Chuyên gia: Chưa cần lo về bong bóng bất động sản

Những cơn sốt đất ở ba đặc khu tương lai và 1 số tỉnh, thành được phân tích là chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng như năm 2008.

Nhận định phân khúc hiện có 8 trên 10 dấu hiệu của bong bóng BĐS được 1 đại diện của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương đưa ra ở 1 diễn đàn mới đó. 8 dấu hiệu đó bao gồm chuyển nhượng, giá cả, số lượng các công trình bắt đầu làm, địa bàn triển khai tăng, chủ thể tham dự phân khúc, diện tích, giá trị dự án, nguồn tiền vào các dự án BĐS. Theo vị chuyên gia này, 8 dấu hiệu đều đang tăng, cho thấy nguy cơ về 1 đợt khủng hoảng.

Trong khi đó, chia sẻ có VnExpress, GS. TSKH Đặng Hùng Võ lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng chưa có dấu hiệu của bong bóng BĐS. Theo ông, bong bóng BĐS phải được thể hiện bằng dấu hiệu sốt đất trên toàn phân khúc, diện rộng, có thời gian liên tục. Khi tăng có tốc độ theo ngày, theo tuần trong thời gian ngắn, các con phố giá đất sẽ tạo thành các con phố cong đột biến. Còn theo ông, tóm lại phân khúc có thể thấy giá nhà ở thậm chí còn đang giảm.

So sánh có GĐ 2007-2008 – đợt khủng hoảng của BĐS trước – ông cho rằng tình hình GĐ này khác hoàn toàn và không có các bất thường. “Ở thời điểm đó, giá đất biến động trên toàn phân khúc, ở mọi phân khúc, thậm chí cả đất nông nghiệp cũng tăng. Tuần này tăng 10% thì tuần sau tăng 25%, nhiều nơi còn tính giá theo ngày, theo giờ”, ông nói.Một dự án BĐS bỏ hoang sau khi trải qua cơn sốt đất vài năm trước. Ảnh: Anh Tú.

Theo ông, hiện trạng sốt đất vừa qua chỉ xảy ra bất thường có đất nền ở 1 số tỉnh thành, hoặc các nơi chờ mong thành đặc khu. “Như vậy thì chẳng thể gọi là khủng hoảng phân khúc hoặc bong bóng BĐS”, ông nói.

Theo chuyên gia này, đó là sốt đất cục bộ cộng có việc đánh vào tâm lý thích đất nền của người Việt và các tài liệu không tốt gần đó trên phân khúc về phân khúc căn hộ chung cư chung cư.

Cũng cho rằng chưa đáng lo, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản còn nhìn nhận phân khúc chung đang ở GĐ bình phục và có sự phát triển tốt, ổn định.

Theo ông, phân khúc nào cũng luôn có biến động lên xuống và BĐS không nằm ngoài quy luật đó. Có thể ở GĐ này, phân khúc có chiều hướng giảm nhẹ so có trước song không đến mức lao dốc, giảm sâu nghiêm trọng hoặc đóng băng nên chẳng thể coi là khủng hoảng.

Về hiện trạng sốt đất cục bộ, theo ông Đính, là do các nhà đầu tư ngắn hạn làm méo mó phân khúc bằng cách mua đi phân phối lại đẩy giá, không có sự tham dự của các người có nhu cầu mua để ở. Tuy nhiên, Thủ tướng, các bộ ngành, địa phương đều có các chỉ đạo và có tác dụng tức thì trong việc ngăn chặn ngay hiện trạng này lan rộng.

Bản thân Cục Quản lý Nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng cũng cho rằng hiện tượng sốt đất đó chưa đến mức phải lo ngại thành bong bóng bởi cơ quan quản lý đang kiểm soát tốt, kể cả ở các điểm nóng.

Nhìn chung, theo nhiều chuyên gia, bối cảnh cuộc khủng hoảng 2007-2008 và GĐ này rất khác nhau. Trước đó, các thành tố tham dự vào phân khúc còn khá non trẻ. Sau nhiều đợt thăng trầm, đến nay cả nhà đầu tư, nhà phát triển dự án cho đến cơ quan quản lý đều có trình độ cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các nhà phát triển đã có tìm hiểu sâu để đưa ra sản phẩm thích hợp có phân khúc và định giá cũng thích hợp, không sa đà vào các sản phẩm rủi ro cao. Người có nhu cầu sử dụng để ở hoặc đầu tư dài hạn cũng biết cách né các dự án hoặc phân khúc rủi ro. Tình trạng đầu cơ theo đám đông, phong trào GĐ này vẫn còn nhưng không nhiều.

Ở góc độ quản lý, trước đó, các cơ quan chưa có nhiều bí kíp, phản ứng chính sách phân phối hàng chậm. Tuy nhiên, GĐ này khi phân khúc có các hiện tượng theo hướng không tốt thì bộ, ngành tức thì có phương pháp điều tiết, kiềm chế.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm