghiệp Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) bất ngờ xuất hiện và cho biết đã trở thành doanh nghiệp mẹ của Bất động sản An Thịnh.

Công ty CP Vinaconex đã chiếm đến 99,98% cổ phần của Công ty CP Bất động sản An Thịnh và chính thức kết thúc cuộc đua giành đất vàng trong Dự án cải tạo Chung cư cũ 93 Láng Hạ.

Dự án có tổng diện tích xây dựng dao động 2.582 m2, có diện tích là công trình thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có công dụng làm trọng điểm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 căn hộ chung cư tái an cư và thương mại.

Vướng mắc đền bù

Mặc dù đã thỏa thuận có 113 hộ dân sống ở đây, nhưng đến nay, 1 số hộ dân vẫn chọn lọc bám trụ do chưa thỏa thuận đền bù xong có chủ đầu tư. “Chúng tôi không chấp nhận có mức đền bù chủ đầu tư ứng dụng chung cho 1 vài hộ sống trên tầng cao, vì chúng tôi có mặt bằng kinh doanh. Nếu chủ đầu tư đánh đồng mức đền bù có toàn bộ 1 vài hộ, 1 vài hộ có kios sẽ bị thiệt rất nhiều”, 1 cư dân đang có kios, cho hay.

Trong khi đây, 1 số cư dân khác lại cho rằng, 1 vài căn kiot dưới tầng 1 là do lấn chiếm, nên chủ đầu tư không chấp nhận có mức đền bù quá cao theo đề nghị của họ, bởi thế dự án bị kéo dài thời gian do chưa giải phóng xong mặt bằng.

Cô Hoa (51 tuổi), 1 cư dân ở khu nhà L1, cho hay, do không chờ được đến ngày dự án cải tạo đã đi vào hoạt động để về nhà mới, 1 số hộ nằm trong diện được xuất đền bù đã rao phân phối trên mạng căn hộ chung cư đang ở diện trên giấy có mức giá từ 28-30 triệu/m2, tùy theo công đoạn công đoạn xây dựng của chủ đầu tư. Một số khác thì kiến nghị chủ đầu tư mua lại, nhưng phía chủ đầu tư không chấp nhận.

Dự án dự kiếm được khởi động từ năm 2016, kế hoạch đến năm 2019 đã đi vào hoạt động, tuy nhiên tình trạng dự án chưa giải quyết xong khâu giải phóng mặt bằng, nên khó có thể thực hiện theo đúng công đoạn.

Nhìn từ ngoài, dự án giống như 1 khu tập thể bị bỏ hoang.

Dự án đã được quây tôn

Biển quảng cáo ghi đầy đủ tài liệu dự án và mô hình tòa nhà được xây dựng trong tương lai.

Dự án bất động, không gian phát triển thành hoang lạnh

Nhiều căn hộ chung cư trông giống như 1 bãi rác.

Bên trong bị đập phá.

Khu vực sinh hoạt chung vẫn còn được sử dụng


Dự án chung cư 93 Láng Hạ có diện tích là công trình thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm