“Chuyện nhỏ” ở chung cư

Chung cư có lẽ là sản phẩm tiêu biểu nhất của đô thị hóa, nó đã giúp “chuyển hóa” thói quen sinh hoạt từ quê kiểng sang lối sống thị dân. Từ đấy, câu chuyện sống ở chung cư cũng bắt đầu có thêm những sắc màu thời cuộc.

Mới đấy, nhiều cư dân 1 chung cư ở quận Thanh Xuân đã rất bất bình khi ban quản lý tòa nhà có hành động phân biệt, đối xử có người dân. Một gia đình nọ có người nhà bị tai biến (không bị bệnh truyền nhiễm) và có nhu cầu mỗi ngày được ngồi dao động 1 tiếng đồng hồ ở khu vực sảnh cư dân để nhữngh tân không khí. Tuy nhiên, đại diện ban quản lý tòa nhà đã cấm cản có nguyên do: ảnh hưởng mỹ quan (!?).

Hành động này đã gặp phải những phản ứng rất mạnh mẽ từ cùng đồng. Rất nhiều người đã lên tiếng phản đối vì nhữngh làm lạnh lùng, vô cảm nọ. Các ý kiến đều cho rằng, đấy là nhữngh hành xử không chuyên nghiệp, không thấu tình, đạt lý, cấm cản những quyền căn bản của bạn, trong khi chính chủ đầu tư lại không làm tròn trách nhiệm (chậm bàn giao nhà sinh hoạt cùng đồng).

“Thực sự là đọc cái trưng cầu của ban quản lý mà mình thấy nổi hết gai ốc. Chung cư đẳng cấp nỗi gì khi mà tình người không có vậy? Không lẽ ốm đau là mất quyền cư dân”, 1 cư dân bức xúc.

Câu chuyện chỉ được khép lại khi ngay trong cuộc trưng cầu ý kiến, ban quản lý đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của mọi người và phải xuống nước. Tuy nhiên, nhữngh hành xử này đã gây ra những bức xúc, tổn thương tâm lý không nhỏ, không chỉ có người ốm, gia đình mà có cả cùng đồng.

Một câu chuyện khác ở chung cư, nhưng câu chuyện này là vấn đề của người dân.

Theo đây, nhiều cư dân phàn nàn về việc có nhiều người lạ xâm nhập chung cư, rải tờ rơi và nguy cơ gây mất an toàn. Tuy nhiên, chính những cư dân lại quên rằng, trong số rất nhiều người lạ có thể lọt vào khu căn hộ chung cư, thì chính những chủ hộ vô tình là người tiếp tay khi thực hiện hành động quẹt thẻ hộ.

Chia sẻ có người viết, nhân viên an ninh phụ trách phòng camera của 1 tòa nhà cho biết, mỗi người lạ lên tầng sẽ tiềm ẩn 1 nguy cơ gây hại: Nhân viên giao hàng xong lại tranh thủ phát tờ rơi, nhân viên sửa chữa có thể đảo ngang, đảo dọc, có thể sẽ tiện tay lấy đôi giày ngoài cửa nhà…

Không phải toàn bộ những người được cư dân quẹt hộ thẻ thang máy để lên khu căn hộ chung cư đều là người xấu, nhưng cư dân cũng cần đề cao cảnh giác.

Chung cư, 1 sản phẩm điển hình của cuộc sống tiên tiến và đang là không gian sống của rất nhiều người. Hai câu chuyện trên chỉ là những điển hình nhỏ cho câu chuyện muôn màu ở chung cư.

Nếu câu chuyện thứ nhất cho thấy chính mình những chủ đầu tư cần nhiều hơn sự thấu hiểu, lắng nghe, chia sẻ 1 nhữngh chân tình từ những bạn của mình, thì câu chuyện thứ hai lại cho thấy, để có được 1 không gian sống văn minh, an toàn, thì vai trò của những cư dân là rất lớn, thậm chí chủ đạo.

Và nếu mỗi bên từ những câu chuyện nhỏ, những hành động nhỏ đều biểu hiện tinh thần thi công, trách nhiệm có cùng đồng, thì điều đây sẽ tốt đẹp biết bao.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm