Chuyên gia: Không nước nào hạn chế xây cao ốc

Trong bối cảnh dân số tăng lên nhưng đất càng ngày càng hạn hẹp, nhiều chuyên gia cho rằng nhà cao tầng chính là biện pháp tất yếu cho Việt Nam.

Hội thảo quốc tế có chủ đề “Tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh có hệ thống hạ tầng thành thị ở 1 số đô thị lớn ở Việt Nam” diễn ra ngày 5/6, ở Hà Nội quy tụ hàng chục chuyên gia nước ngoài đến từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc.

Tại đây, 1 số chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của 1 số 1 số tòa cao ốc ở các quốc gia trên địa cầu đã có đến cho thành thị 1 hình ảnh văn minh, tiên tiến, thế nhưng ở Việt Nam, cao ốc dường như bị nhắc đến như 1 “tội đồ” bóp nghẹt giao thông, phá vỡ quy hoạch….

Kiến trúc sư Nguyễn Đỗ Dũng, đến từ Công ty giải đáp CPG Consultants Singapore cũng cho rằng, trên địa cầu không có nước nào hạn chế xây nhà cao tầng, họ chỉ kiểm soát tỷ lệ dân số, chứ không kiểm soát hình thức thi công.

Để chứng minh cho luận điểm của mình, ông Dũng đã đưa ra các tính toán “minh oan” cho nhà cao tầng. Cụ thể, theo ông, 1 căn nhà ống, trung bình có quy mô 80m2. Nếu xây dày đặc như giai đoạn này, thì trên 1 ha thì 80% quy mô sẽ có dao động 100 căn nhà. Giả sử mỗi hộ gia đình có 4 người, tỷ lệ trung bình sẽ là 400 người sinh sống trên mỗi ha.

Trong khi đây, theo ông, nếu xây chung cư, có 1 ha cho cộng 1 số lượng nhà ở đây thì hiện trạng thành thị sẽ khác. Tòa chung cư cao 25 tầng, mỗi tầng 4 căn hộ cao tầng, quy mô dao động 200m2 1 căn. Để chứa đủ 100 căn thì quy mô mỗi sàn của tòa tháp chỉ chừng 1.150 m2, đã bao gồm hành lang, thang bộ và thang máy. Diện tích này chỉ chiếm hơn 10% của 1 lô đất 1 ha. Phần đất còn lại gần 9.000 m2 được dành cho kiến trúc vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe và 1 số tiện ích khác, thậm chí có thể dùng mở rộng các con phố.Quận Thanh Xuân phía giáp giới có trục vành đai 3, các con phố Khuất Duy Tiến. Nơi đây nhà cao tầng mọc lên san sát, mỗi khu cao ốc thường là 1 dự án đơn lẻ. Ảnh: Giang Huy

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giảng viên Đại học Full Bright cho rằng, nhà ống dày đặc mới chính là 1 trong các lý do gây trục trặc ở 1 số khu thành thị lớn ở Việt Nam. Cấu trúc nhà ống chỉ thích hợp có giao thông cá nhân, nhất là xe máy. Muốn giải quyết vấn đề, theo ông nên xây nhà cao tầng gắn có hệ thống giao thông công cộng công suất lớn.

Như vậy, theo 1 số chuyên gia, nhà cao tầng là biện pháp đúng đắn duy nhất cho phát triển thành thị nếu được kiểm soát nghiêm ngặt 1 số chỉ tiêu quy hoạch, chắc chắn chỉ số mét vuông về giao thông, cây xanh, 1 số khu công cộng trên đầu người dân. Việc hạn chế xây nhà cao tầng trong trọng điểm không phải là tối ưu bởi cộng có đây là xu hướng chuyển từ xe máy sang ôtô sẽ làm vấn đề ùn tắc phát triển thành trầm trọng hơn.

Tại hội thảo, 1 số chuyên gia đều cho rằng có 1 hiện trạng là không chỉ 1 số trục các con phố lớn mà kể cả 1 số con ngõ nhỏ cũng có nhà cao tầng. Do đây, vấn đề không phải nằm ở việc xây nhà cao tầng mà là ở chỗ việc thi công của 1 số chủ đầu tư có tuân thủ quy hoạch hay không.

Ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc sàn chuyển nhượng BDS Atlanticc cũng cho rằng, vấn đề xảy ra ùn tắc giao thông, tỷ lệ dân số quá tải không nằm ở sự xuất hiện của 1 số chung cư cao tầng. Sự quá tải ở trọng điểm xuất phát từ 2 lý do chính, 1 là quản lý bị “tắc”, thứ hai là chưa có sự đồng bộ hóa trong quy hoạch. Trong khi 1 số thành thị ở nước ngoài xây theo mô hình bàn cờ, 1 số hướng đều mở luồng đi lại từ trọng điểm ra ngoại thành thì ở Việt Nam ngược lại, quy hoạch dáng thắt cổ chai khiến 1 số nút, điểm ở thủ đô bị tê liệt.

Đồng tình có quan điểm này, TS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng “nhà cao tầng không có lỗi”. Còn theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam, việc 1 số tòa nhà cao tầng hiện diện trong lòng 1 số thành thị Việt Nam như 1 sự tất yếu trong quá trình thành thị hóa và phát triển hội nhập có toàn cầu. Nhờ đây, hàng triệu người dân ở 1 số thành thị lớn có thời cơ tiếp cận 1 nơi ở riêng.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hiện trạng ùn tắc không phải do quản lý cao tầng hay thấp tầng mà quan trọng là quản lý về tỷ lệ, về hạ tầng giao thông, xã hội xung quanh dự án để cung cấp cho lượng cư dân bởi thế.

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam, chủ đề hội thảo đã được báo cáo và xin chỉ đạo của Thủ tướng.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm