Cổ đông chất vấn lãnh đạo 577 về trách nhiệm trong vụ cháy Carina

Nhiều câu hỏi về vụ cháy chung cư Carina, trách nhiệm chủ đầu tư, phương án trấn an tâm lý bạn thời gian tới được cổ đông đặt ra có HĐQT 577 ở ĐHCĐ sáng nay.

Số người tham dự đại hội cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) của Công ty Cổ phần đầu tư 577 sáng nay (24/4) khá thưa thớt. Mở đầu phần trình bày của mình, Chủ tịch HĐQT Đoàn Tường Triệu cúi đầu gửi lời chia buồn đến cư dân Carina sau vụ cháy chung cư này đêm 23/3. Ông Triệu mong cổ đông chia sẻ và nói rằng đây là thiệt hại rất lớn lao về vật chất lẫn danh tiếng của Công ty 577- công ty mẹ của Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina.

Theo chủ tịch 577, ước giá thành khắc phục hậu quả vụ cháy và hỗ trợ cư dân công ty tạm ứng dao động 60 tỷ đồng. Tính đến ngày 23/4, công ty đã chi ra 21 tỷ đồng gồm hỗ trợ gia đình 1 vài nạn nhân chết, bị thương, hỗ trợ cư dân thuê nhà ở và bồi thường số ôtô, xe máy bị cháy rụi, hư hỏng.

Riêng bồi thường xe, công ty đã ứng hơn 11,1 tỷ đồng để chi cho 41 ôtô và 363 xe máy.Công ty 577 cho biết ước giá thành tạm ứng khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Carina dao động hơn 60 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân.

Chủ tịch HĐQT Công ty 577 cũng cho biết đã ngưng trọn vẹn kế hoạch phân phối hàng để tập trung khắc phục vụ cháy chung cư Carina. Hiện cơ quan công dụng đang phân tích lại chất lượng tòa nhà.

Lãnh đạo công ty này cam đoan khi đã đi vào hoạt động việc thẩm định chất lượng, được cơ quan công dụng cho phép sửa chữa thì việc sửa chữa này sẽ áp dụng xong trong vòng 1 tháng.

Vấn đề danh tiếng của thương hiệu 577 sau vụ cháy sẽ tác động tiêu cực đến việc phân phối hàng, ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh được nhiều cổ đông chất vấn HĐQT. Ông Triệu cho biết việc ảnh hưởng là không tránh khỏi. Doanh nghiệp cũng đang tập trung khắc phục hậu quả, biểu hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng việc ứng trước chi phí để bồi thường, khắc phục sự cố.

“Quan điểm của tôi không nói lỗi ở đâu mà đợi kết luận cuối cộng của cơ quan điều tra. Nên cổ đông cũng yên tâm là không phải 1 mình 577 gánh rủi ro này. Có thể việc tạm ứng trước giá thành bồi thường sẽ gây thiệt thòi cho 577. Bởi sau này 1 vài cơ quan pháp luật mở phân phối sai phạm, bồi thường, nếu chúng tôi không sai hoặc giá thành bồi thường thấp hơn giá thành đã tạm ứng thì sẽ thiệt cho chúng tôi. Tuy nhiên, ngay thời điểm hậu quả xảy ra thì dư luận chỉ tập trung ‘nắm kẻ có tóc’, là 577, chứ không ai khác”, ông Triệu nói.

Cổ đông cũng thắc mắc chi phí bồi thường, khắc phục sự cố lớn sẽ ảnh hưởng đến giá thành của công ty, “ăn” vào lợi nhuận năm 2018. Thừa nhận ảnh hưởng là tất yếu, đại diện HĐQT cho biết đặc biệt công ty nhà đất có nguồn thu và lợi nhuận năm nay đến từ nguồn hàng đã phân phối từ 2-3 năm trước, nên việc tăng giá thành, giảm lợi nhuận này sẽ tính vào 1 vài năm sau.

Thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp đến cổ đông công ty ngay sau vụ cháy là giá cổ phiếu NBB giảm mạnh. Nhà đầu tư phân phối hoảng loạn trong nhiều ngày liền khiến thị giá NBB mất 25% giá trị.

Năm 2017, nhờ 1 số dự án mới mở phân phối nên 577 đạt doanh thu hơn 1.117 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ gần 73 tỷ đồng. Doanh nghiệp trích thù lao cho HĐQT, Ban kiểm soát bằng 1% lợi nhuận công ty mẹ, tương đương 728 triệu đồng. Công ty cũng đã đã đi vào hoạt động tái cấu trúc vào cuối 2017, có mật độ thoái vốn ngoài ngành đạt trên 80%. Lĩnh vực đầu tư ngoài ngành hiện còn 3 danh mục nhưng giá trị đầu tư không lớn.

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 của 577 được HĐQT thi công khá dè dặt, có doanh thu chuẩn bị đạt 850 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 170 tỷ đồng. Các kế hoạch phân phối hàng đang tạm dừng, chỉ tập trung đầu tư 1 vài dự án đang triển khai dở dang.

Riêng về Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina, ông Triệu cho biết công ty này có vốn đầu tư chỉ 45 tỷ đồng nhưng riêng giá thành tạm ứng đền bù, hỗ trợ người dân thiệt hại đã lên 60 tỷ đồng, vượt khả năng chi trả của Hùng Thanh nên 577 sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ chi phí khắc phục.

Mọi kế hoạch thứ hai của công ty này cũng sẽ do 577 chọn lọc, vì là cổ đông lớn, nhưng việc 1 vàih tân (nếu có) cũng sẽ thực hiện sau khi khắc phục xong hậu quả của vụ cháy.

Lãnh đạo 577 khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành kết quả điều tra vụ việc, ai sai phạm đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đây. Tuy nhiên, công ty cũng nói “rất bất ngờ khi chỉ có cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh Nguyễn Văn Tùng bị khởi tố mà chưa đề cập đến trách nhiệm của công ty quản lý, hoạt động tòa nhà và công ty bảo vệ. Điều này đang khiến dư luận hiểu trách nhiệm của vụ cháy là chỉ ở chủ đầu tư Carina”, ông Đoàn Tường Triệu trần tình.

– 1h30 sáng 23/3 vụ hỏa hoạn xảy ra ở chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP.HCM khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

– 9h sáng cộng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết lý do phát cháy từ 1 xe máy ở tầng hầm.

– Tối 26/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm