Chuyện phân lô: Một giấy ôm choàng 5 căn nhà!

Căn nguyên của câu chuyện này là từ 1 bản chọn lọc trong đó quy định rõ về qui mô tách thửa Thứ nhất được ban hành ở TP.HCM: Quyết định 19 ban hành ngày 25.2.2009.Một khu vực kinh doanh môi giới nhà đất khá sôi động ở Q.2 một vàih đó 10 năm, năm 2008. DIỆP ĐỨC MINH

Sự khống chế về qui mô đất tách thửa đã nảy sinh ra hàng loạt chuyện, được xem là “chiêu thuật” của giới đầu tư.

Xiếc bay xiếc nhảy!

Vào dao động tháng 4.2010, 1 người khách mua ở Buôn Ma Thuột gọi điện về nhờ tôi 1 việc. Đó là tìm giúp cho khách mua 1 căn nhà nhỏ có trị giá dao động trên dưới 1 tỉ đồng, để lo cho con ăn ở, theo học Đại học Kiến trúc. Tôi chấp nhận, nói rằng để kiếm địa chỉ rồi chạy loanh quanh tìm xem thử, có gì sẽ báo lại. Tìm mục rao phân phối nhà trên hai tờ báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, tôi chú tâm 1 khu nhà ở Tân Bình, nói là vào 1 con hẻm trên một vài con phố Trường Chinh.

“Nhà cấp 4, 1 trệt 1 lầu, qui mô đất 48 m2, qui mô thi công 96 m2. Giá 900 triệu đồng”. Tôi gọi điện thoại theo số ghi trên báo, buổi chiều hồ hởi chạy đi xem nhà giùm khách mua. Đến Khu công nghiệp Tân Bình, gọi tìm một vài con phố, 1 thanh niên chạy ra giải đáp tôi chạy theo. Chạy mãi lên đến giao lộ Trường Chinh – Phan Văn Hớn, cậu thanh niên này cứ ngoắc tay ra hiệu tôi chạy. Tôi hơi bất ngờ vì mình đã lọt vào địa bàn Q.12, chứ không phải như ra mắt trên báo là Q.Tân Bình. Len lách vào 1 con hẻm thuộc khu phố 4, P.Tân Thới Nhất (Q.12), cậu thanh niên chỉ cho tôi 1 dãy nhà, nói: “Chú cứ chọn đi, mỗi căn bây giờ là 950 triệu rồi”.

Dãy nhà mới xây, vôi vữa còn lam nham, cộng 1 kiểu nhưng màu sơn thì khác. Tôi hỏi: “Sao lại 950, đăng trên báo 900 mà. Với lại ở đó đâu phải Tân Bình?”. Cậu thanh niên phẩy tay, nói: “Gần Tân Bình cũng như Tân Bình rồi, một vàih cây số chớ mấy. Giá nhà đang lên, chú không chịu giá 950 mai mốt phân phối trên cả tỉ 1 căn đó”. Tôi đi vào xem trước xem sau, thấy xây kiểu qua loa như này về ở vài tháng là “sinh sự” ngay, không bể ống nước thì cũng xì dây điện, thấm dột là điều đảm bảo. Đi qua vài căn, tôi thấy 1 người đàn ông cởi trần đang ngồi xem ti vi, ghé vào dò hỏi và được ông này nói huỵch toẹt: “Nhà chưa có pháp lý gì cả, bên phân phối chỉ giao cho hai giấy phô tô, 1 là sổ đỏ chung, 1 là giấy phép thi công chung. Thấy giá cũng được nên mua ở, bên phân phối cũng hứa chậm nhất 1 năm là ra sổ hồng”.

Nghi hoặc, tôi bảo ông lấy giúp cho coi mấy cái giấy. Hóa ra giấy phép thi công là cấp cho chủ nhà xây 1 căn 198 m2, có đầy đủ một vài thông số kỹ thuật như số tầng, quy hoạch hẻm, thiết kế… À, kiểu này là xin phép để “lách” cái chọn lọc tách thửa đó mà. Tôi chào ông chủ nhà, bước ra thấy có mấy thanh niên lởn vởn trước sân, ý chừng xem thử tôi muốn gì ở cái khu nhà “lộn xộn” này. Về nhà, đọc lại cái Quyết định 19, thấy ở Q.12 thuộc khu vực 2, được quy định qui mô tối thiểu để tách thửa là: nếu đất ở chưa có nhà thì qui mô tách thửa phải 80 m2 và chiều rộng mặt một vài con phố không nhỏ hơn 5 m, còn đất ở đã có nhà thì 50 m2 và chiều rộng mặt một vài con phố không nhỏ hơn 4 m.

Lại thêm 1 một vàih làm xiếc của giới đầu tư có quy định của Nhà nước. Và tôi hiểu ngay, là nếu họ biến hóa được chỉ 1 cái giấy phép thi công mà xây được 5 căn nhà (gọi là xiếc bay), thì việc hợp thức hóa để ra sổ hồng (gọi là xiếc nhảy) chắc cũng chẳng gặp khó. Nhưng, tin sao được khi bỏ ra cả 1 đống tiền để rồi ngồi ngóng cái sổ hồng vời vợi như vợ ngóng chồng đến hóa đá vọng phu!Xây nhà trên đất dự án phân lô ở TP.HCM năm 2008. DIỆP ĐỨC MINH

Ly hôn rồi… cưới lại!

Cuối năm 2009, là 1 dao động thời gian hồ hởi của hàng chục ngàn chủ sở hửu của các căn nhà xây không phép ở TP.HCM. Đó là bởi vì theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, có dao động hơn 50.000 căn nhà thi công không phép và sai phép trên địa bàn TP.HCM sau ngày 1.7.2004 (ngày luật Xây dựng có hiệu lực) cho đến trước ngày 4.1.2008. Đến ngày 10.12.2009, khi Nghị định 88 bắt đầu có hiệu lực, thì sự hóa giải các vướng mắc, hay nói một vàih khác là “sửa sai” bằng một vàih cho tồn ở nhà xây không phép. Còn ai đã làm sai, sửa sai vì điều gì, thì thật lòng cho đến nay, tôi vẫn chưa hiểu nổi ở sao lại có chuyện bởi thế. Là bởi trước đó, có nhiều vụ thi công trái phép qui mô diễn ra, lại bị đập bỏ. Nhưng cứ len lỏi trong hàng ngàn con hẻm ở TP.HCM, nhà xây trái phép lẻ tẻ bây giờ lại được cho tồn ở, chẳng khác gì khi thì quyết tâm… ly hôn cho bằng được, rồi sau đó lại nảy sinh cớ sự yêu thương, nên bắt tay nhau “cơm lành, canh ngọt” mà cưới lại!!!

Trong 1 bài viết có tính chất tài liệu đơn thuần có tựa Cấp giấy chủ quyền nhà đất sẽ thoáng hơn vào ngày 11.11.2009, khi tôi đặt câu hỏi như sau: Đối có một vài trường hợp vi phạm thi công nói trên sắp tới có được cấp giấy chủ quyền hay không? Những trường hợp được cấp giấy chủ quyền thì cần phải có điều kiện gì? Những trường hợp nào không được cấp giấy chủ quyền? thì ông Phạm Ngọc Liên, khi ấy là Giám đốc Trung tâm tài liệu Tài nguyên – Môi trường và đăng ký nhà đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đã trả lời: “Theo điểm h khoản 1 của Nghị định 88, nếu nhà ở không có một vài loại pháp lý để chứng minh việc tạo lập hợp pháp nhằm được cấp giấy chủ quyền thì phải có pháp lý xác nhận của ủy ban cấp phường, xã về nhà ở được thi công trước ngày 1.7.2006 (ngày luật Nhà ở có hiệu lực), không có tranh chấp, được thi công trước khi có quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch thi công, thích hợp có quy hoạch đối có trường hợp thi công sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết thi công thành phố. Còn đối có trường hợp nhà ở thi công từ sau ngày 1.7.2006 thì phải có giấy xác nhận của ủy ban phường, xã về nhà ở không thuộc diện phải xin giấy phép thi công, không có tranh chấp và cung cấp điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở thi công trước ngày 1.7.2006”.

Với Nghị định này, thì vai trò của phường xã đối có cái nhà của người dân lại càng được nâng cao, to thêm như núi. Vì nếu phường xã mà không xác nhận cho cái giấy này, thì coi như cái nhà ấy bị “phong tỏa”, suốt kiếp cũng không được công nhận về mặt pháp lý!Trải vải địa chất và bó vỉa làm một vài con phố ở 1 dự án thuộc Q.2, TP.HCM. DIỆP ĐỨC MINH

Đúng là cái chính sách phân phối hàng về nhà đất của chúng ta khi ấy chẳng biết một vài con phố nào mà lần. Nó như 1 cái vòng luẩn quẩn, được nghĩ ra từ các bộ óc chuyên gia được xem là hiểu rất rõ về nhu cầu ở của người dân. Tất nhiên, nếu nói là hiểu rõ về “nhu cầu ở” thì một vài chính sách phân phối hàng ban hành từ đầu phải cởi bỏ đi các rườm rà, phiền nhiễu không đáng có.

Nhưng có lẽ họ cố tình quên đi 1 điều: là thi công không phép, rồi cho tồn ở nhưng ai “bật đèn xanh” cho xây trái phép, và nếu cho tồn ở bởi thế, thì tính nghiêm minh của pháp luật, của Nhà nước ở đâu? Bởi vì, các quy định như cái Quyết định số 19 về tách thửa đất được ban hành cộng năm có cái Nghị định 88 kể trên, hóa ra là chỉ để ngăn chặn người dân thấp cổ bé họng, chứ giới đầu nậu đầu cơ đầu tư 1 khi cấu kết có quan chức sở ở rồi, thì cả trăm cái Quyết định 19 cũng chỉ vô tri nằm trên bàn giấy mà thôi!

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm