Công bố nhiều sai phạm tại Dự án Ga đường sắt Liên Chiểu, Đà Nẵng

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều cá nhân trong đây có Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu những trường hợp thi công không phép trong ranh giới dự án.

Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa mở bán kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách bán hàng, pháp luật về đất đai và thi công trái phép ở khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt mới của Đà Nẵng (thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Điều tra dấu hiệu tội phạm

Qua kiểm tra, xác minh tình hình thi công không phép ở dự án, Thanh tra Đà Nẵng cho biết đối chiếu số liệu về nhà ở ở báo cáo số 309 của UBND quận Liên Chiểu GĐ trước và sau khi phê duyệt quy hoạch cộng số liệu của Viện quy hoạch thi công, Thanh tra xác định “có 1.799 trường hợp xây không phép” ở khu vực.

Theo đây, “việc thi công không phép này là hành vi vi phạm hành chính, bị nghiêm cấm trong vận hành thi công quy định ở Luật thi công 2003” và phải được xử lý theo quy định.

Đối có những trường hợp cấp giấy chứng nhận ở dự án ga đường sắt, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực dự án, Thanh tra đã “phát hiện 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng ngày 22/3/2018, Thanh tra Đà Nẵng đã “chuyển trọn vẹn 449 hồ sơ này sang cơ quan Cảnh sát điều tra -Công an thành thị để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối có những tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Tại khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt mới ở phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Thanh tra xác định có 1799 ngôi nhà

Khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt mới ở phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Thanh tra xác định có 1799 trường hợp xây không phép

Có 96 hồ sơ cấp giấy chứng nhận, theo Thanh tra Thành phố cần được tham khảo, trong đây có 81 hồ sơ có phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về lý do và thời điểm bắt đầu sử dụng đất ( được chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam ký xác nhận) không đúng quy định của pháp luật; 30 hồ sơ có pháp lý về lý do đất nhưng có thiếu sót, vi phạm quy định về chứng thực; 30 hồ sơ có pháp lý theo quy định ở điều 21 Nghị định 43/2014 nhưng UBND phường xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất không đúng quy định.

Với việc thi công nhà ở, công trình không phép trong dao động thời gian kéo dài từ năm 2005 đến nay, mặc dù đã được những cấp lãnh đạo ban hành nhiều văn bản chỉ thị, chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự thi công thành thị “nhưng UBND phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thi công trong ranh giới dự án ga”. Đội kiểm tra quy tắc thành thị quận Liên Chiểu là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý cũng phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm này; “Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự thi công thành thị trên địa bàn”

Với hiện trạng thi công không phép xảy ra trong suốt thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thi công thành thị ở khu vực dự án ga đường sắt, “trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đội trưởng Đội quy tắc thành thị quận Liên Chiểu và Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam GĐ từ 2005 đến nay và tổ chức, cán bộ có liên quan”, Thanh tra TP Đà Nẵng xác định.

Kiến nghị “khôi phục hiện trạng ban đầu”

Từ những sai phạm, Chánh Thanh tra TP Trần Huy Đức 1 mặt kiến nghị UBND thành thị chỉ đạo Công an thành thị sớm điều tra làm rõ 449 hồ sơ cấp giấy chứng nhận có dấu hiệu tội phạm. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2005 đến nay và những cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ về trách nhiệm trong quản lý trật tự thi công thành thị trên địa bàn quận.

Đối có Sở Tài nguyên và Môi trường, kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối có Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành thị, giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở quận Liên Chiểu thời kỳ từ 2014 đến 2016 và những cá nhân có liên quan.

Chỉ đạo những văn phòng đăng ký đất đai chấn chỉnh công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ quá trình lập thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Kiến nghị UBND quận Liên Chiểu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc thành thị, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ 2005 đến nay và những cá nhân có liên quan; cán bộ địa chính thi công thời kỳ 2014 đến 2016.

Đặc biệt, đối có những trường hợp thi công không phép trong ranh giới dự án ga đường sắt quận Liên Chiểu, cơ quan Thanh tra TP kiến nghị quận rà xác và có kế hoạch từng bước xử lý “buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu” theo quy định về xử lý vi phạm hành chính, quản lý trật tự thi công.

Trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận thì phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra rà soát để có giải pháp xử lý đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra kiến nghị tổ chức xét tính pháp lý nhà, đất từng trường hợp cụ thể để làm thủ tục giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái an cư theo đúng pháp luật trường hợp dự án ga đường sắt được triển khai thực hiện trên thực ở.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm