Cổ phiếu thép sẽ ra sao khi Mỹ áp thuế 25% lên thép nhập khẩu?

Việc Mỹ mở bán áp thuế 25% cho 1 số sản phẩm thép nhập khẩu vào nước này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại vì sẽ tác động đến các công ty thép Việt Nam. Cổ phiếu thép thời gian tới sẽ diễn biến ra sao?

Các công ty thép Việt Nam chưa bị tác động nhiều khi Mỹ đánh thuế nhập khẩu. ẢNH: NGỌC THẮNG

Theo Bộ Công thương, số lượng thép từ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này nên chẳng thể gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất của Mỹ. Theo số liệu của Hiệp hội thép Việt Nam, hai tháng đầu năm nay tổng lượng thép các loại tiêu thụ trong nước đạt hơn 3 triệu tấn, tăng 30,7% và xuất khẩu đạt hơn 728.480 tấn, tăng 38,6% so có cộng kỳ năm trước. ASEAN vẫn là phân khúc xuất khẩu chính của các công ty thép Việt Nam có hơn 60%. Mỹ chỉ chiếm dao động 11% phân khúc xuất khẩu các loại thép của Việt Nam.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc công ty Thép Việt (cổ đông lớn của Công ty cổ phần Thép Pomina đang niêm yết trên sàn TP.HCM có mã POM), cho rằng hiện các công ty trong nước chủ yếu khai thác phân khúc ASEAN. Riêng Thép Việt có xuất khẩu đi Canada nhưng vẫn chưa nhiều vì công suất không cung cấp đủ. Tuy nhiên, ông Thái cho rằng Chính phủ cần vận động để Mỹ loại Việt Nam ra khỏi chính sách bán hàng áp thuế nhập khẩu này. Khi đấy, thời cơ vào Mỹ mở rộng sẽ thúc đẩy cho làm việc xuất khẩu sản phẩm này tăng lên vì đấy là phân khúc rất lớn. Bên cạnh đấy, Hiệp định CPTPP được ký kết cũng giúp thời cơ xuất khẩu sang các phân khúc như Canada, Úc rất lớn. Quan trọng là các công ty đầu tư sản xuất để cung cấp cả về số lượng lẫn chất lượng mà các nước đề nghị.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Bản Việt cũng nhận định chọn lọc của Mỹ có tác động không lớn đến HPG, HSG và NKG. Nhà sản xuất thép thi công Hòa Phát (HPG) chỉ xuất khẩu dao động 2% tổng sản lượng sản xuất và chỉ 1 phần nhỏ trong số đấy xuất khẩu sang Mỹ. Tương tự, các công ty sản xuất tôn mạ như Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Thép Nam Kim (NKG) xuất khẩu 45 – 50% sản lượng sản xuất, chủ yếu sang các quốc gia trong ASEAN. Đối có HSG, dao động 10% tổng lượng sản xuất được xuất sang Mỹ, trong khi có NKG, con số này là 15%. Nhìn chung việc tác động chưa xảy ra mạnh.

Từ đầu năm đến nay, giá 1 số cổ phiếu ngành thép đã tăng khá mạnh, nhất là HPG từ mức 46.850 đồng/CP đã tăng lên đến 66.700 đồng/CP vào đầu tháng 3. Tuy nhiên có tài liệu này, các ngày qua HPG đã giảm xuống còn 61.500 đồng/CP. HSG vẫn chỉ lình xình xoay quanh mức 24.000 đồng; NKG từ giá 41.000 đồng vào đầu năm đến nay đã giảm về còn 31.400 đồng… Nói cách khác, dù các công ty cho biết chọn lọc này chưa gây nhiều tác động đến tình hình kinh doanh nhưng các nhà đầu tư vẫn tỏ ra bi quan và có thể cổ phiếu thép sẽ phải chờ thêm thời gian để đo lường mức độ tác động từ cuộc chiến thương mại này.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm