Chuyên gia nói gì về đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng?

Nhiều chuyên gia cho rằng thuế tài sản là hợp lý, công bằng cho mọi thành phần kinh tế. Tuy nhiên, để ứng dụng sắc thuế này cần kiện toàn 1 số điều kiên pháp lý và đúng thời điểm.

Bộ Tài chính đang kiến nghị thi công Luật Thuế tài sản, có đề xuất đánh thuế đối có đất ở và nhà. Cụ thể, có nhà ở, Bộ thi công 2 phương án đánh thuế: Một là đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Điều này có nghĩa, phần bị đánh thuế là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng. Mức thuế được ứng dụng cho phần vượt lên ngưỡng định là 0,4%. Đề xuất của Bộ Tài chính vừa đưa ra đã gây nhiều tranh cãi.

Thuế nhà ở là cần thiết, nhưng Luật Đất đai phải tích cực hơn

Theo nhiều chuyên gia, thuế tài sản là 1 sắc thuế phổ biến trên địa cầu, nhưng Việt Nam ứng dụng phải cần có công đoạn, để 1 số khung pháp lý kiên toàn vừa đủ. Hiện ở, vẫn cần phải làm hài lòng nhiều điều kiện khác mới có thể ứng dụng trơn tru và hợp lý.

Trước mắt việc đưa ra mật độ thu 0,4% là hợp lý cho công đoạn Thứ nhất.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra quan điểm sắc thuế này sẽ hợp lý nếu Luật Đất đai sửa đổi có chiều hướng tích cực hơn. Thế giới thực hiện thu thuế tài sản đối có nhà ở được ủng hộ, vì họ không có khoản thu ngân sách đối có tiền sử dụng đất.Đang có tình trạng dòng vốn đổ dồn vào đầu cơ nhà đất nên việc đề xuất đánh thuế có nhà ở giá trị trên 700 triệu đồng được nhiều chuyên gia kinh tế đồng tình. Ảnh: Lê Quân.

Trong khi đó ở Việt Nam đang có khoản thu này. Tiền thu vào ngân sách lẽ ra được xem là 1 sắc thuế, thì nước ta lại không ghi nhận. Với tiền sử dụng đất Việt Nam đang thu dựa trên Luật Đất đai chứ không phải là 1 số loại thuế phí.

Theo HoREA, đối có 1 số công ty kinh doanh bất động sản thì tiền sử dụng đất đang là ẩn số, vì chẳng thể tiên lượng trước bao nhiêu để tính toán khi làm dự án. Đây cũng là gánh nặng vì tiền sử dụng đất phải nộp tương đương có 70% tiền làm dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng, thì coi như công ty mua đất lần thứ 2.

Gánh nặng này dĩ nhiên được chuyển sang vai người mua nhà. Và chính người chịu thiệt cuối cùng là người mua nhà.

“Tôi chấp nhận có việc áp thuế tài sản đối có nhà ở như 1 số nước khác, nhưng có điều kiện không có tiền sử dụng đất quá nặng như giai đoạn này. Hơn hết cần chuyển tiền sử dụng đất thành 1 sắc thuế có thể gọi là thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tùy theo công năng và mục đích sử dụng là gì? Sắc thuế này có thể thu 10% trên bảng giá đất địa phương, chứ ban hành luật thuế tài sản khi này là chưa đủ điều kiện”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Tạo công bằng cho 1 số ngành nghề ngoài nhà đất

Trước nhiều luồng ý kiến phản ứng về đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng người dân nên bình tĩnh để hiểu đúng về Thuế tài sản, cũng như đề xuất của Bộ Tài chính.

Ông Hiển nói thực ở đó là sắc thuế quan trọng cho công bằng và phát triển. Sắc thuế này nếu thực hiện đúng sẽ hợp lý cho phát triển sản xuất kinh doanh, tạo giá trị, xóa bỏ chuyện người có nhà đất lớn là nhóm cầm trịch nền kinh tế.Các chuyên gia cho rằng đánh thuế tài sản là cần thiết để tạo công bằng cho 1 số ngành nghề khác. Ảnh: Minh Hoàng.

Chuyên gia kinh tế này đánh giá: Tình trạng giá nhà đất tăng ở mọi địa phương, sẽ có khi đóng băng, nhưng rồi lại tăng tiếp, hình thành mặt bằng giá mới. Ban đầu chúng ta sẽ không thấy tác hại, vì người có đất được lợi. Nhưng mọi nguồn vốn sẽ không đổ vào sản xuất kinh doanh, mà vào bất động sản, vì hiệu quả hơn. Tình trạng này đang diễn ra giai đoạn này… như thế đất nước sẽ kiệt quệ trên đống nhà đất quy ra tiền lớn.

Tiền đổ vào nhà đất đồng thời tác động tiêu cực đến 1 số ngành nghề khác, vì dòng tiền chỉ xoay quanh bất động sản và các người có đất đai. Trong khi các người lao động sáng tạo, tạo sản phẩm chưa được cung cấp xứng đáng các giá trị họ tạo ra. Và chính các người đang lao động sáng tạo rất gặp khó để có nhà ở, bởi giá bất động sản đang vượt xa mức lương của họ.

“Quan sát 1 số nước phát triển cho thấy các nước có thuế suất tài sản (bất động sản) cao đều có mức sống của đa số tốt hơn (không phải tính theo kiểu lương bình quân đầu người). Rõ ràng thuế tài sản giúp cuộc sống kinh tế ổn định hơn và tạo công bằng cho mọi thành phần kinh tế”, ông Hiển nói.

Đừng để thuế chồng thuế, nên ứng dụng sau năm 2020

Một chuyên gia tài chính (giấu tên) cho rằng việc thu thuế tài sản ảnh hưởng đến ích lợi sát sườn của người dân nên chắc chắn khi đưa ra sẽ vấp phải các phản đối không nhỏ. Do vậy, cần thiết phải phân tách nó trong mối quan hệ có 1 số thuế khác, nhằm chắc chắn không có chuyện “thuế chồng thuế”, chắc chắn tính công bằng để thuyết phục người dân.Tình trạng đầu cơ đất đai được kỳ vọng sẽ không còn khi ứng dụng thuế tài sản, có điều kiện Luật đất đai sửa đổi tích cực hơn. Ảnh: Lê Quân.

“Trước mắt mật độ 0,4% của Việt Nam là tương đối hợp lý so có mức 1,5% ở 1 số nước khác. Tuy nhiên, hiện lương của người dân đang rất thấp so có giá bất động sản, nên việc đánh thuế có thể tác động đến tâm lý của người dân. Thuế suất đưa ra phải được tính toán kỹ, không loại trừ 1 số phương án miễn giảm cho 1 số trường hợp có lương bình quân thấp, tránh tạo thêm gánh nặng cho họ”, chuyên gia này chia sẻ.

Ông nhận định thời gian đầu sắc thuế này có thể sẽ bị phản ứng gay gắt, nhưng xét trong dài hạn thì đó chính là công cụ hữu ích để kìm cương giá nhà đất hay hóa giải nạn đầu cơ. Rộng Bên cạnh đó sẽ tác động tích cực đến 1 số thành phần kinh tế khác, bởi bất động sản sẽ về lại giá trị thực, giúp 1 số ngành nghề khác phát triển tập trung hơn, dòng vốn cho nền kinh tế sẽ được phân bổ đều hơn.

Ông Lê Hoàng Châu thì nói để ứng dụng thuế tài sản, đồng thời cũng chống đầu cơ, Nhà nước cần đã đi vào hoạt động đề án cấp mã số định danh cá nhân. Kiện toàn được việc này mới tăng tính hiệu quả của việc đánh thuế tài sản trên nhà ở hay bất cứ loại hình gì. Mà thời điểm kiện toàn được đề án này cũng phải sau năm 2020, nên việc đánh thuế nên tính toán đến thời điểm.

“Đánh thuế tài sản là cực kỳ thông thường, nhưng tôi nghĩ sau 2020 là hợp lý, khi Luật Đất đai sửa đổi, đề án cấp thẻ định danh cũng kiện toàn sẽ hỗ trợ sắc thuế này thực hiện hiệu quả và đúng trọng tâm hơn. Điều quan trọng nhất là sắc thuế không đẩy gánh nặng lên người dân”, ông Lê Hoàng Châu nói thêm.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm