Công trình sai phép bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn cho thuê mặt bằng làm siêu thị

Sau khi cư dân chung cư Carina (quận 8, TP HCM) có kiến nghị khẩn cấp gởi Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư hứa sẽ hỗ trợ mỗi hộ 300.000 đồng/ngày nhưng phải chờ đến khi nào chung cư hoạt động trở lại mới chi trả!

Chiều 25-3, anh Bùi Văn Hảo (ngụ ở block C chung cư Carina) cho biết một số cư dân đang rất bức xúc sau động thái “hỗ trợ” của chủ đầu tư.

Theo đấy, trưa cộng ngày, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Xây dựng – Sản xuất Hùng Thanh đã gửi thông báo đến trọn vẹn cư dân về việc hỗ trợ. Thông báo ghi mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/ngày kể từ khi xảy ra vụ cháy (23-3) cho đến khi chung cư được khắc phục, đủ điều kiện hoạt động lẽ thường trở lại.

Thông báo của chủ đầu tư về việc hỗ trợ 300.000 đồng/ngày

Tuy nhiên, thời điểm nhận hỗ trợ lại được chi trả khi cư dân trở lại sinh hoạt lẽ thường. Nếu căn hộ cao tầng nào được cho thuê thì cư dân chỉ cần có hợp đồng thuê nhà còn hiệu lực đến ngày 23-3.

Các cư dân cho rằng đấy chỉ là động thái trấn an dư luận bởi câu chữ trong thông báo lập lờ. “Lúc này người dân đang cần tiền để ổn định cuộc sống nhưng họ lại bắt dân phải tiếp tục chờ. Block C của tôi có thể vào ở sớm do ít bị ảnh hưởng, chứ 2 block A và B thiệt hại nặng thì người dân chờ tới bao giờ?” – anh Bùi Văn Hảo, ngụ block C, bức xúc.

Nhiều cư dân cũng lo lắng rằng nếu nhiều tháng sau khi kiểm định phân tách chung cư không an toàn để ở thì người dân nhận hỗ trợ kiểu gì? Hoặc chủ đầu tư bế tắc… thì cư dân biết đòi ai. Một số người cho biết giai đoạn này, đi thuê nhà phải làm hợp đồng 6 tháng đến 1 năm, trong khi cư dân ai cũng gặp khó thì cần phải hỗ trợ ngay và theo tháng chứ chẳng thể chờ đến khi chung cư hoạt động.Các cư dân thu dọn đồ đạc đến chỗ mới nhưng chưa rõ khi nào mới quay lại

Động thái phát đi thông báo hỗ trợ cư dân được cho là sau khi bà con có bản kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ kèm theo chữ ký của 416 người gửi tận tay Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vào sáng 25-3. Theo bản kiến nghị này, cư dân Carina Plaza đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư 577 thay thế trọn vẹn hệ thống PCCC ở chung cư có chất lượng chắc chắn, được thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cũng như thay thế mới hệ thống thang máy.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường trọn vẹn thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe và tinh thần cho toàn bộ người dân bị ảnh hưởng của vụ cháy. Do đấy là lỗi của chủ đầu tư nên không được đụng đến 2% tiền quỹ bảo trì chung cư. Cuối cộng, chủ đầu tư phải mau chóng tổ chức hội nghị chung cư để bầu ra Ban Quản trị.Trong buổi sáng gặp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, người dân đã gửi bản kiến nghị đến tận tay ông có hy vọng được giải quyết rốt ráo

Đối có một số cơ quan tính năng, cư dân kiến nghị Sở Xây dựng TP HCM phải có trách nhiệm thẩm định và mở bán an toàn của kết cấu tòa nhà sau vụ cháy trước khi cho dân vào ở. Cảnh sát PCCC thẩm định, phê duyệt hệ thống PCCC mới ở chung cư, tổ chức giám sát, kiểm tra không ngừng nghỉ. Sở Y tế phải tổ chức giám định về khí độc, chất độc trong chung cư trước khi đưa dân vào ở. Công an TP.HCM điều tra xử ý tổ chức, cá nhân gây ra vụ cháy. Cư dân Carina Plaza cũng kiến nghị UBND TP.HCM trực tiếp chỉ đạo để sớm ổn định cuộc sống, chắc chắn an toàn và bồi thường thiệt hại cho cư dân.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm