Công nghệ 4.0 trong xây dựng các tòa nhà chọc trời

Doanh nghiệp từng tham dự xây dựng tháp Bitexco ở TP HCM chia sẻ về việc áp dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, tiết giảm kinh phí.

Việc áp dụng công nghệ trong xây dựng vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc Tập đoàn Turner International (Mỹ), 1 nhà thầu có bí kíp quản lý một số toà tháp chọc trời trên địa cầu chia sẻ ở Hội nghị Bất động sản Quốc tế (IREC) ở Hà Nội.

Turner International từng tham dự các dự án chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay công trình Trung tâm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Hà Nội. Đây cũng là tập đoàn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quản lý việc xây dựng công trình.

Đầu tiên là hệ thống mô hình BIM Turner đã áp dụng 12 năm qua. Mỗi khi bắt đầu kiến trúc, Turner áp dụng công nghệ mới có một số bản vẽ 2D, 3D để hình dung về một số công trình trong thực ở và tìm ra biện pháp tối ưu. Bằng công nghệ này, công ty lồng ghép một số bản vẽ và kiến trúc vào hệ thống để tìm ra các vấn đề chưa ổn và đưa ra biện pháp khắc phục, điều nay giúp tiết kiệm được thời gian xây dựng.

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Tiếp đến là công nghệ Drones được áp dụng ngay khi bắt đầu dự án. Theo ông Michael Doring, trong xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là công nghệ rất quan trọng, giúp một số chủ đầu tư có thể đo lường về công đoạn theo từng tháng.

Công nghệ 360 độ thì khá dễ làm trong một sốh sử dụng song rất hữu ích khi đơn vị quản lý có thể đi quanh công trường và sử dụng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghệ này, một số bên liên quan dự án có thể theo dõi, đo lường được công đoạn, kéo chỉnh lên xuống theo một số chiều để quan sát công trình 1 một sốh đầy đủ.

Cho rằng công nghệ rất hoàn hảo nhưng theo ông chẳng thể làm được toàn bộ mọi thứ khi triển khai 1 dự án mà vẫn cần con người và một số quy trình chuẩn. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn luôn gắng sức giản tiện một số quy trình, bộ máy nên từ năm 2004, công ty này đã áp dụng văn hoá tinh gọn bằng một sốh tối đa hoá giá trị cho bạn, loại bỏ mọi sự thừa thãi.

“Mỹ là 1 đất nước mà kinh phí nhân công đắt đỏ, độ tuổi lao động già hóa và mật độ này đang tăng lên nên chúng tôi ép buộc phải đổi mới, sáng tạo để thích hợp có thực ở. Ngành xây dựng cũng liên tục có các công nghệ đỉnh cao nên nếu không một sốh tân sẽ đứng ngoài cuộc chơi”, chuyên gia này cho hay.

Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra một số dẫn chứng cho thấy một số công nghệ và sự tinh giản có lại hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu khảo sát của KPMG cho thấy 1 phần ba chủ đầu tư được hỏi nói rằng kinh phí dự án vượt 10% so có chuẩn bị, trong khi chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International triển khai dự án cao hơn 300m , qui mô sàn 240.000 m2 ở Kuala Lumpur (Malaysia), việc áp dụng một số công nghệ, tinh giản bộ máy giúp kinh phí xây dựng của công trình chỉ bằng 1 phần tư so có dự án khác có chiều cao, qui mô tương tự bên cạnh. Với các công trình ở Việt Nam như Bitexco Tower, Khách sạn Marriot, đơn vị này cũng áp dụng các công nghệ tương tự trong quản lý xây dựng.

Tiếp lời đại diện Turner, ông Lê Nhỏ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine cũng chia sẻ về các công nghệ mà đơn vị này đang áp dụng trong xây dựng – nhà đất. Ví dụ, màn hình tương tác ảo là 1 trong các thành tựu của công nghệ 4.0 cho phép bạn trải nghiệm thực ở dự án mà không phải đến trực tiếp tận nơi mà Sunshine và nhiều công ty trong nước đang áp dụng.

Với công nghệ này, theo ông, chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo có một số thiết bị tích hợp là có thể tham quan dự án ở bất kỳ vị trí, thậm chí cả ở nước ngoài. Bên cạnh đây, bạn có thể đặt ra các đề nghị riêng cho việc kiến trúc, chọn lọc thiết bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Điều này giúp công ty nhà đất có thể cung cấp sản phẩm có tính “cá nhân hóa” 1 một sốh tối ưu và rất linh hoạt.

Tại một số dự án của Sunshine Group, biện pháp công nghệ được áp dụng theo hành trình khép kín của 1 vòng đời dự án, được thực hiện từ khâu trình làng sản phẩm, xây dựng xây dựng cho đến khi bàn giao và đưa vào hoạt động. Đặc biệt, một số hệ thống phần mềm, áp dụng, thậm chí cả phần cứng – vi mạch cho đến khâu quản lý hoạt động một số tòa nhà đều do họ tự phát triển.

Không chỉ trong ngành xây dựng, gần đây, nhiều công ty sản xuất Việt Nam cũng vận dụng công nghệ vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại (Thành Danh thép) vừa mở bán việc xây dựng nhà máy thép 4.0 trong sản xuất. Với công nghệ QR Code, thủ kho chỉ cần dùng hotline quét mã QR code là có thể nhận biết được thông số sản phẩm và tài liệu sẽ được xuất trực tiếp trên hệ thống ERP nội bộ mau chóng thay vì ghi chép thủ công.

Đơn vị này cũng áp dụng robot vào tự động hóa sản xuất thép, áp dụng AI vào việc phối hợp sản xuất. Các robot tự động Thứ nhất được công ty áp dụng thuộc dòng Motoman của nhà sản xuất Nhật Bản Yaskawa.

Nhờ áp dụng hệ thống robot trong tháng 8/2018, công ty giảm 50% nhân công trong khi sản lượng thực ở trên 1 ca sản xuất sử dụng robot cao hơn từ 200% so có việc sử dụng lao động có tay nghề tốt nhất.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm