Công ty góp 30% vốn vào khu đất 5.000 m2 ở Sài Gòn chỉ có 3 nhân viên

Chiếm 30% vốn góp vào công ty Lavenue được giao đầu tư công trình căn hộ chung cư, khách sạn ở đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1, nhưng Hoa Tháng Năm chỉ có 3 nhân viên và chưa thực hiện dự án nào.

Trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, chủ đầu tư dự án khách sạn năm sao, căn hộ chung cư cấp cao trên khu đất vàng gần 5.000 m2 số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, nếu Kido là công ty quen thuộc trên phân khúc thì Hoa Tháng Năm là công ty chưa được biết đến ở thời điểm tham dự dự án (giữa cuối năm 2010).

Trong công văn gửi cơ quan công dụng, Công ty Hoa Tháng Năm báo cáo có đủ năng lực, bí kíp trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên công ty này thực ở được đăng ký thành lập vào ngày 6/4/2010, hầu như chưa thực hiện dự án nhà đất hay nhà hàng khách sạn nào.

Tham gia dự án đất vàng sau 4 tháng thành lập

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm thành lập tháng ngày 6/4/2010. Đến ngày 6/8/2010, công ty này có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà đô thị, yêu cầu được hợp tác đầu tư dự án thi công khách sạn năm sao, khu căn hộ chung cư cấp cao ở khu đất 8-12 Lê Duẩn (dự án Lanenue Crown).Khu đất vàng có diện tích lên đến gần 5.000 m2 ở địa chỉ 8-12 Lê Duẩn là 1 trong một vài khu đất hiếm hoi có địa điểm đắc địa còn lại ở trọng điểm Sài Gòn. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 11/8/2010, Công ty quản lý kinh doanh nhà đô thị có công văn yêu cầu UBND TP.HCM cho phép Hoa Tháng Năm được tham dự hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong phần mật độ 50% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà trong dự án. Chỉ 1 tuần sau, ngày 17/8/2010, UBND TP.HCM có thông báo chấp thuận đề xuất trên.

Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm, được bầu làm Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue.

Theo văn bản làm việc có Thanh tra TP.HCM ngày 8/4/2013, Hoa Tháng Nam xác nhận từ ngày thành lập đến khi tham dự vào dự án Lavenue Crown, chưa thực hiện bất cứ 1 dự án nào. Đáng nói, năng lực tài chính của công ty này cũng không được cơ quan nào thẩm định và kết luận có năng lực tài chính.

Trong bản mở phân phối một vàih tân nội dung đăng ký công ty ngày 22/6/2017 thì Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm có trụ sở ở lầu 6, số 12 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM. Người đại diện pháp luật cũng như Chủ tịch công ty là Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1979.

Sau khi đăng ký một vàih tân, trụ sở công ty được chuyển xuống lầu 5 cũng thuộc tòa nhà trên, vốn điều lệ không được mở phân phối. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này đăng ký đa số là làm việc trong lĩnh vực giáo dục; du lịch và kinh doanh nhà đất, quyền sử dụng đất thuộc chủ có, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Đặc biệt về tổng số lao động công ty này chỉ có vẻn vẹn 3 nhân sự.Cổ đông tư nhân chiếm đến 80% cổ phần chi phối trong công ty đầu tư dự án trên đất vàng 8-12 Lê Duẩn.

Trong kết luận gửi Thủ tướng kiến nghị thu hồi trọn vẹn khu đất trên để đấu giá lại, ngoài chỉ ra một vài sai phạm của UBND TP.HCM khi không xem xét ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ một vài cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho một vài nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến giảm nguồn thu cho ngân sách; Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Theo kết luận, ông Tài được cho là người đã ký nhiều, ký nhanh một vài văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án. Cũng như chấp thuận cho một vài công ty không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến mua phân phối kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, giảm mật độ cổ phần vốn góp của Nhà nước từ 50% xuống 20%…

Trả lời vấn đề này có Zing.vn, ông Nguyễn Thành Tài cho rằng ông tin cậy một vài cơ quan tham mưu nên có thiếu sót khi ký một vài chọn lọc. Đồng thời, ông Tài khẳng định không có ưu ái tạo điều kiện để tư lợi từ công ty này.

Cú chuyển đổi ngoạn mục 80% cổ phần vào tay công ty tư nhân

Trong số một vài pháp nhân tham dự vào Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (chủ trường thành lập tháng 7/2010) có 4 công ty thuộc Bộ Công Thương. Mỗi công ty góp 12,5% vốn, chiếm tổng cộng 50% vốn điều lệ của Công ty Lavenue.Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn được giao và cho thuê có giá được cho là chỉ bằng 1/3 so có phân khúc. Đồ họa: Nhân Lê.

Nhưng chỉ 1 tháng sau, vào ngày 20/8/2010, cả 4 công ty (gồm Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí đô thị, Công ty Cổ phần hóa chất chất liệu điện đô thị và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu -VITACO) đã ký thỏa thuận tiêu chuẩn mua phân phối phần góp vốn ở Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Việc mua phân phối cổ phần của 4 công ty thuộc Bộ Công Thương cho Kido cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có một vài một vàih để hợp thức hóa mau chóng.

Theo đây, vào tháng 8/2010, cả 4 công ty này ký thỏa thuận tiêu chuẩn mua phân phối cho Kido quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất theo giá trị mua phân phối mỗi công ty là 62,5 tỷ đồng, và không được hưởng ích lợi nào khác liên quan đến quyền đầu tư, phát triển dự án trên khu đất. Kido được quyền tham dự góp vốn vào Công ty Cổ phần Lavenue theo mật độ 50% vốn điều lệ.

Để thực hiện thỏa thuận tiêu chuẩn này, tháng 9/2010, 4 công ty vay trước của Kido có khoản vay của mỗi đơn vị là 12,5 tỷ đồng góp đủ số vốn cổ đông sáng lập Công ty Lavenue. Tiếp đến, tháng 10/2010, cả 4 công ty mau chóng mua phân phối trọn vẹn cổ phần cho Kido.Gần 10 năm đầu tư, siêu dự án Lavenue Crown vẫn chỉ là bãi giữ xe, tường rào xung quanh nhếch nhác. Ảnh: Lê Quân.

Sau khi mua phân phối, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM (mật độ vốn 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (chiếm 30% vốn) và Công ty TNHH Đầu tư Kido, chiếm mật độ 50%.

Với việc tham dự của Công ty Hoa Tháng Năm và một vài vụ mua phân phối của 4 công ty thuộc Bộ Công Thương cho Kido thì mật độ chi phối cổ phần của khối tư nhân lên đến 80%. Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM vào tháng 8/2013, nêu rõ việc UBND TP.HCM giao đất cho liên doanh trên thực chất là phân phối chỉ định, là không đúng quy định.

Tại thời điểm TP.HCM giao đất theo kiểu phân phối chỉ định cho liên doanh, thì 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng hết cổ phần cho Kido. Như vậy, trong liên doanh này có đến 80% cổ phần chi phối từ hai công ty tư nhân, là Công ty Kido (50% vốn) và Công ty Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ có nhà nước chỉ còn 20%.

Siêu dự án Lavenue Crown nằm chung vách có Trung tâm thương mại Diamond được kiến trúc là khu phức hợp có diện tích thi công lớn nhất trục các con phố Lê Duẩn – Hai Bà Trưng có 36 tầng, gồm 3 khu công dụng: Căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trọng điểm thương mại.

Với kiến trúc hình tòa tháp đài hoa sen, Lavenue Crown từng được kỳ vọng là biểu tượng mới của đô thị. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án vẫn im lìm, khu đất được cho thuê làm bãi giữ xe.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm