Cơn sốt đất Vân Đồn hạ nhiệt, sàn giao dịch đóng cửa

Sau khi tỉnh Quảng Ninh chọn lọc tạm dừng mua bán về đất đai ở huyện Vân Đồn cơn sốt đất ở đấy đã hạ nhiệt.
Nhiều sàn mua bán BDS ở Vân Đồn đâyng cửa. ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Ghi nhận của Thanh Niên vài ngày qua cho thấy, đa số sàn mua bán BDS ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đâyng cửa, khác hẳn so có 1 vàih đấy vài tuần.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BDS RealHome (khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), cho biết: “Chỉ 1 vàih đấy dao động 1 tuần, phân khúc vẫn sôi động, mua bán mỗi ngày lên đến cả chục tỉ đồng. Thế nhưng đến nay, ở 1 vài sàn mua bán, nhân viên chỉ ngồi nhìn nhau vì phân khúc đâyng băng”.

Theo bà Như Ý, từ ngày 3.5, tỉnh Quảng Ninh chọn lọc tạm dừng toàn bộ mọi mua bán sử dụng đất ở Vân Đồn. Thêm nữa, cũng trong thời gian này, tỉnh Quảng Ninh đang áp dụng kiểm tra, thanh tra 1 vài sàn mua bán có thể hiện sai phạm, đầu cơ thổi giá đất, nên nhiều nơi cũng đâyng cửa, tạm lánh.

Quyết định của tỉnh Quảng Ninh cũng khiến nhiều “cò đất” như ngồi trên đống lửa. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sàn mua bán BDS Thanh Tùng Vân Đồn, cho biết: “Mới 1 vàih đấy chưa lâu, nhiều “cò đất” đang ôm hàng chục lô đất giá vài chục tỉ đồng, giờ đứng trước nguy cơ vỡ nợ, đợi đến vài tháng nữa thì không rõ tình hình sẽ ra sao”.

Cũng theo ông Tùng, giá đất ở huyện Vân Đồn, đặc khu kinh tế tương lai của tỉnh Quảng Ninh hiện đã tạm thời chững lại vì chẳng thể làm hồ sơ mua bán. Một số “cò” gom đất để đầu cơ, đâyn đầu đặc khu Vân Đồn nay cũng đã từ bỏ ý định. Cách đấy 1 tháng giá đất thổ cư lẫn vườn tạp ở xã Hạ Long, Vạn Yên dao động 5 – 6 triệu/m2 nay đã giảm mạnh, chỉ còn dao động 3 – 4 triệu/m2 nhưng chẳng mấy người hỏi mua. Trong khi đây, đất ở 1 vài khu thành phố ở khu vực trọng điểm Vân Đồn giảm từ 22 triệu/m2 xuống dười 20 triệu/m2 tuỳ từng lô.Một góc khu kinh tế Vân Đồn tương lai, nhìn từ trên cao. ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Theo ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, trước ngày 3.5, ở Trung tâm hành chính công của huyện mỗi ngày có hàng trăm trường hợp làm thủ tục mua bán, nhưng đến ngày 7.5 chỉ có 15 hồ sơ, ngày 8.5 có 12 hồ sơ liên quan đến mua bán đất.

Trao đổi có Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Trong khi Nhà nước bỏ ngân sách lớn đề đầu tư hạ tầng giao thông vào Vân Đồn thì 1 số người lại trục lợi, “lách” luật để buôn bán trao tay đất đai, đẩy giá đất lên cao. Do đây, cả chính quyền và người dân cần chung tay ngăn chặn tình hình này. Quảng Ninh siết chặt nhưng không cứng nhắc trong việc quản lý đất đai ở Vân Đồn, vì 1 vài hồ sơ liên quan đến việc thế chấp ngân hàng để phát triển sản xuất mà không tác động đến phân khúc đất đai, hay hồ sơ giải phóng mặt bằng, đều được tham khảo”.

Ông Đọc cũng khẳng định việc siết chặt quản lý đất đai ở Vân Đồn là để ưu tiên quỹ đất cho 1 vài nhà đầu tư có tiềm lực. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ xử lý 1 vài đơn vị, cá nhân lập dự án chiếm đất để đầu cơ.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm