Chuyên gia Singapore dẫn thành công đặc khu Trung Quốc làm hình mẫu cho Việt Nam

Trên địa cầu có hàng ngàn đặc khu kinh tế (ĐKKT), khu công nghiệp, khu chế xuất và 1 số loại hình tương tự. Chỉ có vài khu là thành công trong việc tạo ra 1 số làm việc kinh tế đáng kể. Phần lớn còn lại thì không.

Ông Teo Eng Cheong, Giám đốc Quốc tế của Tập đoàn Surbana Jurong, Singapore, chuyên gia về đặc khu kinh tế của Singapore, Trung Quốc và 1 số nước Đông Nam Á đã nhấn mạnh ở Hội thảo Đặc khu – Thể chế, chính sách bán hàng và kỳ vọng thành công vừa được tổ chức hôm qua (18/5) ở Hà Nội.Thâm Quyến, 1 trong gần 1.000 đặc khu thành công nhất của Trung Quốc.

Vị chuyên gia Singapore cho rằng, để thi công ĐKKT thành công, 1 số nước phải có mục tiêu rõ ràng: Đổi mới chính sách bán hàng táo bạo; vị trí thuận lợi, kiến trúc có tính đặc biệt và quản lý hiệu quả

Bên cạnh đây, cần xác định rõ ràng 1 số mục tiêu của việc thiết lập 1 ĐKKT để làm gì, ví dụ như đặc khu được thi công nhằm tạo ra việc làm, đặc trưng là khi tỉ lệ thất nghiệp đang cao; thúc đẩy xuất khẩu để tạo ra dự trữ ngoại tệ, đặc trưng khi đang bị thiếu hụt dữ trữ ngoại tệ và thâm hụt thương mại; phát triển 1 số ngành đặc biệt, ví dụ như lĩnh vực du lịch và chuyển giao công nghệ.

Theo ông Teo Eng Cheong, đối có 1 số nước đang phát triển, việc tạo công ăn việc làm cho đa số người dân là rất quan trọng. “Trong các trường hợp bởi thế, 1 chiến lược phát triển được đặt ra rõ ràng là lôi kéo lao động cho 1 số làm việc sản xuất chuyên sâu, hoặc phát triển lĩnh vực dịch vụ tương đương có trình độ học vấn của người dân”, ông Cheong nói.

Ông này cũng cảnh báo, việc xác định mục tiêu không rõ ràng ngay từ đầu và không có khả năng duy trì tính nhất quán của 1 số mục tiêu, thường dẫn đến kết quả của 1 ĐKKT không chỉ không đã đi vào hoạt động 1 số mục tiêu, mà còn không thành công.

Vị chuyên gia Singapore dẫn thành công của đặc khu ở Trung Quốc là Thâm Quyến, làm hình mẫu cho Việt Nam. Ông này cho biết, Thâm Quyến là đặc khu được hình thành vào năm 1980 khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa kinh tế. Vào thời điểm đây, nước này đang ở trong GĐ chuyển ý thức hệ từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế phân khúc.

“ĐKKT Thâm Quyến được thực hiện như 1 thử nghiệm của Trung Quốc để kiểm tra kết quả của việc cải 1 sốh kinh tế. Các mục tiêu được đặt ra rất rõ ràng cộng có 1 số chính sách bán hàng đi kèm thích hợp, ví dụ như ưu đãi thuế và 1 số chính sách bán hàng kinh doanh thông thoáng hơn đã được triển khai để tạo điều kiện thực hiện thành công 1 số mục tiêu đề ra. Thậm chí đến ngày nay, Thẩm Quyến vẫn đang là 1 trong các đô thị năng động và đổi mới nhất ở Trung Quốc”, ông Cheong cho hay.

Một ví dụ khác về mô hình đặc khu thành công cũng được vị chuyên gia Singapore dẫn dụ là Khu Công nghiệp Tô Châu Trung Quốc-Singapore (CSSIP) được thành lập vào năm 1994 để Trung Quốc học hỏi và triển khai 1 số chính sách bán hàng phát triển công nghiệp của Singapore. Đặc biệt, nó được thành lập để phát triển lĩnh vực chế tạo định hướng xuất khẩu nhắm đến 1 số Tập đoàn đa quốc gia của nước ngoài ở Tô Châu.

Một chính quyền chuyên biệt đã được lập ra để quản lý khu công nghiệp và vô số 1 số chính sách bán hàng về đầu tư từ nước ngoài đã được tự do hóa dựa trên bí kíp của Singapore.

Ngày nay, Khu Công nghiệp Tô Châu Trung Quốc-Singapore là 1 trong các khu công nghiệp danh tiếng Trung Quốc về sản lượng công nghiệp, xuất khẩu và giá trị tăng lên có hơn thị phần của 1 số doanh nghiệp Fortune 500 toàn cầu.

Về đổi mới chính sách bán hàng táo bạo, vị chuyên gia Singapore nói: Sau khi đã xác định 1 số mục tiêu của ĐKKT, bước thứ hai là hoạch định 1 số chính sách bán hàng mới 1 1 sốh táo bạo hoặc mở rộng 1 số quy định hiện hành.

“Một thất bại chung của rất nhiều ĐKKT là đình trệ đổi mới 1 số chính sách bán hàng cần thiết vì sợ việc tự do hóa diễn ra quá nhanh và mất kiểm soát. Điều này là không tốt vì ý tưởng thiết lập 1 khu vực như 1 ĐKKT chính xác là cho phép thử nghiệm và tự do hóa 1 số chính sách bán hàng mà không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của đất nước. Để thành công, ĐKKT cần phải tạo cảm hứng đầy tự tin rằng nó sẽ khác so có 1 số khu vực khác của đất nước”, ông Cheong nói.

Vị chuyên gia người Singapore khuyên, ĐKKT có thể là 1 chương trình hiệu quả đối có phát triển kinh tế. Tuy nhiên, rất nhiều ĐKKT thất bại vì 1 số mục tiêu không rõ ràng, hạn chế trong tự do hóa chính sách bán hàng, chọn lọc vị trí sai, kiến trúc tồi hoặc quản lý kém hiệu quả.

Bên cạnh đây, nếu ĐKKT có 1 tầm nhìn rõ ràng, 1 sốh tân chính sách bán hàng táo bạo, chọn lọc vị trí cẩn trọng, kiến trúc thông minh và quản lý nghiêm ngặt sẽ là 1 thời cơ tốt để thành công.

Theo bà Lưu Dung Hân, Viện Phát triển Trung Quốc: Sau hơn 30 năm phát triển, Trung Quốc có 571 Đặc khu Kinh tế, được phân thành 3 hệ thống và 12 loại khác nhau. Nếu tính thêm cả Đặc khu Kinh tế cấp Tỉnh, Thành Phố, cấp huyện, Trung Quốc có gần 10.000 Đặc khu Kinh tế


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm