Công nhiên rao bán đất quân đội


Đất quân đội ở TP Vũng Tàu chuyển làm dự án nhà ở cấp cho quân nhân nhưng nhiều lô được “cò” rao phân phối công khai có giá trên dưới 2 tỉ đồng/lô.

Từ nhiều tháng nay, trên một vài con phố Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Thiện Thuật, TP Vũng Tàu thường xuất hiện một vài tờ rao có nội dung “Bán đất quân đội có giấy chọn lọc, quy mô 5×20 m, một vài con phố 23 m, một vài con phố 5 m, số tel điện thoại 0937672…”.

Cò đất: Quân nhân nhờ phân phối giùm

Chúng tôi điện thoại theo số tel ghi trên tờ rơi thì gặp 1 phụ nữ tên Giang. Đến địa điểm hẹn, chúng tôi được Giang dẫn vào hẻm 182 một vài con phố Nguyễn Hữu Cảnh, gần hàng rào dự án khu nhà ở gia đình quân nhân Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) ở phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu.

Giang mở cốp xe máy lấy 1 tờ bản đồ quy hoạch, ít giấy chọn lọc giao đất cho quân nhân rồi bảo chúng tôi cùng… chui qua hàng rào để vào trong đất dự án. Qua quan sát, khu đất nội khu đã được phân thành từng lô, đánh số, chia khu. Giữa có một vài con phố rải đá dăm, dựng cột điện. Trên đất chưa có nhà nào thi công, cây cỏ xum xuê, có nơi người dân vẫn đang tạm trồng rau trên đấy.

Giang giở bản phôtô quy hoạch 1/500 của dự án được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt năm 2015 và cho hay đất này chỉ được cấp cho quân nhân. “Nhiều người ở TP.HCM và 1 số nơi khác được cấp đất nhưng không có nhu cầu ở nên nhờ tôi phân phối giúp. Khoảng tháng 6-2018 sẽ giao nền, được xây nhà bốn tầng” – Giang ra mắt. Theo Giang, hiện chỉ còn vài lô chưa phân phối như lô C1 đang rao giá 1,5 tỉ đồng/100 m2. “Nếu mua tôi sẽ điện thoại có chủ đất xuống đấy ký hợp đồng chuyển nhượng tay và ra công chứng ký ủy quyền. Khi ra sổ, họ lại xuống để sang tên cho chị” – Giang cho biết.

“Tại sao không ký hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ làm ủy quyền?” – chúng tôi hỏi. Giang cho hay chọn lọc cấp đất cho bộ đội có điều khoản không được tự ý chuyển nhượng. Do vậy phải làm thủ tục ủy quyền, sau khi có sổ sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng sau. Theo Giang, người được cấp đất của dự án chủ yếu ở một vài địa phương khác, ở Vũng Tàu chỉ là đơn vị cấp trung đoàn nên không nhiều người được suất này. Giang còn đưa 1 tờ phôtô của bản sao chọn lọc giao nhà ở, đất ở cho cán bộ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng (có đầy đủ tên tuổi, chức vụ người được giao đất) để chúng tôi tin tưởng.


Bảng rao phân phối đất được dán khắp nơi ở Vũng Tàu và một vài pháp lý “cò” cung cấp cho PV (ảnh trái). Ảnh: K.LY

Chủ đầu tư cũng phân phối đất

Để chính xác tài liệu “cò” Giang phân phối đất giùm 1 số quân nhân, chúng tôi đến Công ty CP Đầu tư Tiền Cảng – chủ đầu tư 1 số dự án nhà ở quân nhân ở TP Vũng Tàu để hỏi thăm. Trụ sở doanh nghiệp này nằm ngay trong doanh trại Trung đoàn E261, giáp dự án khu nhà ở gia đình quân nhân Quân chủng PK-KQ ở phường Thắng Nhất.

Trong vai bạn, chúng tôi được 1 người đàn ông tên D. – ra mắt là bộ phận kinh doanh của Công ty CP Đầu tư Tiền Cảng tiếp chuyện. Ông D. xác nhận Giang và một vài “cò” khác được 1 số quân nhân ở xa nhờ phân phối đất giùm nhưng mọi chuyển nhượng pháp lý đều phải đến Công ty Tiền Cảng thực hiện. Vì sao Công ty Tiền Cảng lại có quyền phân phối đất của dự án trên, ông D. giải đáp: Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty CP Đầu tư CTK, trụ sở ở TP.HCM. Tuy nhiên, Công ty CTK đã phân phối dự án lại cho Công ty Tiền Cảng để tiếp tục thực hiện. “Quân nhân đấyng tiền đợt đầu chuyển tiền cho CTK, sau đấy họ chuyển lại cho Công ty Tiền Cảng” – ông D. nói.

– Năm 2013, Bộ Quốc phòng đã có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất để lập dự án khu gia đình quân nhân Quân chủng PK-KQ. Công ty CP Đầu tư CTK (trụ sở ở TP.HCM) làm chủ đầu tư dự án.

– Tháng 1-2014, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có chọn lọc thu hồi 7,35 ha để lập dự án. Bốn tháng sau, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều chỉnh quy hoạch đối có lô đất dự án nói trên từ quy hoạch đất quốc phòng thành đất nhà ở. Đến tháng 4-2015 quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án được chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký thông qua. Theo đấy, dự án có 393 căn nhà ở liên kế bốn tầng, có sân vườn; 1 số hạng mục khác như nhà trẻ, công viên, một vài con phố nội bộ… Tổng mức đầu tư gần 607 tỉ đồng do chủ đầu tư bố trí.

– Tháng 6-2017, từ ý kiến của Bộ Quốc phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển mục đích, thu hồi hơn 3 ha đất thuộc số 98 Phạm Hồng Thái, phường 7, TP Vũng Tàu, 1 trong một vài khu “đất vàng” trọng điểm của Vũng Tàu do Binh đoàn 18, Bộ Quốc phòng (Công ty Bay dịch vụ bay miền Nam) quản lý để làm khu gia đình quân nhân Binh đoàn 18. Dự án này cũng được giao cho Công ty CP Đầu tư Tiền Cảng làm chủ đầu tư.

Chỉ tờ bản đồ tổng thể dự án, ông D. cho biết dự án có hơn 400 nền. Trong đấy Công ty Tiền Cảng được hưởng 35% trên tổng số nền để phân phối. Khi chúng tôi nói muốn mua 1 lô đất của quân nhân phân phối ở dự án trên phường Thắng Nhất, ông D. ra mắt có chúng tôi 1 cán bộ tên L. công tác trong Trung đoàn E261, được nhận đất nhưng đã mua nhà ở nơi khác nên cần phân phối.

Chúng tôi gặp ông L. thì được cho biết nguyên tắc xét cấp đất rất khó. “Riêng Trung đoàn E261 ở Vũng Tàu không quá 20 quân nhân được giải quyết. Còn lại đều ở nơi khác, trong đấy có TP.HCM” – ông L. nói. Ông cho hay giá phân phối lô đất của ông là 1,6 tỉ đồng. Giấy tờ sẽ do Công ty Tiền Cảng lo. Phía ông L. đã đấyng 130 triệu đồng đợt 1. Hiện phải đấyng 1 đợt 130 triệu đồng nữa mới có thể lấy pháp lý chọn lọc cấp đất bản gốc, làm thủ tục ủy quyền. Ông L. hứa khi sang tên sẽ tích cực hỗ trợ làm pháp lý. Ông L. cũng cho chúng tôi xem bản sao y bản chính chọn lọc cấp đất của ông, do 1 lãnh đạo quân chủng PK-KQ ký.

Ngoài dự án trên, ông D. cho hay Công ty Tiền Cảng cũng đang có đất nền ở 1 số dự án khu nhà ở quân nhân khác trên địa bàn TP Vũng Tàu. Như dự án nhà ở của quân nhân Binh đoàn 18 (số 98 Phạm Hồng Thái, phường 7), nhà ở quân nhân Trung đoàn E261, phường 10, khu nhà ở quân nhân Hải đoàn 129, phường 12. Trong đấy dự án số 98 Phạm Hồng Thái có địa điểm trọng điểm nên giá rất cao, dao động 25 triệu đồng/m2.

“Nếu khách muốn mua thì Công ty Tiền Cảng sẽ phân phối phần nền được nhận của mình. Trước hết hai bên sẽ ký hợp đồng góp vốn, đấyng 50% giá trị đất lần đầu. Khoảng 3-6 tháng nữa chuẩn bị bàn giao mặt bằng xong thì nộp thêm 45%, cần thiết thì đổi lại thành hợp đồng chuyển nhượng” – ông D. quảng cáo.

Sư đoàn 367 sẽ xác minh, làm rõ

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, 1 lãnh đạo Sư đoàn Phòng không 367 (Quân chủng PK-KQ, Bộ Quốc phòng) xác nhận dự án khu nhà ở gia đình quân nhân ở Trung đoàn E261 ở Bà Rịa-Vũng Tàu do Quân chủng PK-KQ làm chủ đầu tư. Dự án này dành cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp công tác ở Sư đoàn 367.

Theo vị lãnh đạo, nguyên tắc để xét duyệt cấp đất ở dự án này là một vài cán bộ, quân nhân có thâm niên công tác 10 năm trở lên ở một vài đơn vị thuộc sư đoàn; cán bộ, quân nhân đã có vợ con và có nhu cầu về nhà ở. Tổng cùng có 196 cán bộ, quân nhân của Sư đoàn 367 được cấp đất ở dự án này.

Vị lãnh đạo khẳng định trong chọn lọc nêu rõ đất cấp cho cán bộ, quân nhân không được sang nhượng, phân phối hoặc cho thuê. Bởi vậy nếu có tình trạng cán bộ, quân nhân sang nhượng, phân phối hoặc cho thuê ra ngoại khu sư đoàn sẽ xác minh và có hướng xử lý, chấn chỉnh.

Canhoorchidpark.org – Theo PL

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm