Chuyện lạ chung cư đã xây xong, khách vẫn tố chưa đủ điều kiện bán

Chủ đầu tư 1 dự án có nguyên nhân tái an cư ở Thủ Thiêm thông báo sẽ thanh lý căn hộ cao tầng, nếu bạn không chịu ký hợp đồng chuyển nhượng. Trong khi đó, bạn cho rằng dự án vẫn chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Chủ đầu tư ra “tối hậu thư”

Câu chuyện trên đang diễn ra ở dự án New City Thủ Thiêm, do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt) làm chủ đầu tư. Đây là dự án được chuyển đổi từ khu tái an cư 1.330 căn hộ cao tầng, phục vụ cho nhu cầu tái an cư của Khu thành thị Thủ Thiêm. Với địa điểm ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, New City Thủ Thiêm được đánh giá là dự án có địa điểm đắc địa bậc nhất, trong số một vài dự án tái an cư ở Thủ Thiêm.

Theo văn bản số: 12/CV/2018, mà Thuận Việt gửi bạn, vào ngày 10/9, doanh nghiệp này cho rằng, dự án New City là dự án độc đáo, không giống một vài dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại bình thường. Dự án New City vốn là dự án 1330 căn hộ cao tầng tái an cư khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2016, UBND đô thị chủ trương giao cho Thuận Việt làm chủ đầu tư phát triển dự án có mục tiêu thương mại. Thuận Việt đã đã đi vào hoạt động việc tạm đóng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước.

Dự án New City có địa điểm đắc địa trong Khu thành thị Thủ Thiêm

“Dự án New City đến nay đã được thi công đã đi vào hoạt động, doanh nghiệp Thuận Việt đã đã đi vào hoạt động việc nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng. Dự án New City cũng đã được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, nhà, công trình thi công ở dự án New City là nhà, công trình thi công có sẵn theo quy định ở khoản Luật Kinh doanh nhà đất. Quý khách sau khi thực hiện một vài chuyển nhượng ở Sàn chuyển nhượng New City thì có thể được nhận nhà ngay”, văn bản nêu.

Với các căn cứ trên, Thuận Việt yêu cầu bạn áp dụng ký kết Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng có Chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 17/9/2018. Trong trường hợp bạn không đến ký kết Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng, Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ cao tầng và hoàn trả trọn vẹn số tiền bạn đã chi trả.

Khách hàng phản pháo

Đáp lại văn bản của Thuận Việt, anh M.T, khách mua căn hộ cao tầng BA7.09, dự án New City Thủ Thiêm, cho rằng, chủ đầu tư đã rất nhiều lần điện thoại anh để áp dụng ký kết Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, đến nay Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được phân phối dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, bạn này cũng nhận định, một vài nguyên nhân được Thuận Việt viện dẫn, ở công văn ngày 10/9, nhằm chứng minh dự án đã đủ điều kiện được phân phối, là không hợp lý, không có cơ sở và không đúng theo quy định của pháp luật.

Việc tạm đóng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào và đó hoàn toàn là hành động biểu hiện Thuận Việt vẫn chưa đã đi vào hoạt động được nghĩa vụ chi trả tiền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9, Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình thi công có sẵn chỉ được đưa vào kinh doanh nếu có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được một vài loại pháp lý này”, anh M.T đánh giá.

“Hiện nay, Thuận Việt vẫn chưa chứng minh được đủ điều kiện phân phối dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đền quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Vì vậy, yêu cầu Thuận Việt tuân thủ theo một vài quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh nhà đất, bằng một vàih cung cấp cho tôi đầy đủ pháp lý hợp pháp, để áp dụng kí kết Hợp đồng chuyển nhượng nhà, hoặc tổ chức 1 cuộc họp chính thức về việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng số BA07.9, trước ngày 30/09/2018”, anh M.T nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm