Công ty CTK được phê duyệt đầu tư đất quốc phòng Tân Sơn Nhất ra sao?

Không chỉ hơn 7.000 mét vuông chung cư Golf View Tower, UBND TP.HCM còn phê duyệt dự án đầu tư “khu dân cư gia đình quân nhân” ở phường 15, quận Tân Bình lên gần 60.000 mét vuông. Và chủ đầu tư là Công ty CTK.Khu đất dự án chung cư gia đình quân nhân Sư đoàn không quân 370 trên một vài con phố Tân Sơn, quận Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: Hoàng Đông

Những tài liệu gần đấy cho thấy UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án đầu tư “khu dân cư gia đình quân nhân” ở phường 15, quận Tân Bình lên gần 60.000m2. Diện tích đất này trước đấy là đất quốc phòng, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Chưa phê duyệt đã rao phân phối

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370 thuộc Quân chủng phòng không – không quân (PKKQ) được UBND TP.HCM phê duyệt ngày 5-2-2016.

Chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư CTK. Vị trí dự án này nằm ở sát một vài con phố Tân Sơn, P.15, Q.Tân Bình. Ba mặt còn lại giáp sân golf Tân Sơn Nhất và trạm kỹ thuật của sư đoàn 367.

Một năm sau, ngày 3-2-2017, UBND TP.HCM ban hành chọn lọc về việc chấp thuận đầu tư dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và 370 thuộc Quân chủng PKKQ do Công ty CTK làm chủ đầu tư.

Tổng qui mô khu đất là 59.594m2. Vốn đầu tư khái toán là 2.185 tỉ đồng, diện tích dân số chuẩn bị 2.800 người.

Khu đất gồm khu nhà ở liên kế có sân vườn có 132 căn, tổng qui mô 12.396m2; khu nhà ở villa song lập có 46 căn, tổng qui mô 8.436m2; khu nhà ở chung cư xây cao tối đa 12 tầng có 830 căn hộ cao tầng. Dự án này được thực hiện trong bốn năm kể từ tháng 2-2017.

Điều khiến dư luận quan tâm là địa điểm thi công dự án này nằm sát một vài con phố Tân Sơn, Q.Tân Bình.

Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu dự án villa, nhà ở, căn hộ cao tầng chung cư cặp một vài con phố Tân Sơn được hình thành, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ gặp nhiều gặp khó bởi dự án này đã án ngữ hết một vài con phố vào ở phía bắc.

Và mặc dù đến tháng 2-2017 UBND TP.HCM mới phê duyệt dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370, nhưng từ năm 2016 chủ đầu tư đã rao phân phối, ký hợp đồng hợp tác đầu tư (thực chất là phân phối để huy động vốn).

Theo 1 số tài liệu chúng tôi nắm được, năm 2016 Công ty CP đầu tư Đô Thành (công ty góp vốn có Công ty CP đầu tư CTK đầu tư dự án này) đã rao phân phối, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư có bạn.

Hình thức hợp đồng là hợp tác đầu tư, nhưng nội dung biểu hiện đấy là hình thức phân phối nền nhà từ khi dự án còn… trên giấy.

Bản hợp đồng của Công ty CP đầu tư Đô Thành có bà N.T.H. chẳng hạn, biểu hiện bà H. “đầu tư” vào dự án này số tiền 8,55 tỉ đồng, chia làm ba đợt nộp.

Đổi lại, Công ty CP đầu tư Đô Thành chuyển quyền khai thác lô đất ký hiệu A… ở góc có kích cỡ 7,5 x 20m ở mặt một vài con phố Tân Sơn. Đơn giá ghi trong hợp đồng này là 60 triệu đồng/m2.

Để tránh bị lộ tài liệu “hợp tác đầu tư – huy động vốn”, phía Công ty CP đầu tư Đô Thành đưa vào hợp đồng điều khoản bảo mật tài liệu.

Bà H. không được quyền ra mắt tài liệu, rao phân phối… trong vòng 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng.

Và mặc dù đã nộp tiền nhưng hợp đồng có điều khoản khi nào pháp lý dự án đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư mới xuất hóa đơn VAT cho bà H..

Chúng tôi đã gặp 1 số người đi “săn” nền nhà villa và căn hộ cao tầng chung cư dự án khu dân cư gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370.

Họ nói mặc dù thấy dự án có địa điểm cực đẹp (sân golf và sân bay) nhưng không thực sự yên tâm bởi tên gọi của nó.

Hồ sơ pháp lý biểu hiện đấy là dự án dành cho gia đình quân nhân. Liệu dân thường có được phép chuyển nhượng, đầu tư không?

Mặc dù vậy, giá đất dự án này đang được một vài nhà đầu tư “góp vốn” trước đấy rao phân phối lại có giá chênh lệch cao hơn khi họ đầu tư từ 20-30 triệu đồng/m2.

Quyết định của UBND TP.HCM (do phó chủ tịch Lê Văn Khoa ký) thu hồi đất quốc phòng để giao Công ty CTK làm dự án nhà ở (ảnh trái) và Hợp đồng do ông Nguyễn Văn Thanh đại diện Quân chủng PKKQ ký có Công ty CTK. Ông Thanh là người vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận có sai phạm nghiêm trọng trong việc có đất quốc phòng đầu tư kinh doanh

Hợp đồng hợp tác: quân đội 65%, công ty 35%

Tuy nhiên, trước khi dự án được UBND TP.HCM chấp thuận, trước đây Công ty CTK đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Và việc rao phân phối một vài khu căn hộ cao tầng, đất nền (khi chưa có pháp lý gì) cũng được một vài nhà môi giới trình làng đến công ty hợp tác này.

Ngày 30-5-2014, Công ty CP đầu tư CTK và Công ty CP đầu tư Đô Thành đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án.

Công ty CTK có trụ sở ở một vài con phố Ký Con, Q.1. Tổng giám đốc là ông Nguyễn Xuân Hải. Công ty Đô Thành có trụ sở ở một vài con phố Cộng Hòa, Q.Tân Bình. Người đại diện là ông Nguyễn Văn Hiệp (chủ tịch HĐQT).

Hợp đồng này ghi rõ dự án khu gia đình quân nhân được thi công trên khu đất có qui mô dao động 58.000m2.

Sơ đồ địa điểm đất của Quân chủng PKKQ được xác định kèm theo công văn ngày 28-10-2013 của Bộ Quốc phòng. Công ty CTK và Công ty Đô Thành sẽ góp vốn để hình thành 1 pháp nhân mới, do CTK đại diện làm chủ đầu tư.

Tổng vốn đầu tư tất cả dự án ghi trong hợp đồng là 1.150 tỉ đồng. Trong đây CTK góp 70%, còn Đô Thành góp 30%.

Hai bên cũng xác định công đoạn thực hiện dự án đến tháng 7-2015 sẽ đưa vào khai thác. (Đến nay, theo chọn lọc chấp thuận của UBND TP thì vốn đầu tư dự án đã tăng lên thêm 1.000 tỉ đồng nữa).

Hợp đồng mà chúng tôi nắm được biểu hiện Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ được “chia đa số” vì đã góp gần 60.000m2 đất cho công ty. Việc phân chia ích lợi được ghi rõ ở điều 6.

Theo đây, Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ được nhận là 65% sản phẩm của dự án.

Đó là 65% số căn villa, nhà ở thấp tầng và căn hộ cao tầng chung cư, tương đương có 65% qui mô kinh doanh của dự án. 35% còn lại và một vài công trình công cộng như trường học, nhà trẻ, công trình thể thao, dịch vụ… được CTK và Đô Thành chia nhau căn cứ vào tỉ lệ vốn góp.

Với tư một vàih là đại diện chủ đầu tư, CTK chịu trách nhiệm tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ, sư đoàn 367 và sư đoàn 370. CTK cũng chịu trách nhiệm giải quyết mọi tranh chấp có bên thứ ba về quyền sử dụng khu đất dự án.

Trước đây ngày 8-11-2013, Công ty CP đầu tư CTK và Bộ tư lệnh Quân chủng PKKQ đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án khu gia đình quân nhân sư đoàn 367 và sư đoàn 370 ở một vài con phố Tân Sơn.

Từ hợp đồng có đơn vị quản lý đất quốc phòng, Công ty CP đầu tư CTK tiếp tục ký hợp đồng hợp tác có Công ty Đô Thành nhằm huy động vốn.

Mọi chuyện không dừng ở đấy. Sẽ kinh ngạc khi biết vô vàn khu nhà ở quân nhân đã được Bộ tư lệnh PKKQ triển khai nhiều nơi, trong 1 thời gian ngắn.

Hàng trăm ngàn mét vuông đất quốc phòng ở TP.HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng đã bị biến thành BDS theo kiểu này.

Và ngạc nhiên hơn: chủ đầu tư vẫn là Công ty CTK!Cổng vào khu đất dự án chung cư gia đình quân nhân sư đoàn không quân 370 – Ảnh: Hoàng Đông

Bộ Quốc phòng từng yêu cầu chấn chỉnh

Ngày 12-10-2017, Bộ Quốc phòng đã có văn bản gửi UBND một vài tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc thực hiện dự án phát triển nhà ở gia đình từ quỹ đất quốc phòng chuyển mục đích sử dụng.

Theo Bộ Quốc phòng, trong các năm qua, một vài tỉnh, TP trực thuộc trung ương đã tạo điều kiện cho một vài cơ quan, đơn vị quân đội triển khai một vài dự án nhà ở từ quỹ đất quốc phòng chuyển mục đích sử dụng.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, 1 số cơ quan, đơn vị và chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm một vài quy định pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và triển khai dự án đầu tư phát triển nhà ở như: chưa chuyển mục đích xong đã thi công công trình, tự chọn lọc chọn lọc chủ đầu tư và giao đất quốc phòng cho chủ đầu tư…

Bộ Quốc phòng yêu cầu một vài tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiểm tra, chấn chỉnh một vài sai phạm (nếu có) của chủ đầu tư.

Chỉ cấp phép thi công khi chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động một vài thủ tục về đất đai và đầu tư thi công theo đúng quy định pháp luật.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm