Cơ hội khi TP.HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

Việc Thủ tướng Chính phủ cho phép TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, BDS sẽ tạo ra thời cơ lớn cho 1 số công ty địa ốc, trong bối cảnh quỹ đất để phát triển 1 số dự án BDS ở TP.HCM càng ngày càng bị thu hẹp.Trong quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM, vẫn dành 1 quy mô nhất định cho đất lúa. Ảnh: Gia Huy.

Sẽ đấu giá quỹ đất chuyển đổi

Tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.HCM diễn ra tuần trước, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, BDS.

Theo ông Nhân, đất nông nghiệp của TP.HCM hiện chiếm dao động 55% tổng quy mô đất, nhưng đâyng góp của nông nghiệp vào GRDP của Thành phố chỉ đạt 0,8%. Trong khi đây, đất cho công nghiệp, dịch vụ chiếm 8%, nhưng đâyng góp đến 99% GRDP.

Vì vậy, TP.HCM đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, nhằm tăng quy mô đất cho lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, BDS ở TP.HCM giai đoạn này.

Quỹ đất được chuyển đổi mục đích nằm ở 1 số quận 2, 9, Thủ Đức và 1 số huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, vốn là đất trồng lúa phục vụ an ninh lương thực quốc gia và đất trồng cây lâu năm, nhưng đã nhiều năm chẳng thể canh tác bởi tác động của thành thị hóa, ô nhiễm nguồn nước…

Hầu hết quỹ đất nông nghiệp này đã nằm trong ranh giới 1 số khu thành thị được xác định trong lần điều chỉnh Quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2025, được phê duyệt năm 2010, như thành thị cảng Hiệp Phước, Tây Bắc Củ Chi, Bình Quới – Thanh Đa…

“Với quỹ đất này, 1 số công ty sẽ thực hiện hình thức mua đấu giá. Ước tính sơ bộ, giá trị của quỹ đất nếu thực hiện đấu giá là 1,5 triệu tỷ đồng”, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đối có 26.000 ha chuyển mục đích sử dụng, nếu đất nông nghiệp của người dân thuộc quy hoạch đất ở, thì người dân được chuyển mục đích để xây nhà.

Với nhà đầu tư, nếu chuyển mục đích sử dụng khu đất đã chọn, phải được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và phải đã đi vào hoạt động việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trước khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Với các dự ándo Nhà nước thu hồi đất, sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng, mới thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Về công đoạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP.HCM) cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thi công kế hoạch, báo cáo UBND TP.HCM tham khảo, sau đây có tờ trình gửi HĐND TP.HCM.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh, trong quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM, vẫn dành 1 quy mô nhất định cho đất lúa, chứ không phải chuyển đổi tất cả quy mô đất lúa sang đất phi nông nghiệp.

Cơ hội cho công ty địa ốc

Theo 1 số chuyên gia BDS, trong bối cảnh TP.HCM đang thiếu nguồn vốn để thực hiện 7 chương trình đột phá đến năm 2020, như chỉnh trang thành thị, di dời nhà ở ven kênh, chung cư cũ, giãn dân…, việc phân phối đấu giá 26.000 ha đất sẽ thu về khoản tiền lớn để Thành phố có thể đẩy nhanh công đoạn thực hiện 1 số kế hoạch đặt ra.

Đây sẽ là thời cơ lớn cho 1 số công ty địa ốc trong và ngoài nước xuống vốn đầu tư quỹ đất để phát triển dự án BDS, đâyn lõng chương trình giãn dân của TP.HCM.

Hơn nữa, bản Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2017 cũng đã tạo ra “cơn sốt” săn quỹ đất chờ phát triển dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, để triển khai thực hiện bản quy hoạch này, cần thời gian dự kiến 5 – 10 năm nữa.

Khi đây, hạ tầng giao thông phát triển hơn, liên kết vùng TP.HCM có 1 số tỉnh kế bên được đẩy mạnh, cộng có việc triển khai chính sách phân phối hàng giãn dân của TP.HCM về vùng ven căn bản đã đi vào hoạt động, sẽ là khi cần các dự án BDS lớn để cung cấp nhu cầu nhà ở của người dân.

“Quỹ đất 26.000 ha chuyển đổi mục đích sử dụng sắp được TP.HCM đưa ra đấu giá nằm chủ yếu ở vùng ven TP.HCM. Doanh nghiệp đấu giá thành công sẽ có được 1 số quỹ đất đẹp, nhiều lợi thế để đâyn đầu nhu cầu phân khúc nhà đất ở các khu vực này trong thời gian tới”, ông Châu nói.

Về phía công ty địa ốc, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc HungThinh Land cho rằng, 26.000 ha đất được chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ cung cấp nhu cầu lớn của 1 số công ty địa ốc, bởi quỹ đất để phát triển BDS ở TP.HCM đang khan hiếm.

Trong khi đây, không chỉ công ty trong nước, mà nhiều công ty ngoại cũng đang “đổ bộ”, săn lùng quỹ đất ở TP.HCM để phát triển dự án BDS, khiến cuộc tranh đua giành quỹ đất càng ngày càng phát triển thành gay gắt.

“Việc dự kiến sẵn các quỹ đất đẹp ở 1 số 1 số khu vực vùng ven của TP.HCM sẽ tạo đà cho công ty địa ốc phát triển phân khúc vững chắc hơn trong thời gian tới, khi chương trình phát triển liên kết vùng TP.HCM mở rộng được thực hiện”, ông Hiền nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm