Chuyển cơ quan điều tra thụ lý sai phạm dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển trọn vẹn hồ sơ liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Q.9) cho cơ quan điều tra nhằm làm rõ vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này.Sau gần 20 năm từ khi giao đất, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc vẫn hoang hóa, ngổn ngang – Ảnh: Q.ĐỊNH

Đây là dự án BĐS do Công ty cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, qua kết luận thanh tra mới đây về quản lý, sử dụng đất cũng như công đoạn thực hiện đã cho thấy có quá nhiều bất cập lẫn sai phạm ở dự án trong nhiều năm qua.

Giao đất trước khi Thủ tướng phê duyệt

Theo chọn lọc phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15-3-2001, dự án khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành Công ty cổ phần Địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục chính, sau khi đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng sẽ bàn giao lại cho TP.HCM để bàn giao đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy vậy, nhiều cá nhân ở Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 đã ký hợp đồng kinh tế có Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham dự làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng giao đất.

Hành vi của một số cá nhân trên có dấu hiệu “làm trái quy định của Nhà nước” theo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Kết quả thanh tra cho thấy Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đâyng góp của một số đơn vị tham dự thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Vì vậy, đến nay đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Để đẩy nhanh công đoạn KDC Bắc Rạch Chiếc, tháng 12-2016 chính quyền TP.HCM đã giao Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn phối hợp có Công ty Res 10 tập trung nguồn lực đã đi vào hoạt động việc bồi thường, hỗ trợ và tái ổn định chỗ ở đối có phần quy mô đất làm các con phố đông – tây nối có cao tốc Hà Nội và đoạn cuối nối có KDC Phước Bình và tuyến các con phố ven sông kết nối ra các con phố Đỗ Xuân Hợp.

Thời gian chậm nhất để đã đi vào hoạt động các con phố đông – tây là hết quý 1-2017.

Tuy vậy, nhiều cá nhân ở Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn đã ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ôtô 6, Cục Đường bộ) có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thành Phong kết luận hành vi đây “có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước”.Dự án KDC Bắc Rạch Chiếc ngổn ngang – Ảnh: Q.ĐỊNH

Tiếp tay “phân lô phân phối nền”

Kết quả thanh tra cho thấy sai phạm của nhiều cá nhân ở Res 10 qua nhiều thời kỳ đã tiếp tay cho việc phân lô phân phối nền ở dự án.

Cụ thể, một số cá nhân ở Res 10 đã ký hợp đồng kinh tế có một số đơn vị đăng ký tham dự thực hiện dự án có nội dung cho một số đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến một số đơn vị đã cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng “thực chất là phân phối nền cho nhiều cá nhân” – kết luận thanh tra nêu.

Bên cạnh đây, dù còn 1.243m2 trong tổng số 17.162m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở TN-MT TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (một số giấy chứng nhận số AN018136, số AN018408 và AN018409 năm 2009).

Trên cơ sở đây, Res 10 đã ký kết liên doanh có Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) trọn vẹn quy mô 17.162m2 trên. Trong khi thủ tục ký kết không chắc chắn về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

Với các hành vi vi phạm trên, ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo cơ quan điều tra phải làm rõ.

Ngoài ra, ông Phong cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ số tiền 3 triệu USD mà Công ty Res 10 đã nhận từ Công ty TNHH phát triển DaeDong từ năm 2010.

Đồng thời, phải làm rõ việc Sở TN-MT xét cấp 216 sổ đỏ cho 216 lô đất trong dự án 30,8ha do Công ty Res 10 làm nhà đầu tư thành phần ở phường Phước Long A (quận 9).

Theo kết luận thanh tra, nhiều cá nhân ở Res 10 qua nhiều thời kỳ đã thiếu trách nhiệm, chậm khắc phục một số sai phạm. Mặc dù trước đây một số sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận vào năm 2007.

Đến năm 2013 và 2016, UBND TP.HCM tiếp tục có một số thông báo liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, bồi thường, hỗ trợ, tái ổn định chỗ ở…

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở Nội vụ TP.HCM tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và một số cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý, không khắc phục một số sai phạm từ năm 2007 theo kết luận Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP…

Nơi ổn định chỗ ở của hơn 17.000 người

Dự án KDC Bắc Rạch Chiếc có quy mô 108ha gồm một số khu công dụng thi công nhà ở (KDC chỉnh trang thuộc phường Phước Bình và KDC thi công mới thuộc phường Phước Long A).

Ngoài ra còn có một số khu công dụng, công viên, cây xanh… bảo đảm đủ hạ tầng cho hơn 17.500 người ổn định chỗ ở.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm