Chuyện lạ Hà thành: Không có ô tô vẫn mất tiền triệu cho chỗ đỗ xe

Nghịch lý ở nhiều dự án, số lượng chỗ đỗ xe không đủ để phục vụ 100% cư dân toà nhà. Vì thế, mặc dù chưa có xe bốn phân phốih nhưng không ít người dân sống ở chung cư vẫn bỏ tiền triệu mỗi tháng để có xuất đỗ xe.

Anh Dũng, 1 cư dân sống ở dự án ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho hay, khi nhận nhà nhữngh đây hơn 1 năm, mặc dù chưa mua được xe bốn phân phốih nhưng anh vẫn bỏ ra 1,5 triệu đồng mỗi tháng để đăng ký chỗ đỗ xe. Dự án chung cư hơn 500 căn hộ chung cư nhưng theo ban quản lý, số lượng chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih chẳng thể cung cấp được nhu cầu của tất cả.

Dù thấy lãng phí số tiền xí chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih nhưng anh Dũng thấy được sáng suốt bởi giai đoạn này, những người có nhu cầu gửi xe xe bốn phân phốih đều phải chờ vài tháng mới tới lượt.

Chị Quỳnh Trang, cộng toà nhà có anh Dũng, cũng đang bức xúc vì giai đoạn này không có suất gửi xe xe bốn phân phốih ở tầng hầm. Theo ban quản lý, hiện bãi xe đã quá tải, không còn chỗ cho cư dân. Tuy nhiên, nếu để qua đêm thu vé lượt thì vẫn còn chỗ trống.

Nhiều chung cư thiếu chỗ đỗ xe bốn phân phốih

Chị Trang cho rằng, ban quản lý cố tình bắt bí cư dân nên đòi khởi kiện. Tuy nhiên, không ít cư dân cộng toà nhà cho rằng, trong hợp đồng chuyển nhượng nhà, chủ đầu tư không cam đoan tất cả cư dân có chỗ để xe xe bốn phân phốih nên khó có thể khởi kiện.

Tương tự, 1 dự án khác trên những con phố Kim Giang, nhiều cư dân cũng phàn nàn về hiện trạng thiếu chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih. “Khi mua, bạn đều không quan tâm nhiều tới chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih nhưng giai đoạn này do nhu cầu tăng nên chỗ đỗ xe lại quá tải. Tôi đăng ký mà phải chờ đợi mấy tháng chưa có suất gửi vé tháng”, anh Tùng, 1 cư dân ở đây, phản ánh.

Tại chung cư ở Linh Đàm, tất cả chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih đều đã kín. Những cư dân mới mua xe bốn phân phốih đều phải chờ đợi không biết bao giờ mới tới lượt. Nhiều người dân sẵn sàng đâyng thêm tiền để có chỗ đỗ trong toà nhà đều bị từ chối. Toà chung cư hơn 500 căn hộ chung cư nhưng chỉ có dao động hơn 100 chỗ đỗ xe, nên những cư dân mới mua xe đều “ngồi trên đống lửa” vì không có chỗ đỗ.

Ban quản lý giới hạn, mỗi căn hộ chung cư chỉ có 1 xe máy. Ngoài ra, tham khảo nhu cầu thực ở của mỗi căn hộ chung cư và quy mô/công suất khu vực gửi xe thực ở ở dự án, chủ đầu tư còn tạo điều kiện cho cư dân được nhận thêm 1 chỗ để xe (nếu có nhu cầu) ngoài chỗ để xe nguyên tắc nêu trên.

Cư dân bức xúc vì mức thu phí gửi xe cao

Cách đây không lâu, ở dự án Golden Westlake, để có chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih, cư dân phải thuê bãi đỗ xe trả tiền ngắn hạn và đâyng 1 lần trong thời hạn 38 năm. Nếu tính theo tháng, bạn sẽ phải đâyng 1 triệu đồng. Trường hợp thuê dài hạn, cư dân sẽ phải nộp dao động 800 triệu đồng trong 38 năm.

Theo khảo sát những chung cư trên địa bàn Hà Nội, hiện trạng quá tải thiếu chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih đang là vấn đề nóng. Nhiều chung cư HH, CT11 Kim Văn Kim Lũ hay nhà ở xã hội Rice City đều không có chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih. Người dân phải gửi ở những bãi tự phát dưới dân toà nhà. Mỗi khi cơ quan công dụng vào cuộc, người dân có xe bốn phân phốih lại náo loạn tìm chỗ đỗ.

Khu thành phố kiểu mẫu Linh Đàm, đa phần những dự án ở đây đều dành đa số đất cho thi công nhà cao tầng, trong đây lại chỉ có 1 tầng hầm. Do tỷ lệ dân số của phường này lên tới dao động hơn 5 vạn nên không gian để xe xe bốn phân phốih cho cư dân cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Chưa kể, do nhu cầu cao nên nhiều chung cư đã tăng giá trông giữ xe khiến cư dân bức xúc. Home City – do Công ty Văn Phú Invest làm chủ đầu tư – bị cư dân phản ánh thu phí trông giữ xe cao. Đối có cư dân, phí trông giữ xe bốn phân phốih là 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng có khách ra vào tòa nhà, mức phí là 25.000 đồng/giờ vào ban ngày và 40.000 đồng/giờ vào ban đêm. Dự án có 1 tầng hầm và 3 tầng nổi làm quy mô đỗ xe, phục vụ cho cư dân 4 tòa nhà có 1.222 căn hộ chung cư.

Cư dân Hồ Gươm Plaza từng bức xúc phí gửi xe ở đây quá cao, không thích hợp có cơ sở hạ tầng và dịch vụ đi kèm. Cụ thể, giá vé gửi xe máy là 8.000 đồng/ngày đêm, đặc thù giá vé gửi xe bốn phân phốih lên tới 90.000 đồng/ngày đêm, 30.000 đồng cho 2 tiếng Thứ nhất, và 5.000 đồng những tiếng thứ hai.

Có thể nói, tình cảnh thiếu chỗ đỗ xe bốn phân phốih ở nhiều khu chung cư giai đoạn này có phần trách nhiệm của cả chủ đầu tư lẫn người dân. Khi tham khảo mua căn hộ chung cư chung cư, đa số người dân ít quan tâm tới vấn đề chỗ đỗ xe bốn phân phốih. Trong khi đây, chủ đầu tư thì quan tâm tới việc phân phối nhà nên cắt giảm nhiều hạng mục, trong đây có chỗ đỗ xe xe bốn phân phốih.

Việc mua xe xe bốn phân phốih giờ không còn xa vời, gặp khó đối có đông đảo người dân. Bởi vậy, ngay từ khi chọn lọc nơi ở, mọi người cần chủ động tham khảo kỹ khả năng cung cấp về hạ tầng, trong đây có chỗ đỗ gửi xe bốn phân phốih, của dự án.

Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm