Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

Khi cò, doanh nghiệp môi giới trở thành kẻ lừa đảo, 1 số chiêu trò tinh vi hơn, người mua BĐS dễ bị sập bẫy hơn. Tình trạng lừa đảo có chiều hướng tăng thêm khiến chính quyền nhiều địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Đất lúa ở Long An bị Công ty Nam Phong đem phân lô phân phối nền

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Rao phân phối đất Q.2, đưa khách qua Đồng Nai

Cách đây 2 năm, qua 1 người quen, chị Phương đã gặp bà Huệ, môi giới BĐS cho 1 dự án tái an cư ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Tại đây bà Huệ trình làng cho chị Phương mua lại 2 suất tái an cư ở dự án tái an cư P.22 (giai đoạn 2), có lời dụ dỗ sẽ được nhận nhà tái an cư ở chung cư số 90 các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), ngay sát chân cầu Thủ Thiêm. Mỗi căn hộ chung cư bởi thế chị Phương phải trả chênh lệch cho bà Huệ và chủ nhà 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay căn hộ chung cư tái an cư chị mua chưa thấy đâu. Sốt ruột, chị Phương bổ đi nghiên cứu ở UBND Q.Bình Thạnh mới tá hỏa vì dự án tái an cư P.22 (giai đoạn 2) không có trường hợp nào được nhận nhà tái an cư ở chung cư 90 Nguyễn Hữu Cảnh. Trong khi đây, dự án tái an cư P.22 (giai đoạn 2) đến nay vẫn chưa thể triển khai, nên sau mấy năm mua suất tái an cư chị Phương vẫn chưa nhận được nhà. “Đến nay nhà không thấy đâu, trong khi đây bà Huệ liên tục né tránh trách nhiệm. Biết mình bị lừa, tôi đã làm đơn tố cáo đến công an”, chị Phương kể.

Thêm 1 vụ môi giới lừa phân phối đất nền Chị Phương không phải là trường hợp cá biệt, mà có đến hàng trăm bạn cũng đã bị Công ty Kim Phát, Vạn Hưng Phát lừa phân phối đất nền ở Đồng Nai trong khi rao phân phối đất nền giá rẻ ở Q.2. Tại đây, dù chỉ là dự án phân lô phân phối nền, nhưng 1 số doanh nghiệp này đã tự ý vẽ vô số tiện ích không có thực như trọng điểm y tế, trường học, thậm chí có cả tuyến metro, sân bay quốc tế ở sát bên để lừa bạn. Công ty còn tự ý nâng giá phân phối rất cao so có bảng giá của chủ đầu tư đưa ra để hưởng chênh lệch.

Hiện hàng trăm bạn mua đất nền của hai doanh nghiệp trên đang nộp đơn kiện, kêu cứu khắp nơi, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc nhưng bất chấp toàn bộ hai doanh nghiệp này vẫn tiếp tục vận hành chuyển nhượng thông thường. “Đất dự án là có thật, nhưng hai doanh nghiệp này làm môi giới đã tự vẽ lại quy hoạch. Đường rộng 4 m họ vẽ lên 20 m, tự động vẽ thêm trường học, trọng điểm y tế, trọng điểm thương mại… rồi phân phối có giá chênh lệch có khi gấp đôi so có giá chủ đầu tư đưa ra. Tại 1 số sự kiện phân phối hàng tập trung, doanh nghiệp này dùng cò mồi để dụ dỗ bạn “xuống tiền”. Khi bạn đặt cọc hoặc ký hợp đồng rồi, mới phát hiện bị lừa thì đã muộn. Khách hàng đến doanh nghiệp đòi lại tiền, không các không trả, doanh nghiệp này còn cho giang hồ hành hung bạn. Mấy năm nay, hàng trăm bạn là nạn nhân của hai doanh nghiệp này đi khắp nơi để tố cáo hành vi lừa đảo nhưng đến nay vẫn chưa thấy bị xử lý”, chị Thanh, 1 nạn nhân của Công ty Kim Phát, cho biết.

Nhiều chủ đầu tư như Him Lam, Quốc Lộc Phát, Sơnkim Land, Hưng Thịnh, Tập đoàn T&T, Cát Tường… cũng đã liên tục kêu cứu vì bị 1 số doanh nghiệp môi giới mạo danh để lừa đảo bạn.

Bán dự án bất hợp pháp

Trước hiện trạng trên, thời gian qua 1 số địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang)… đã đưa ra 1 số lời cảnh báo về 1 số dự án chưa đủ điều kiện phân phối hàng, dự án chưa làm hạ tầng, thậm chí cảnh báo lừa đảo. Thậm chí, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn đã ra văn bản dừng tiếp nhận 1 số hồ sơ liên quan đến tách thửa, cấm phân lô phân phối nền.

Một lãnh đạo của H.Hóc Môn (TP.HCM) cho biết thời gian qua rất nhiều đầu nậu, “cò đất” đã đổ về đây phân lô phân phối nền, thậm chí lừa đảo người dân khi 1 số đối tượng đã tự phân nền đất nông nghiệp, tự làm bản vẽ phân lô tổng mặt bằng trái quy định, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều đầu nậu, “cò đất” giả đâyng vai người nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp qui mô lớn, mượn nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của 1 số hộ gia đình, cá nhân sau đây tự phân lô trên giấy và rao phân phối đất nền.

Cụ thể, cò đất đã trình làng, quảng cáo, rao phân phối 1 số “dự án nhà ở không hợp pháp” trên 1 số trang mạng xã hội, qua hình thức phát tờ rơi và thông qua 1 số dịch vụ môi giới BĐS, “cò đất”… Đồng thời, 1 số đối tượng này chờ mong nếu “đặt tiền cọc” từ 50 – 400 triệu đồng thì trong dao động thời gian từ 6 – 12 tháng sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thi công nhà ở. Họ đưa ra 1 số bản sao biên nhận đã nộp hồ sơ để chứng minh. Tuy nhiên, khi kiểm tra 1 số bản sao biên nhận này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở huyện.

Nhiều dự án lách luật huy động vốn “Huyện đã thực hiện nhiều biện pháp để tuyên truyền, giải đáp, cảnh báo người dân cần nghiên cứu kỹ tài liệu khi có nhu cầu về nhà đất; nâng cao tinh thần cảnh giác trước 1 số hình thức giải đáp, thu hút của 1 số cò đất, dịch vụ giải đáp BĐS có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho chính mình”, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND H.Hóc Môn, cho biết.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp BĐS nhận xét, hiện phân khúc BĐS đang phát triển mạnh ở TP.HCM và 1 số tỉnh thành kế bên như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An… Ăn theo đây là sự xuất hiện của vô số doanh nghiệp BĐS, nhất là 1 số doanh nghiệp môi giới. Nhiều doanh nghiệp có vài ba nhân viên, không được đào tạo, không được quản lý tốt nên đi lừa đảo khắp nơi.

“Để xảy ra hiện trạng nở rộ lừa đảo thời gian qua do có quá nhiều sàn môi giới ra đời. Ngay cả doanh nghiệp tôi, nhiều nhân viên mới làm 1 số năm cũng ra mở sàn chuyển nhượng, nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn là giải thể xin về lại. Một số nhân viên khác mở sàn gặp khó thì làm liều làm bậy. Do không có sự giám sát, hậu kiểm trong khâu thực thi pháp luật”, ông này nói.

Lừa đảo nhiều, nhưng không ai bị xử lý

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, để xảy ra hiện trạng lừa đảo nở rộ khắp nơi như thời gian vừa qua là do chính quyền 1 số địa phương quản lý không nghiêm, cũng không loại trừ có sự tiếp tay của 1 số người có chức quyền ở địa phương. Bởi vận hành chuyển nhượng, lừa đảo không phải diễn ra ở 1 nơi vắng vẻ mà công khai, thậm chí 1 số doanh nghiệp này còn tổ chức sự kiện phân phối hàng rầm rộ giữa ban ngày.

Như ở H.Long Điền (Bà Rịa -Vũng Tàu), 1 số ruộng muối, 1 số khu đất nông nghiệp bị đầu nậu, cò đất tự phân lô, tự “xẻ thịt” lừa người dân từ TP.HCM xuống mua. Đến khi báo chí phản ánh, chính quyền mới vào cuộc thì đã muộn, người dân đã bị lừa. Một điều nữa theo ông Trường, lừa đảo có đất sống bởi luật pháp không nghiêm. Rất nhiều vụ đã khá rõ ràng, đất không có vẫn đem phân phối hay 1 căn hộ chung cư phân phối cho nhiều người, chủ đầu tư lừa đảo bỏ trốn, người dân khiếu kiện, cầu cứu khắp nơi, thậm chí công an vào cuộc nhưng cuối cùng không ai bị xử lý.

Minh bạch, công khai quy hoạch

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, xác nhận thời gian vừa qua nơi đây đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của bạn liên quan đến 1 số vụ lừa đảo phân phối đất nền ở 1 số tỉnh vùng ven. Ông cũng chỉ ra 1 số thủ đoạn như nhiều doanh nghiệp môi giới này thường đổi tên, 1 sốh tân tên chủ đầu tư, tự ý vẽ lại quy hoạch 1/500, tự ý tăng thêm các tiện ích không có thật, dùng cò mồi để dụ dỗ bạn, tự ý thổi giá BĐS, thậm chí dùng giang hồ để đe dọa bạn, ép họ ký hợp đồng.

“Làm sao cải 1 sốh thủ tục hành chính, tạo quỹ đất minh bạch, công khai quy hoạch để có nguồn quỹ nhà đất chính thống đưa ra phân khúc phục vụ nhu cầu của người dân và 1 số nhà đầu tư. Bởi khi nguồn hàng chính thống hạn chế thì phân lô trái phép đất nông nghiệp bùng nổ, kéo theo đây là lừa đảo”, ông Châu đề xuất.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm