Chuyên gia nước ngoài khuyên người Việt điều gì khi mua condotel?

Theo chuyên gia, người mua condotel cần cực kỳ cảnh giác có rủ ro về cam đoan lợi nhuận từ chủ đầu tư, quan tâm đến khả năng làm việc dự án sau khi đã đi vào làm việc.

Khi đầu tư vào loại hình căn hộ cao tầng khách sạn (condotel), nhà đầu tư thường được chủ đầu tư phát triển dự án cam đoan mức lợi nhuận quyến rũ, bình thường cam đoan 10-12%/năm trong vòng 10 năm, thậm chí 15%/năm. Chính cam đoan lợi nhuận quyến rũ khiến người mua băn khoăn liệu chủ đầu tư (người phân phối) có giữ đúng cam đoan, khi làm việc, dự án nếu không đạt công suất có lượng khách như ý muốn, liệu nhà đầu tư có giữ đúng lời hứa.Chuyên gia cho rằng cần phải tính toán đến khả năng làm việc của dự án condotel sau khi đã đi vào làm việc trước khi chọn lọc đầu tư. Ảnh: Đắc Đức.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, mức cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư dự án tùy thuộc nhiều vào khả năng làm việc trong tương lai, từ đây có thể thực hiện nghĩa vụ có người mua.

Một số dự án được làm việc thông qua 1 số nhà điều hành chuyên nghiệp có thể đạt công suất phòng lớn, lượng khách ổn định, từ đây có cơ sở để thực hiện mức cam đoan lợi nhuận. Tuy nhiên, có một số trường hợp một số chủ đầu tư chưa có bí kíp làm du lịch nghỉ dưỡng, chỉ chú trọng đến việc phân phối được condotel, chứ không quan tâm đến việc quản lý làm việc khi dự án đi vào làm việc.

Khi đây, rất có thể chất lượng làm việc không quyến rũ, dẫn đến tình hình kinh doanh nghỉ dưỡng của dự án condotel không như ý muốn. Do đây, cam đoan lợi nhuận sẽ rất khó được thực hiện ở mức cao.

Ngoài ra, theo ông Mauro Gasparotti, dự án condotel muốn quyến rũ du lịch nghỉ dưỡng đòi hỏi phải có một số tiện ích và khả năng làm việc như 1 khách sạn, khu nghỉ dưỡng bình thường. Từ đây, dự án mới quyến rũ khách và có thể tranh giành được có một số khách sạn và resort bình thường.

Nói về việc 1 số dự án được ngân hàng chắc chắn mức cam đoan, ông Mauro Gasparotti cho rằng số này chưa nhiều mà đa số được cam đoan bởi chính một số doanh nghiệp phát triển dự án.Do mức cam đoan lợi nhuận quyến rũ, nhiều nhà đầu tư chọn condotel là kênh đầu tư của mình. Ảnh: Đắc Đức.

“Rủi ro của mô hình này chủ yếu nằm ở GĐ làm việc chứ không phải trong GĐ phân phối hàng. Nếu lợi nhuận từ việc làm việc dự án không đủ để chi trả mức lợi nhuận đã cam đoan, khi đây chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để chắc chắn thực hiện đúng nghĩa vụ có người mua”, ông nói.

Từ một số nhân tố trên, ông Mauro Gasparotti khuyên người mua, khi chọn lọc sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng để đầu tư, cần cân nhắc chọn lọc một số sản phẩm có chất lượng từ một số chủ đầu tư danh tiếng và tìm hiểu kỹ về sản phẩm và chính sách phân phối hàng phân phối hàng, doanh nghiệp quản lý làm việc sau phân phối.

Chủ đầu tư khi chọn lọc phát triển mô hình này cần hoạch định tốt cũng như thực hiện tìm hiểu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được 1 sản phẩm thích hợp có điều kiện phân khúc, khả năng tài chính cũng như chắc chắn làm việc tốt trong tương lai.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân danh tiếng tư và phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng mức cam đoan lợi nhuận theo thời hạn 5 năm là thích hợp. Nếu không, ông cũng đề xuất có thể 5 năm đầu là 10%, còn từ năm thứ 6 thì chia đôi lãi.

“Trong trường hợp mức độ lợi nhuận không như kỳ vọng, thì hai bên cần chia sẻ rủi ro. Đó là một sốh mà quốc tế làm. Còn ý về thanh khoản, tôi mua xong sau không phân phối được thì đây là điều gặp khó. Nó tùy thuộc vào năng lực của doanh nghiệp quản lý. Chúng ta phải đã đi vào làm việc về vấn đề pháp lý”, ông Lực nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm