Chung cư tự phong 6 sao om sổ đỏ, phí bảo trì của cư dân

Hơn 3 năm về ở, nhiều người dân ở chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa được cấp sổ đỏ, phí bảo trì cho chủ đầu tư cũng không giao lại cho cư dân.

Từng được quảng cáo là chung cư 6 sao Thứ nhất ở Hà Nội, nội khu căn hộ cao tầng có dát vàng, nhưng chủ đầu tư Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội) đang bị cư dân tố “om” sổ đỏ nhiều năm. Chủ đầu tư cũng chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, chưa bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân dù tòa nhà đã hoạt động 3 năm.

Hàng trăm cư dân ở Hòa Bình Green City nhiều ngày qua đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì, cấp sổ đỏ cho căn hộ cao tầng của mình.

3 năm chưa được cấp sổ đỏ

Chị Trần Thu Trang, 1 cư dân ở đấy, cho rằng cư dân đã mua nhà được hơn 3 năm nay nhưng lại chưa nhận được sổ đỏ như luật định.

“Hợp đồng quy định sau khi bàn giao nhà trong vòng 50 ngày chủ đầu tư có trách nhiệm phải đã đi vào hoạt động hồ sơ làm sổ đỏ cho dân. Nếu như chậm quá 12 tháng là cư dân có thể khởi kiện”, chị Trang nói.

Dự án Hòa Bình Green City. Ảnh: Anh Tuấn.

Chị Trang đặt câu hỏi chủ đầu tư đang “vướng” thủ tục pháp lý hay vấn đề gì mà vẫn không chịu bàn giao sổ đỏ. Việc không có sổ đỏ cũng khiến cư dân thấy được bất an.

Một vấn đề khác cũng được cư dân đặt câu hỏi là công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư, bàn giao quỹ bảo trì. Anh Nguyễn Hữu Tuấn dẫn quy định của Luật Nhà ở, trong thời hạn 12 tháng nếu cư dân về ở trên 50%, chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị chung cư để thành lập ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị quản lý.

“Sau hơn 3 năm đưa dân về ở, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị chung cư. Vậy quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng của khu chung cư hiện do ai giữ và đang được quản lý như thế nào?”, anh Tuấn đặt câu hỏi.

Vướng mắc về nghĩa vụ tài chính

Trong cuộc đối thoại có cư dân sau một vài ngày phản đối, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, đã đưa ra giải đáp về 1 số vấn đề mà người dân nêu.

Về cấp sổ đỏ, ông Đường cho biết việc này bị chậm trễ là do doanh nghiệp chưa nhận được một vài chọn lọc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất đai của UBND TP. Hà Nội, để làm thủ tục yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho dự án.

Nguyên nhân của việc chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính là chủ đầu tư và cơ quan công dụng chưa đạt được sự thống nhất về số tiền mà chủ đầu tư phải nộp.Cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo nghiên cứu của Zing.vn, ngày 10/10/2012, UBND TP. Hà Nội có chọn lọc về việc cho phép Công ty cổ phần nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377 m2 đất ở số 505 phố Minh Khai để thực hiện dự án đầu tư thi công Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City.

Năm 2013, Hà Nội có chọn lọc về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng. Đến ngày 24/2/2016, Cục thuế Hà Nội xác nhận chủ đầu tư đã nộp hơn 129 tỷ đồng.

Đến năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội báo cáo UBND đô thị, cho rằng dự án Hòa Bình Green City phải bổ sung nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh quy hoạch. Sau đây cơ quan này cộng nhiều đơn vị khác của Hà Nội đã mất nhiều thời gian để xin ý kiến một vài cấp về phương án bổ sung nghĩa vụ tài chính.

Từ tháng 12/2014 đến 2/2015, Sở TN&MT đã 3 lần có văn bản gửi Hội đồng thẩm định giá đất về phương án sử dụng giá đất ở 505 Minh Khai, thống nhất phương án thu tiền sử dụng đất là hơn 135 tỷ đồng. Giá trị tiền sử dụng đất là giá trị đối có dự án theo quy hoạch mới, không tính doanh thu và kinh phí đối có qui mô 25.000 m2 sàn thương mại dành để miễn phí tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày 12/9/2016, đoàn Thanh tra TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát trọn vẹn cơ cấu kinh phí, doanh thu của Hòa Bình Green City và xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp về ngân sách Nhà nước là hơn 134 tỷ đồng.

Đến ngày 20/10/2016, trọn vẹn 25.000 m2 sàn của sự án tiếp tục được đoàn thanh tra rà soát và xác định tiền sử dụng đất phần này là hơn 16 tỷ đồng.

Vị trí dự án Hòa Bình Green City.

Ngày 21/6 vừa qua, Sở TN&MT đã nêu ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung chủ đầu tư phải nộp khi điều chỉnh quy hoạch là hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư không chấp nhận có đề xuất trên. Nguyên nhân là đơn vị giải đáp định giá trị nộp tiền sử dụng đất là 78 triệu đồng/m2 (thời điểm này), thay vì 39 triệu đồng/m2 (thời điểm chọn lọc phê duyệt dự án).

Vì một vài vướng mắc nên UBND TP. Hà Nội vẫn chưa ban hành chọn lọc về đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất từ đây ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho cư dân.

Nói về việc chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập ban quản trị, ông Nguyễn Hữu Đường cho biết chủ đầu tư cũng không biết làm thế nào để thành lập ban quản trị tòa nhà. Việc thành lập ban quản trị đang vướng 1 số nguồn gốc từ chính cư dân, nên chủ đầu tư chưa có ban quản trị để bàn giao quỹ bảo trì.

Chung cư Hòa Bình Green City bao gồm 2 tòa nhà hình chữ H, chia làm 4 nguyên đơn. Mỗi tòa cao 27 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chủ đầu tư từng quảng cáo dự án cung cấp nguyên tắc trở thành 6 sao Thứ nhất ở Hà Nội, được sở hữu hệ thống thang máy, thành lan can căn hộ cao tầng và một vài thiết bị của nhà vệ sinh dát vàng. Sảnh căn hộ cao tầng và sàn nhà vệ sinh được lát đá marble.

Đây là dự án được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim và Công ty TNHH Hòa Bình, có qui mô 17.377 m2, tổng số vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ thi công là 50%.

Khi mở phân phối, giá phân phối ở dự án Hòa Bình Green City vào khoảng 35-40 triệu đồng/m2, thuộc hàng khá cao ở khu vực phía nam Hà Nội. Chủ đầu tư còn tuyên bố cho thuê mặt bằng trọng điểm thương mại miễn phí, không thu tiền.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm