Condotel đang sụt giảm mạnh

Từ sản phẩm hút khách trong vài năm qua, từ cuối năm 2017 phân khúc Condotel (Căn hộ khách sạn) đã chững lại. Bước sang quý II/2018, lượng tiêu thụ condotel đã sụt giảm thê thảm.Hàng loạt 1 số dự án Codotel liên tục đổ bộ 1 số bãi biển miền Trung từ vài năm qua dẫn tới hiện trạng bội cung ở phân khúc này. Ảnh: PV

Giải thích về việc này, nhiều ý kiến cho rằng, condotel sụt giảm do 1 thời gian dài phát triển quá nóng, ngoài ra bạn đã xuất hiện tâm lý lo ngại về pháp lý khi đầu tư loại hình này.

Theo báo cáo phân khúc BDS nghỉ dưỡng quý II của Cty DKRA, phân khúc Condotel hiện có 28 dự án chào phân phối. Trong Quý II/2018 chỉ đâyn nhận nguồn cung từ 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án trước đây triển khai GĐ thứ hai) có tổng số 2.100 căn Condotel, trong đây riêng 1 dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn. Tại dự án này, lượng tiêu thụ cũng đã chiếm 63% lượng tiêu thụ toàn phân khúc trong khi ở 1 số dự án khác, sức tiêu thụ rất gặp khó.

Cũng theo Cty này, tỉ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 60-61%.Trong khi đây, 1 số đô thị du lịch biển còn lại có tỉ lệ hấp thụ căn hộ cao tầng Condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%. Nguồn cung Condotel có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới có nhiều dự án được đưa ra phân khúc có diện tích hơn 1.000 căn.

Còn theo Hội môi giới BDS Việt Nam, vô số 1 số tỉnh miền Trung như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên chỉ trong dao động vài năm có đến hàng trăm dự án Condotel đổ bộ. Hiện ở, sau khi Đà Nẵng đã quá tải thì Nha Trang là cực hút mới của 1 số chủ đầu tư. Cụ thể, ngay trong quý I/2018 vô số dự án mới ở Nha Trang bung hàng như La Luna Resort Nha Trang (2.000 căn), The Scenia Bay (700 căn), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc trưng là The Arena Cam Ranh (4.000 căn). Theo Hội môi giới, 1 số dự án mới đang mở phân phối chỉ dừng lại ở 1 số chuyển nhượng F1, tức là phân khúc mua đi phân phối lại không còn sôi động. Bắt đầu từ Quý IV/2017 người mua F1 khó chuyển nhượng lại vì thanh khoản kém.

Nguồn cung Condotel chủ yếu đến từ 1 số địa phương đang phát triển mạnh du lịch biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc. Khác có các phân khúc khác, Condotel thường lôi kéo người mua ở cam đoan lợi nhuận và doanh thu. Với cam đoan lợi nhuận trên dưới 10%/năm trong dao động 10 năm, mức giá condotel dao động phổ biến từ 40-80 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra nhiều tranh chấp về lợi nhuận trả theo năm của chủ đầu tư có bạn khiến tâm lý người mua e dè. Bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư GĐ này đã không còn cam đoan lợi nhuận. Chính điều này khiến cho sức hút đầu tư vào condotel giảm đáng kể.

Một lý do sụt giảm khác là do nguồn cung BDS nghỉ dưỡng sau 1 thời kỳ tăng quá nóng, đến thời điểm hơn nửa năm nay ở nhiều địa phương ít có dự án mới được tung ra phân khúc. Phần khác, pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý bạn, nhà đầu tư; ngân hàng cũng đang thực hiện 1 số 1 sốh thức siết chặt nguồn vốn vào BDS, tăng lãi suất cho vay mua nhà ở… nên tác động không nhỏ đến phân khúc.

Đánh giá về triển vọng phân khúc này, đại diện DKRA cho tiên liệu 2018 có thể sẽ là năm thách thức của phân khúc BDS nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Đà Nẵng, trong đây đặc trưng là Condotel khi 1 số địa phương này có lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục tăng lên. Còn theo nhận định từ CBRE Việt Nam, sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc chuyển nhượng lại để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị 1 số căn condotel hầu như không lên giá nhiều so có giá mua ban đầu.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm