Cò đất tháo chạy, bất động sản Đà Nẵng quay đầu giảm nhiệt

Từng là tâm điểm cơn sốt đất nền và condotel nhưng vài tháng trở lại phân khúc Đà Nẵng đang trên đà xuống dốc. Số lượng dự án mở phân phối mới giảm, cộng có đó, nhiều sàn chuyển nhượng BDS đóng cửa và môi giới tháo chạy tìm phân khúc mới.

Sàn địa ốc đóng cửa, tìm phân khúc mới

Thông tin từ Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, cho biết, tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn có 41 sàn chuyển nhượng BDS có đăng ký. Tuy nhiên, trong số đó, có 8 sàn chuyển nhượng đã ngừng làm việc. Việc đóng cửa nhiều sàn chuyển nhượng là hệ quả tất yếu khi thanh khoản trên phân khúc giảm nhiệt.

Theo 1 môi giới có thâm niên ở Đà Nẵng, phân khúc đất nền trước đó là điểm nóng lôi kéo đầu tư. Nhưng giai đoạn này phân khúc chỉ co cụm lại ở khu Tây Bắc, nơi có các dự án đang mở phân phối. Mức giá ở đó vẫn còn khá rẻ, chỉ dao động 12 triệu/m2 là có thể mua được. Tuy nhiên, khu vực này tỷ lệ cư dân rất thấp và dân bản địa không thích khu vực này vì rất gần khu công nghiệp.

Dự án ngổn ngang hạ tầng đã rao phân phối

“Chỉ cách đó vài tháng, chỉ cần lái xế hộp vào khu vực này thì tức thì môi giới sẽ chạy ra bao vây, chào phân phối dự án đất nền. Nhưng giai đoạn này, tình thế đã khác hẳn, môi giới không mấy thiết tha trực ngoài dự án, mà có khách mới dẫn đi”, môi giới này cho biết.

Tại khu vực Điện Nam – Điện Ngọc, dù thuộc địa bàn Quảng Nam nhưng môi giới thường quảng cáo là đất nền Nam Đà Nẵng để câu khách. Đây là nơi có nguồn cung khủng về đất nền trước đó. Tuy nhiên, thời điểm này chủ yếu là đất nền thứ cấp rao phân phối lại, phân khúc thiếu nguồn hàng mới.

Một trong các “ông lớn” ở phân khúc này là Địa ốc First Real hiện không có nhiều làm việc phân phối hàng ở Đà Nẵng như thời gian trước. Thay vào đó, công ty này đưa quân ra phân khúc mới ở Quảng Bình triển khai dự án nghỉ dưỡng. Một phân khúc mới cũng được đại gia này quan tâm là Long An. Tuy nhiên, dự án Thứ nhất trong lần Nam tiến của First Real vẫn chưa đã đi vào hoạt động pháp lý để mở phân phối.

Thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro

Lý giải sự thoái trào của phân khúc địa ốc Đà Nẵng và Quảng Nam thời gian qua, ông Trần Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Trường Phát Investment, cho rằng, phân khúc đất nền ở đó đã phát triển quá nóng, nên xu hướng điều chỉnh giảm nhiệt là tất yếu. Đây là phân khúc mới, và có nhiều nhân tố để môi giới tạo “phân phốih vẽ” hút khách. Tuy nhiên, nếu so sánh có các phân khúc trước đó như Bình Dương, thì việc vẽ khu thành phố để phân phối không khó, nhưng người ở đâu về ở mới là bài toán nan giải.

Nhiều văn phòng môi giới không 1 bóng người

“Dân đầu tư Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội và 1 phần nhỏ từ TP.HCM. Với quỹ đất rộng lớn như Điện Nam – Điện Ngọc thì việc dịch chuyển dân địa phương vào dự án sống sẽ gặp gặp khó. Trong khi đó, nhà đầu tư thì không có nhu cầu ở. Do vậy, chuyện khu thành phố vẽ hoành tráng nhưng thực ở chỉ là bãi đất hoang là điều khó tránh khỏi. Làm sao BDS bỏ hoang có thể tăng thêm giá trị? Đây là điều khiến phân khúc không bền vững”, ông Dũng đánh giá.

Ngoài rủi ro về thanh khoản và giá trị BDS thấp, đa phần nhà đầu tư mua đất còn thiếu bí kíp pháp lý. Điều này có thể dẫn đến nhiều tranh chấp về sau khi dự án không ra “sổ đỏ” đúng hẹn cho bạn.

Thực tế, nhiều dự án đất nền ở Quảng Nam, Đà Nẵng thời gian qua được rao phân phối khi chưa đủ điều kiện huy động vốn theo Luật Kinh doanh Bất động sản. Đơn cử như Khu thành phố River View, ở Điện Bàn, Quảng Nam, được quảng cáo mở phân phối thành công nhiều đợt. Tuy nhiên, thực ở dự án còn chưa san lấp xong mặt bằng, hạ tầng ngổn ngang. Dự án Gami Eco Charm được môi giới rao phân phối rầm rộ thời gian qua, hiện cũng chưa đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng…

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng Văn phòng Luật sư Trường, cho rằng, nhiều chủ đầu tư thiếu danh tiếng thường lách luật để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện. Đã có nhiều dự án trước đó dù phân phối tốt nhưng chủ đầu tư lấy tiền dự án này đi mua dự án khác, và khi phân khúc đi xuống thì dự án bị sập dây chuyền, dẫn đến tranh chấp. Do vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ về pháp lý và danh tiếng, năng lực chủ đầu tư để tránh rủi ro về sau.


Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm