Công an làm rõ vụ giả hồ sơ nhận đất tái định cư

Ngày 4-5, 1 nguồn tin cho hay Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang áp dụng xác minh, làm rõ vụ làm giả hồ sơ để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đất tái an cư ở dự án khu thành phố mới Lê Hồng Phong 2 (ở phường Phước Hải, TP Nha Trang) do Công ty CP Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư.

Cũng theo nguồn tin trên, sau khi báo Pháp Luật TP.HCM ngày 25-4 có bài phản ánh, lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa có công văn giao Công an TP Nha Trang xác minh, làm rõ, báo cáo công an tỉnh để có hướng xử lý. Hiện Công an TP Nha Trang đã làm việc có những người liên quan, thu thập tài liệu để có hướng xử lý.

Cùng ngày, thảo luận có PV, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết bước đầu UBND phường Phước Hải đã báo cáo về hai trường hợp có tên trong danh sách được bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái an cư nhưng không có đất bị thu hồi. “Phường báo cáo là khi niêm yết danh sách được bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái an cư, người dân phát hiện, có đơn phản ánh có hai trường hợp làm giả hồ sơ. Phường đã đề nghị dừng lại việc bồi thường, cấp đất tái an cư. UBND TP Nha Trang đã đề nghị phường tiếp tục kiểm tra, xác minh lại lý do đất những trường hợp trên để tham khảo lại”.

Khu đất bị thu hồi cho dự án khu thành phố mới Lê Hồng Phong 2 được “cấy” tên hai người lạ để nhận tiền bồi thường, đất tái an cư.

Ảnh: TẤN LỘC

Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang thừa nhận hai hộ Bùi Anh Sĩ, Nguyễn Thị Như Hà có tên trong danh sách niêm yết được bồi thường, cấp đất tái an cư nhưng không liên quan việc thu hồi đất cho dự án khu thành phố mới Lê Hồng Phong 2 là bất thường. Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng chỉ cơ quan công an mới có công dụng xác định có làm hồ sơ giả hay không.

Một nguồn tin khác cho biết trong những ngày qua cơ quan công dụng đã làm việc có ông MTV, nhân viên Công ty CP Bất động sản Hà Quang, để xác minh, làm rõ sự việc. Ông V. bị tố là có dấu hiệu móc nối có cán bộ địa phương làm giả hồ sơ để trục lợi tiền bồi thường, cấp đất tái an cư. Chính ông Bùi Anh Sĩ thừa nhận được ông V. nhờ đứng tên để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đất tái an cư. Còn bà Nguyễn Thị Như Hà cũng cho rằng không liên quan việc thu hồi đất mà thông qua ông V. đã bỏ tiền sửa căn nhà nát trên đất bị thu hồi để kiếm suất tái an cư.

Để nghiên cứu rõ hơn sự việc, PV đã đăng ký làm việc có lãnh đạo Công ty CP Bất động sản Hà Quang từ ngày 23-4. Bà Trần Thị Hồng Nga, Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty CP Bất động sản Hà Quang, hẹn sẽ cung cấp tài liệu cho báo chí. Tuy nhiên, 10 ngày sau, bà Nga gọi điện thoại cho biết lãnh đạo doanh nghiệp này từ chối làm việc có báo chí. Trước vô vàn câu hỏi của PV liên quan đến việc ông V. bị tố làm hồ sơ giả cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trong sự việc này, bà Nga vẫn từ chối trả lời. “Công ty đã chuyển đơn khiếu nại của người dân đến hội đồng bồi thường. Đề nghị báo chí điện thoại bên đây để họ trả lời” – bà Nga nói.

Canhoorchidpark.org – Theo PL

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm