Có Luật Thủ đô vẫn nhức nhối việc nhồi cao ốc vùng lõi

Mặc dù đã có Luật Thủ đô, song 1 vài chung cư cao tầng trong khu vực nội thành vẫn thi nhau mọc lên. Đoàn giám sát của Quốc hội bày tỏ lo ngại, không biết rồi đây, khi 1 vài tòa nhà ở chung cư lấp đầy thì việc quản lý của Hà Nội sẽ ra sao?


Lo ngại hiện trạng quá tải khi 1 vài tòa nhà trên các con phố Lê Văn Lương lấp đầy. Ảnh: Minh Tuấn.

Tăng dân số bằng 1 tỉnh

Trong thời gian qua, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã giám sát về việc thực hiện 1 số quy định của Luật Thủ đô, trước khi Hà Nội trình ra Quốc hội tới đây. Thống kê cho thấy, dân số Hà Nội từ 2013 đến năm 2017 tăng từ 6,8 triệu lên hơn 7,4 triệu dân. Trung bình, tốc độ tăng dân số trên 200 nghìn người/năm. Sau 5 năm thi hành Luật Thủ đô, dù bước đầu có kết quả, song hiện trạng tăng dân số cơ học vào nội thành vẫn tiếp tục xảy ra, tạo sức ép lớn về hạ tầng xã hội.

Theo tính toán của Phó Chủ nhiệm Uy ban Pháp luật Phạm Trí Thức, có mức tăng gần 1 triệu dân trong 4 năm ở Hà Nội, con số này gần bằng dân số của 1 tỉnh như Đồng Tháp. Sau khi ban hành Luật Thủ đô, mặc dù điều kiện nhập khẩu đã khắt khe hơn, nhằm hạn chế di dân vào nội thành, tuy nhiên phương pháp này không thực sự hiệu quả. Chung cư ở ngoại thành chủ yếu là dân ở 1 vài tỉnh khác về, cũng như dân ở 1 vài huyện thuộc Hà Tây cũ, còn dân từ nội đô ra rất ít.

“Điều 19, Luật Thủ đô được thi công nhằm huy động 1 vài nguồn lực, thi công 1 vài khu đô thị đồng bộ về hạ tầng ở ngoại thành, phối hợp có 1 vài tỉnh vùng Thủ đô tạo việc làm. Đây là 1 vàih đi đúng hướng, vì người dân ở nhiều thủ đô trên địa cầu sống 1 vàih nội đô gần trăm km vẫn vào làm trong nội đô. Trong khi ở nhiều nước, người dân sống 1 vàih nội đô 70 km nhưng đi tàu điện ngầm, có khi còn nhanh hơn đi 7 km ở Việt Nam”, ông Thức nhìn nhận.

Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực yêu cầu, cần đánh giá sâu hơn về lý do tại sao Hà Nội lại không giãn dân ra được ngoại thành, chính sách bán hàng tái an cư có bất cập gì không? Theo ông, có lý do liên quan đến sự 1 vàih tân quy hoạch liên tục, nên chất lượng cuộc sống của người dân không được bảo đảm.

Quản lý phường trong khu chung cư thế nào?

Một trong các bất cập được đoàn giám sát chỉ ra là hiện trạng di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô ngay sau đây lại thi công thành 1 vài tòa chung cư cao tầng. Rồi dân đến tập trung sinh sống, bởi thế làm sao di dời được, làm sao giảm quá tải nội đô được? Thành phố phải làm rõ việc thi công chung cư cao tầng trong nội thành có vi phạm quy hoạch không?

Từ thực tiễn giám sát ở 1 vài quận Đống Đa, Hoàng Mai, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật Phạm Văn Hòa cho rằng, việc thi công chung cư cao tầng ở các địa bàn này có lẽ vì “béo bở, thu lợi nhanh”, nếu không dứt khoát dừng thi công sẽ chẳng thể khắc phục các bất cập đang diễn ra. “Thành phố nên căn cứ vào Luật Thủ đô, còn nếu có chính sách bán hàng bất cập thì yêu cầu sửa để di dân bằng được ra ngoại thành, vì ở khu vực này có các nơi đang bỏ trống”, ông Hòa cho hay.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Trần Thị Dung viện dẫn khoản 1, điều 19, Luật Thủ đô quy định, không thi công mới khu công nghiệp, nhà máy trong nội đô, nhưng lại không có quy định nào về việc không thi công nhà cao tầng. Dẫn đến nhiều nhà cao tầng trong 1 vài quận lõi như khu Kim Mã, Giảng Võ đã quây kín, nay mai chung cư sẽ mọc cao lên.

Thực tế đáng lo ngại là trung tâm y tế, trường học không di dời được, quỹ đất cũng không thu hồi được, trong khi đây tỷ lệ nhà cao tầng càng ngày càng nhiều lên. Thực trạng này đặt ra câu hỏi: Các quy định của Luật Thủ đô về vấn đề này có khả thi không? Có nên sửa 1 vài quy định này không?

“Mật độ dân cư trong nội đô không giảm mà chỉ tăng. Tới đây khi lấp đầy nhà chung cư trên các con phố Lê Văn Lương, rồi khu vực Thanh Xuân…Thủ đô đã dự tính mô hình quản lý phường trong khu chung cư chưa? Khi báo cáo về thực hiện Luật Thủ đô, có yêu cầu sửa đổi các quy định không khả thi không?”, bà Dung nêu vấn đề.

Báo cáo đoàn giám sát, Hà Nội yêu cầu rà soát, sửa đổi bổ sung 1 vài văn bản quy định chi tiết không còn thích hợp, sửa đổi 1 số nội dung của Luật Thủ đô cho thích hợp có tình hình mới; quy định nhằm chắc chắn mô hình tổ chức chính quyền đô thị thích hợp đặc điểm tình hình của Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đây, Hà Nội cũng yêu cầu cho phép đô thị thực hiện thu tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% đối có 1 vài dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có diện tích sử dụng đất từ 10 ha trở lên.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm