‘Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang’: Quả bóng lại… lăn về chỗ

Sau nhiều năm có vô số công văn từ huyện lên tỉnh, từ tỉnh ra bộ, “quả bóng” Nam Đàn Plaza lại lăn về địa điểm cũ mặc cho huyện Nam Đàn ra sức… thổi còi.

Công trình Nam Đàn Plaza tiêu tốn tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay ở trọng điểm thị trấn Nam Đàn.

Báo Tiền phong số 71 (ngày 12/3/2018) đăng bài “Công trình trái phép tiền tỷ bỏ hoang”, phản ánh dự án Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) mặc dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng ngân hàng này vẫn ngang nhiên xây dựng, xây dở dang rồi bỏ hoang từ nhiều năm nay gây lãng phí tiêu tốn tiền tỷ.

Tại công văn số 4818/BTC-QLCS gửi tỉnh Nghệ An ngày 26/4/2018, Bộ Tài chính nói rõ: “Dự án Nam Đàn Plaza do Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) trước đây là chủ đầu tư, đến năm 2015 Ngân hàng NNVN đã thực hiện mua lại ép buộc OceanBank có giá 0 đồng và OceanBank trở thành 100% vố nhà nước do Ngân hàng NNVN làm đại diện chủ có, do vậy việc xử lý tài sản của OceanBank trong quá trình chuyển đổi mô hình thuộc trách nhiệm của Ngân hàng NNVN”. Bộ Tài chính “đề nghị Sở Tài chính Nghệ An báo cáo UBND tỉnh phối hợp có Ngân hàng NNVN để xử lý theo đúng nguyên tắc của pháp luật”.

Tiếp đây, trong CV 665/NGA-THKS ngày 25/5/2018 trả lời Sở Tài chính Nghệ An, Ngân hàng NNVN Chi nhánh ở Nghệ An cho hay “đã chỉ đạo OceanBank xây dựng phương án giao dịch, thanh lý dự án Nam Đàn Plaza để OceanBank và Ngân hàng NNVN tham khảo chọn lọc trong trường hợp dự án được phép giao dịch, thanh lý”.

“Tòa nhà xây dựng ở địa điểm đắc địa của huyện Nam Đàn. Đây là công trình tạo điểm nhấn và là bộ mặt của thị trấn nên chính quyền và người dân cực kỳ quan tâm, bởi thế việc Ngân hàng TMCP Đại Dương không tổ chức xây dựng đã đi vào hoạt động công trình đã gây bức xúc trong cán bộ và nhân dân Nam Đàn”, Chủ tịch huyện Đinh Xuân Quế ở CV số 1836/UBND-DT ngày 21/10/2016 cho rằng dự án Nam Đàn Plaza không còn thích hợp có qui hoạch xây dựng khu trọng điểm của thị trấn huyện này. Được biết, trong qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020 địa điểm nói trên không thuộc đất thương mại, mà qui hoạch đất giao thông. Công trình không phép, xây dựng trên địa điểm chưa được giao đất, địa điểm đây nay lại nằm trong qui hoạch đất công cộng nhưng phía OceanBank vẫn tính bài giao dịch, thanh lý. “Câu giờ” đến bao giờ ?

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm