Chuyện khó tin tại nhà máy rác trăm tỷ giữa Hà Nội

Lời thừa nhận của vị giám đốc có PV Báo Lao Động có thể sẽ khiến hàng trăm hộ dân sống gần nhà máy rác Phương Đình và 1 số cơ quan có trách nhiệm … giật mình.

Ông Lê Phùng Hưng, giám đốc nhà máy rác Phương Đình ra mắt về công nghệ được cho là tân tiến danh tiếng để xử lý rác ở Việt Nam giai đoạn này – Ảnh: PV.

Sống “liền kề” nhà máy rác

Nhiều hộ dân ở xã Thọ Xuân (Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh đến Báo Lao Động, họ không ngừng nghỉ phải hứng chịu khói và mùi rác của Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình.

Chị H. (cụm 1, xã Thọ Xuân) cho biết, ban đầu khi nhà máy thi công và đi vào vận hành (năm 2016) được ra mắt có quy trình khép kín và sẽ không ảnh hưởng gì đến cư dân xung quanh, nhưng từ khi vận hành, nhà máy xả khói suốt ngày, đặc trưng vào sáng sớm và chiều tối, khói thường đậm đặc hơn.

“Những lần nhà máy xả khói, mùi khét cộng mùi rác nồng nặc vô cộng khó thở. Nhiều hôm ăn cơm phải đâyng kín cửa, che bạt ngoại khu vì mùi hắc kinh hoàng”, chị H. nói và cho biết chính mình lo lắng gia đình mình sẽ sinh bệnh nếu sống lâu trong môi trường bởi thế.

Công nghệ xử lý rác dùng chất đốt bằng 1 số khối gỗ ở nhà máy rác Phương Đình.

Trước đây, vào năm 2016, hiện trạng tương tự cũng đã diễn ra thời gian dài khiến người dân xã Thọ Xuân buộc phải kiến nghị lên 1 số cấp chính quyền. Đại diện người dân cho biết, khu vực nhà máy rác thải nằm quá gần khu dân cư (1 sốh dao động 200m) bởi thế là rất bất thường. Đồng thời việc nhà máy nhiều lần phải tạm dừng để sửa chữa cũng khiến người dân đặt ra nghi vấn về tính hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi khi thi công nhà máy từ Quỹ bảo vệ môi trường Hà Nội.

“Một nhà máy có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, trong đây nguồn vốn vay ưu đãi lên tới 70% tổng mức đầu tư, được ra mắt là công nghệ tân tiến, ở sao lại liên tục hỏng hóc và dừng vận hành. Có hay không việc lợi dụng chính sách bán hàng hỗ trợ về môi trường để trục lợi?”, đại diện người dân bức xúc.

Lời thừa nhận

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Lê Phùng Hưng, Giám đốc nhà máy máy xử lý và chế biến rác Phương Đình cho biết, nhà máy chính thức đi vào vận hành vào năm 2016, trên qui mô dao động 4,7 ha do Công ty CP Đầu tư Thành Quang (Cty Thành Quang) thi công.

Vị giám đốc thừa nhận, dao động 1 sốh giữa nhà máy rác Phương Đình và khu dân cư gần nhất giai đoạn này chỉ dao động 200m trong khi theo quy định tối thiểu phải là 500m.

“Tại thời điểm bắt đầu làm, khu đất thi công nhà máy rác được UBND TP.Hà Nội bàn giao cho Cty Thành Quang từ 1 dự án khác nên chúng tôi cũng không còn chọn lọc nào khác”, ông Hưng tài liệu.

Về việc người dân đặt ra nghi vấn tính hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi khi thi công nhà máy từ Quỹ bảo vệ môi trường Hà Nội, ông Lê Phùng Hưng cho biết chính mình cũng không nắm rõ số tiền đầu tư nhà máy là bao nhiêu, trong đây bao nhiêu phần trăm là vốn vay ưu đãi.

“Vấn đề này, 1 số anh phải làm việc có Cty (Cty Thành Quang) thì mới nắm rõ được”, ông Hưng cho biết.

Bên trong nhà máy trăm tỷ đang sửa chữa còn khá bộn bề, chuẩn bị sẽ vận hành trở lại vào đầu tháng 11.2018.

Liên quan đến việc nhà máy không ít lần phải dừng lại để bảo trì, sửa chữa trong khi mới chỉ đi vào vận hành được 2 năm, vị giám đốc cho biết, nhà máy Phương Đình được đầu tư và thi công theo công nghệ đốt lò đứng mắt xích Martin kiểu đẩy ngược khứ hồi do Đức sản xuất và được Trung Quốc nghiên cứu kỹ, cải tiến, đổi mới.

“Do tính chất đặc biệt của nguồn rác thải sinh hoạt ở Việt Nam, trong rác thải có chứa quá nhiều nước khiến rác có độ ẩm cao, ướt dẫn tới hiện trạng tắc nghẽn. Đồng thời, cũng do phía đơn vị thu gom rác, khi thu gom lẫn nhiều chất liệu thi công, nhiều khi đang đốt có các mảng bêtông to hoặc cả viên gạch, dẫn tới ảnh hưởng lò đốt, gây tắc nghẽn…”, ông Hưng lý giải về việc nhà máy không ít lần phải tạm dừng sản xuất để bảo trì, sửa chữa.

Được biết, nhà máy rác Phương Đình đã tạm dừng thu gom, xử lý rác từ tháng 3.2018 và chuẩn bị tới đầu tháng 11.2018 mới vận hành trở lại.

Về việc người dân phản ánh không khí ô nhiễm và tiếng ồn quá lớn, ông Hưng cung cấp cho PV 1 biên bản kết quả quan trắc môi trường do Viện Khoa học và công nghệ môi trường (thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) thực hiện vào 29.6.2017.

“Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ 1 số chỉ số môi trường về nguồn nước, không khí và cả tiếng ồn… đều ở ngưỡng cho phép”, Giám đốc nhà máy rác Phương Đình khẳng định.

Vậy, công nghệ xử lý rác của nhà máy này do đơn vị nào thẩm định, và ở sao nhiều lần gặp trục trặc? Báo Lao Động sẽ tiếp tục phản ánh.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội cho biết, việc nhà máy rác nằm sát khu dân cư (<500m) là sai quy định của pháp luật và chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

“Có thể thời điểm thi công nhà máy rác nhà đầu tư và người phê duyệt dự án chưa nhận thức đầy đủ sự nguy hại của việc gây ô nhiễm môi trường nên mới xảy ra hiện trạng này. Hiện ở, cơ quan chức năng cần đưa ra phương án khắc phục về lâu dài (quy hoạch vùng xử lý rác hoặc di chuyển 1 số hộ dân ra xa khu vực nhà máy rác) chứ không phải là 1 số biện pháp tình thế”, PGS.TS Bùi Thị An đưa ra kiến nghị.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm