Có nên mua đất nền lúc này?

Đang có nhu cầu xây nhà, chị Thùy Duyên (ngụ quận Thủ Đức) thấy vui mừng khi có những tài liệu đất nền sắp tới sẽ giảm giá, thậm chí là phân phối tháo.

Việc phân khúc đất nền đang chững lại là có thật – Ảnh: KIM HÂN

Chị hy vọng sẽ mua được mảnh đất có mức giá thích hợp ở thời điểm thích hợp.

Không có chuyện phân phối tháo

Anh Tuấn Minh, giám đốc 1 sàn môi giới ở Bình Tân cho rằng, hy vọng của chị Duyên khó có thể xảy ra, ít nhất trong năm 2018. Anh Minh thừa nhận, phân khúc đất nền đang chững lại là có thật. Nhưng không phải là do nhà đầu tư tháo chạy hay phân khúc gặp khó, có dấu hiệu bong bóng như nhiều người đang tiên liệu.

Theo vị giám đốc sàn này, nguồn gốc chính dẫn đến sự chững lại về chuyển nhượng là do nguồn cung mới đang rất khan hiếm. Hiện nay, những chủ đầu tư gặp rất nhiều gặp khó trong việc xin lập dự án. Có nhiều dự án kéo dài cả 2, 3 năm vẫn chưa lo xong thủ tục nên chẳng thể ra hàng. Giao dịch chủ yếu GĐ này chủ yếu là do bạn ký gửi.

“Do không có sản phẩm mới nên môi giới BĐS cũng ít vận hành lại. Họ không đăng tải nhiều tài liệu, chạy quảng cáo, mở phân phối để tiết giảm kinh phí. Do đây, mọi người thấy phân khúc trầm lặng hơn”, anh Minh nói.

Nói về nguy cơ bong bóng đất nền, anh Minh tiết lộ, đa số người mua đất nền GĐ này chủ yếu chuyển nhượng bằng tiền tươi. Họ rất ít khi vay ngân hàng. Điều này cho thấy, nguồn lực tài chính ngầm của người dân vẫn rất mạnh. Do đây, bong bóng rất khó xảy ra.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Việt An Hòa, đất nền GĐ này đang chững lại chứ không giảm giá. Thị trường này vẫn rất ổn định, bằng chứng là nguồn vốn tín dụng cho vay BĐS tiêu dùng vẫn đang rất tốt. Mặt khác, hiện dao động 60% người mua đất nền đều chuyển nhượng bằng tiền mặt.

Cũng theo ông Quang, nguồn gốc khiến phân khúc chững lại là mức giá phân phối đất nền hiện đang quá cao, những nhà đầu tư cũng đang “găm hàng” chờ đợi thêm những đợt sóng mới. Do đây, nếu có giảm thì chủ yếu là giảm “kiểu kỹ thuật”, nghĩa là phân phối đất nhưng tăng thêm khuyến mãi, chiết khấu chứ giá thì không giảm.

“Chỉ nên đầu tư khi có dao động 70% nguồn vốn tự có, còn lại có thể vay ngân hàng. Nên đầu tư trung hạn chứ không nên lướt sóng. Ngược lại, nếu nguốn vốn chủ yếu vay ngân hàng thì không nên đầu tư vì sẽ rất rủi ro”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Một nguồn gốc khác cũng khiến cho phân khúc đất nền giảm nhiệt thời gian gần đây là do tâm lý người mua đang dần nhữngh tân. Tư duy mảnh đất cắm dùi không còn quá quan trọng, trong khi giá phân phối đất nền được đẩy lên quá cao.

Trong khi đây, phân khúc căn hộ cao tầng hiện khá đa dạng, dòng vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài đổ vào những dự án căn hộ cao tầng càng ngày càng nhiều. Mức giá phân phối căn hộ cao tầng cũng dễ chịu hơn so có đất nền nên được người mua chọn lọc.

Ông Quang tiên liệu, tình hình chững lại của đất nền như GĐ này sẽ kéo dài dao động 2 – 3 tháng tới. Tuy nhiên, sẽ không có tình trạng phân phối tháo mà chỉ chững lại tạm thời.

“Nền kinh tế vĩ mô đang ổn định, nguồn vốn vay tín dụng cho tiêu dùng BĐS cũng đang tốt. Bên cạnh đây, đất nền vẫn là kênh đầu tư khã dĩ nhất so có những kênh còn lại như vàng hay chứng khoán. Do đây, sẽ không có hiện tượng giảm giá hay phân phối tháo trong thời gian tới”, ông Quang nêu quan điểm.Môi giới BĐS khi này ít vận hành, không chạy quảng cáo để tiết giảm kinh phí – Ảnh: KIM HÂN

Có nên mua khi này?

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, cơn sốt đất nền lan rộng ở TP.HCM và những khu vực kế bên trong những tháng đầu năm 2018 bên cạnh những tác động từ những dự án hạ tầng, giao thông được thi công còn có sự tham dự của 1 lực lượng đầu cơ, cò đất thao túng thổi giá.

“Do không có sản phẩm mới nên môi giới BĐS cũng ít vận hành lại. Họ không đăng tải nhiều tài liệu, chạy quảng cáo, mở phân phối để tiết giảm kinh phí. Do đây, mọi người thấy phân khúc trầm lặng hơn”

Anh Tuấn Minh, Giám đốc 1 sàn môi giới ở Bình Tân, TP.HCM

Hiện nay, nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền những địa phương nên những đối tượng này bớt tung hoành dẫn đến phân khúc hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng, phân khúc chỉ chững lại về chuyển nhượng, còn giá phân phối vẫn đang neo giữ.

Đặc biệt, ở những khu vực đang có hạ tầng tốt, dự án có vị trí thuận lợi. Lấy ví dụ, trong tương lai gần khi những dự án hạ tầng giao thông lớn như cầu Cát Lái nối quận 2 có Nhơn Trạch hay cầu Bình Khánh nối Nhà Bè có Cần Giờ được thi công thì những khu vực này sẽ là vị trí đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Châu khuyến cáo, nhà đầu tư cần xác định tài chính rõ ràng trước khi đầu tư. Chỉ nên đầu tư khi có dao động 70% nguồn vốn tự có, còn lại có thể vay ngân hàng. Nên đầu tư trung hạn chứ không nên lướt sóng. Ngược lại, nếu nguồn vốn chủ yếu vay ngân hàng thì không nên đầu tư vì sẽ rất rủi ro.

Với bí kíp nhiều năm – 1 môi giới BĐS ở quận 9 cho biết, phân khúc chững lại là GĐ tốt cho những nhà đầu tư có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về phân khúc. Trong GĐ sốt nóng, những nhà đầu tư đổ tiền lướt sóng khiến chuyển nhượng tăng cao nhưng giá phân phối lại rất ảo. Nhiều khu vực bị đẩy lên quá cao giá trị thực ở khiến nhà đầu tư có thể bị hố.

“Giai đoạn này giá sẽ ít bị biến động, người mua cũng không phải tranh giành gay gắt như trước đây, không chịu áp lực khi chủ đất làm giá là những nguồn gốc mà nhà đầu tư nên đổ tiền khi này”, môi giới này nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm