Chung cư vi phạm PCCC, dân gánh thiệt: Giải thích bất ngờ!

Người mua nhà ở dự án Mandarin Garden 2 đề nghị được bàn giao căn hộ cao tầng sớm, mau chóng chuyển vào ở nên chủ đầu tư không nỡ từ chối?

Vì đâu nên nỗi?

Chiều ngày 26/6/2018, trước tài liệu chung cư Mandarin Garden 2 (số 493 Trương Định, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội – do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư) vi phạm PCCC, bị cơ quan tính năng đề nghị cắt điện, nước vì chủ đầu tư cố tình đưa người dân vào ở, 1 cán bộ truyền thông của Tập đoàn Hòa Phát đã lên tiếng giải đáp. Theo vị này, đây là do cung cấp mong muốn của bạn.

Vị cán bộ này cho biết, chung cư Mandarin Garden 2 được bàn giao thô cho bạn thời điểm từ cuối tháng 5/2018. Bởi lẽ, có nhiều gia đình có nhu cầu về chỗ ở nên mặc dù chưa đã đi vào vận hành hệ thống PCCC chủ đầu tư đã cung cấp nguyện vọng, chấp thuận bàn giao nhà để bạn có thời gian sửa chữa, chuyển đến ở trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo vị cán bộ này, phía Tập đoàn Hòa Phát không quản lý chuyện khi nào cư dân sẽ chuyển đến ở trong căn hộ cao tầng ở dự án Mandarin Garden 2.

“Chúng tôi chỉ bàn giao phần thô để cho bạn đã đi vào vận hành nội khu xe nội khu căn hộ cao tầng. Chuyện họ bao giờ đã đi vào vận hành, khi nào chuyển đến thì không quản lý” – cán bộ truyền thông Tập đoàn Hòa Phát nói.Nhiều cư dân đã chuyển vào sinh sống ở dự án Mandarin Garden 2 do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư.

Trước tài liệu chung cư Mandarin Garden 2 chưa đã đi vào vận hành hệ thống PCCC nhưng đã có hàng trăm gia đình chuyển đến sinh sống, thường ngày có cả nghìn người ra vào dự án gây hậu quả nghiêm trọng nếu có sự cố xảy ra, vị cán bộ của Tập đoàn Hòa Phát cho biết: “Điều này tôi chưa nắm được, để kiểm tra lại rồi sẽ tài liệu sau”.

Trong khi đây, PGS.TS Ngô Văn Xiêm – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nói thằng, nhiều chung cư chưa đã đi vào vận hành hệ thống PCCC nhưng đã đưa cư dân vào ở không phải vì bạn mà do chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận nên mới cố tình vi phạm.

“Bàn giao nhà sớm cho cư dân, chủ đầu tư sẽ thu về 1 khoản tiền lớn từ việc chi trả giá trị căn hộ cao tầng, không bị phạt công đoạn… Để đã đi vào vận hành hệ thống PCCC trong chung cư đạt nguyên tắc thì đòi hỏi chủ đầu tư phải bỏ ra 1 khoản tiền rất lớn” – ông Xiêm cho biết.

Ông Xiêm chỉ thẳng lý do khiến cho chủ đầu tư nhà đất vi phạm PCCC là do mức xử phạt giai đoạn này chưa tương xứng có lợi nhuận mà chủ đầu tư có được từ việc vi phạm.

Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nói: “Mức xử phạt vi phạm PCCC giai đoạn này cao nhất mới chỉ dừng ở mức 80 triệu đồng. Số tiền này chỉ xấp xỉ bằng 1m2 sàn chung cư ở địa điểm gần nội đô. Chính bởi thế, nhiều chủ tư bất chấp quy định, vi phạm để đạt được lợi nhuận”.

Xử phạt cả người dân?

PGS.TS Ngô Văn Xiêm nhận định, việc đề nghị cắt điện, nước ở một vài chung cư vi phạm PCCC khó có thể đem đến hiệu quả lập tức. Bởi, giai đoạn này vận hành chung cư có nhiều ban ngành quản lý. Trong đây, đơn vị cấp điện, nước chẳng thể đơn phương từ chối giả dụ bạn có nhu cầu vì như thế là vi phạm. Còn cơ quan PCCC lại chỉ được phép xử lý đến một vài vấn đề mình phụ trách, không có quyền bắt buộc một vài ban, ngành khác làm theo đề nghị.

Tuy nhiên, ông Xiêm cho rằng, việc đề nghị cắt điện, nước của cơ quan PCCC có chung cư vi phạm PCCC cũng phần nào tác động đến ý thức của người dân và một vài chủ đầu tư.

Theo ông Xiêm, để xảy ra hiện trạng trên cũng có 1 phần lỗi từ chính một vài người dân vì quá nóng vội, nhu cầu nhà ở cao mà nhận lời vào ở nơi không an toàn. Điều này vô tình đã tiếp tay cho cho chủ đầu tư vi phạm, đẩy cả gia đình vào trong tình huống nguy hiểm khi có sự cố xảy ra. Đó cũng là cái cớ để chủ đầu tư biện minh cho một vài sai phạm của mình.

Ngày 27/6/2018, ông Chu Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội cho biết, vào ngày 18/6/2018 ông đã ký văn bản thông báo về việc dự án khu nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ Riverside Garden (số 349 Vũ Tông Phan) do Công ty CP Tập đoàn VIDEC làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Lý do được lãnh đạo UBND P. Khương Đình đưa ra là do kết quả kiểm tra cho thấy dự án Riverside Garden chưa đã đi vào vận hành hệ thống PCCC, hệ thống thang máy không an toàn, dịch vụ vệ sinh, an ninh chưa chắc chắn…. dẫn đến việc dự án chưa được cơ quan tính năng cấp giấy nghiệm thu hoàn toàn.

Mặc dù vậy đã có hàng trăm hộ dân chuyển vào dự án Riverside Garden sinh sống nhưng chẳng thể làm một vài thủ tục chuyển – nhập hộ khẩu, khai báo tạm trú tạm vắng, làm hợp đồng dịch vụ truyền hình, điện nước…

Nếu chủ đầu tư cố tình tiếp tục đưa cư dân và dự án Riverside Garden, ông Sơn khẳng định sẽ áp dụng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngày 21/6/2018, cơ quan tính năng TP. Hà Nội cũng đã áp dụng ngừng cấp điện, nước cho tòa nhà Discovery Complex (302 Cầu Giấy, TP. Hà Nội) vì vi phạm PCCC.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm